Home / Tin tức / Bóng đá là gì? Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá

Bóng đá là gì? Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá

Bộ môn thể thao bóng đá thu hút được nhiều người hâm mộ nhất hiện nay và tạo được hứng thú khi tham gia. Vậy, mọi người hiểu bóng đá là gì?

Giải thích bóng đá là gì?

Bóng đá là gì? Mọi người có thể hiểu bóng đá là một bộ môn thể thao mang tính chất đồng đội với sự tham gia giữ 2 đội, trong đó mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ ra sân thi đấu. Để có thể bắt đầu tham gia chơi bóng đá cần phải một sân cỏ hình chữ nhật, một quả bóng và 2 khung thành được phân chia cho 2 đội và đặt ở 2 đầu sân. Theo đó, cách ghi điểm cũng như phân bại thắng/ thua giữa các đội bóng là số bàn thắng mỗi đội đưa vào khung thành của đối phương. Đối với các cầu thủ chỉ sử dụng chân để chơi bóng và sẽ không được sử dụng tay để chạm bóng, chỉ có thủ môn có quyền sử dụng tay. Đội tuyển nào ghi được nhiều bàn thắng nhất khi đó sẽ giành được chiến thắng.

bong-da-la-gi-1
Giải thích bóng đá là gì?

Bóng đá được xem là một trong những bộ môn thể thao vua hiện nay được nhiều người trên thế giới hâm môn. Một số người sẵn sàng chi ra một khoản tiền lớn để mua được tấm vé xem những trận bóng hấp dẫn, phải chen chúc để cùng hòa mình và tham gia cổ vũ tinh thần cho đội bóng mình yêu thích. Hay những trường hợp khác vì không đủ điều kiện để ra sân vận động xem trực tiếp thì họ thể hiện tình yêu bóng đá qua những kênh bong da k+ qua màn hình nhỏ. Xem bóng đá cũng được coi là một món ăn tin thần, giúp mọi người giải tỏa được những stress, áp lực sau giờ làm việc.

Lịch sử phát triển của bộ môn thể thao bóng đá

Bóng đá là gì? Lịch sử phát triển bộ môn thể thao bóng đá trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, trang thông tin điện tử onthi.net.vn đã liệt kê ra những mốc thời gian phát triển của bóng đá, bao gồm:

Thời kỳ trước công nguyên và công nguyên

Tại thời kỳ này con người đã có thể nhận biết được mức độ quan trọng của quá trình vận động đối với sự sống, từ đó dần dần bắt đầu phát triển nhu cầu giải trí bằng những hình thức tương tự như bộ môn bóng đá hiện tại.

Những dụng cụ chơi bóng ở thời điểm đó chỉ mang tính thô sơ có hình dạng tròn, dẹt bằng nhiều chất liệu khác nhau như: các loại cỏ hình tròn, búi cỏ bọc da,….

Thời kỳ trước công nguyên – Thế kỷ XIX

Trong thời kỳ này những trò chơi có tính tương đồng với bóng đá, nhưng đã có một chút ít phát triển. Theo đó, Hoàng đế La Mã Jules César đã cho phép và cổ vũ nhiệt tình với trò chơi bóng đá giữa 2 làng để cùng nhau tranh một quả bóng mang về đích. Khi đó, đội nào mang bóng vào đích nhiều hơn sẽ là đội giành được chiến thắng, đội còn lại sẽ thua cuộc.

bong-da-la-gi-2
Lịch sử phát triển của bộ môn thể thao bóng đá

Thế kỷ XVII tại Italia, bóng đá đã phát triển mạnh ở thành phố Florence, theo đó người Italia gọi là Calcio. Cho đến thời điểm hiện tại bóng đá cũng được gọi là Calcio.

Tại đất nước Pháp thì bộ môn thể thao bóng đá cũng phát triển khá mạnh mẽ. Theo đó, nước Pháp đặt với cái tên Soule.

Thể thao bóng đá ở trong thời kỳ mới

Hòa cùng với tốc độ phát triển của mọi lĩnh vực trong đời sống và xã hội tại Thế kỷ XIX, mọi người ai cũng quan tâm đến quá trình hoạt động phát triển của hình thức giải trí hơn.

Theo đó, một nhà nghiên cứu về lịch sử bóng đá Châu Âu đã đưa ra khẳng định cụ thể như sau: “Bóng đá là con đẻ của cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ nhất là kế tục bóng dáng của những cuộc chơi thời tiền sử, tiếp tục triển khai sáng tại các môn Soule, Calcio… bóng đá đã tái sinh, tự lập và sáng tạo ở ngoại ô Luân Đôn, tại xóm công nhân công nghiệp và những trường trung học ở Luân Đôn”.

Bộ môn thể thao bóng đá ở Anh xuất hiện trong một thời gian ngắn, tuy nhiên mức độ lan tỏa sang những nước khác như: Bồ Đào Nha, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia,…

Tìm hiểu về nguồn gốc của bóng đá Việt Nam

Năm 1905, bóng đá du nhập vào Việt Nam, khi đội tuyển bóng đá của chiến hạm Anh vào nước thi đấu với đội tuyển khác, trong đó gồm cả những cầu thủ Pháp, Việt. Theo đó, bóng đá dần dần phát triển sau khi đất nước Việt Nam giành được độc lập. Vào ngày 23/04/1954, Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên của Việt Nam đã được thành lập là Câu lạc bộ Thể Công tại miền Bắc. Đội bóng này đã giành được nhiều giải vô địch trong các giải đấu.

 

Tiếp đến một thời gian sau khi sự trợ nhiệt tình của những nước bạn như: Liên Xô, Trung Quốc,… vì vậy, đội tuyển bóng đá Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã tham gia vào những kỳ Đại hội GANEFO.

 Ở miền Nam, vào cuối năm 1950, Việt Nam nằm 1 trong 4 đội tuyển mạnh nhất khu vực Châu Á khi lọt vào TOP 4 giải bóng đá Châu Á. Năm 1959, đội bóng nước ta đã giành được Huy chương Vàng tại giải Sea Game.

Sau thời gian đất nước thống nhất 2 miền Nam – Bắc sung họp, khi đó bộ môn thể thao này càng phát triển mạnh mẽ. Tiếp đến hình thành giải vô địch Quốc gia và kèm theo đó là những giải đấu bóng đá khác. Những giải được tổ chức cũng đã tạo được cơ hội cho những người hâm mộ bóng đá được đứng trên khán giả cổ vũ nhiều hơn.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote

About onthi

Check Also

Khối B00 gồm những ngành nào, khối B00 gồm những môn nào?

Khối B truyền thống bao gồm tổ hợp 3 môn Toán học, Hóa học và …