Home / Tin tức / Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản mà tất cả các cầu thủ bóng đá đều phải tập luyện trước khi trận đấu diễn ra. Vai trò của kỹ thuật chạy chỗ rất quan trọng vì hầu hết thời gian ở trên sân của các cầu thủ đều dành cho việc di chuyển. Đây cũng chính là một điều kiện cần thiết để các cầu thủ có thể thực hiện được các kỹ thuật khác như dẫn bóng, chuyền bóng, sút bóng… Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách chạy chỗ nhanh trong bóng đá để các bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Chạy chỗ là moti kỹ thuật cơ bản nhưng giữ một vai trò rất quan trọng. Đây là cách mà các cầu thủ sẽ di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trên sân thi đấu. Khi di chuyển, các cầu thủ cần phải nhìn và quan sát một cách thật cẩn thận để có thể tìm được một vị trí thuận lợi. Nếu như bị các cầu thủ đối phương tiến lại gần thì có thể đảo bóng để chuyển hướng di chuyển.

Khi chạy chỗ nên quan sát tìm kiếm và chạy đến những khoảng trống ở trên dân để có thể dễ dàng phối hợp với đồng đội. Thông thường, các cầu thủ sẽ ra ký hiệu với nhau để phối hợp tốt hơn.

>>> Thường xuyên theo dõi keo bong da hom nay để tham khảo và lựa chọn được một mức kèo tốt nhất.

Các loại kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia làm rất nhiều loại khác nhau. Mỗi kỹ thuật chạy chỗ đều có những đặc điểm riêng nhưng chúng đều giúp cho cầu thủ có được những bước đi vững chắc nhất cùng với bóng. Sau đây là những kỹ thuật chạy chỗ cơ bản:

 • Kỹ thuật đi bộ: giúp cho các cầu thủ có thể thả lỏng cơ thể và có được một thành tích tốt trong khi thi đấu.
 • Kỹ thuật bật nhảy: đây là kỹ thuật có thể hỗ trợ cho những động tác đánh đầu và tranh cướp bóng ở trên không.
 • Kỹ thuật chuyển thân: Kỹ thuật này yêu cầu rất nhiều về khả năng quan sát và làm động tác giả cùng với sự nhạy bén.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Các cầu thủ sẽ sử dụng kỹ thuật này để chuyển thân tạo ra những tình huống thi đấu hiệu quả.
 • Kỹ thuật chạy chỗ nhanh: Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm.

Sau đây là những thông tin cụ thể về từng kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá.

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá bao gồm: Chạy thường, chạy lùi, chạy theo đường zic zac, chạy theo đường tròn. Theo chia sẻ của các chuyên gia huấn luyện các cầu thủ chuyên nghiệp thì khi các cầu thủ chạy cần phải hạ thấp trọng tâm, 2 cánh tay dang rộng sang ngang và các bước chạy ngắn.

Khi chạy nghiêng hoặc chạy giật lùi không đòi hỏi yêu cầu cao về tốc độ nhưng nó cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ để tạo ra được một sự thoải mái nhất khi thi đấu.

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Một trong những cách chạy chỗ trong bóng đá mà các cầu thủ chuyên nghiệp cần phải học chính là dừng đột ngột. Mục đích của việc dừng đột ngột trong khi chơi bóng chính là:

 • Chuyển hướng nhanh chóng và linh hoạt trong những tình huống chơi bóng diễn ra ở trên sân.
 • Cầu thủ sẽ đạt được độ nghiêng người nhất định. Để có được điều này thì các cầu thủ cần phải dùng nhiều lực ở đôi bàn chân, hạ thấp trọng tâm và dồn lực ngược lại với hướng nghiêng người.
 • Dồn lực vào bàn chân để đạp xuống đất sau đó hạ thấp trọng tâm của cơ thể để giảm quán tính và đưa lực về phía trước.

Kỹ thuật chuyển thân

Chuyển thân cũng chính là một trong những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá. Để thực hiện được kỹ thuật này thì các cầu thủ cần phải có sự nhanh nhẹn, khả năng quan sát và làm những động tác giả.

Trong bóng đá, luôn có sự thay đổi giữa phòng thủ và tấn công, các cầu thủ luôn luôn phải di chuyển nhanh chóng và lựa chọn vị trí chính xác ở trên sân. Chính vì thế, sự linh hoạt trong các tình huống di chuyển là vô cùng cần thiết.

Kỹ thuật bật nhảy

Một trong những kỹ thuật chạy chỗ trên sân mà các cầu thủ cần phải nắm được là bật nhảy. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong những pha tranh cướp bóng ở trên không. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự thành công trong kỹ thuật bật nhảy như:

 • Lực dậm nhảy
 • Thời gian dậm nhảy là bao nhiêu?
 • Khả năng phán đoán thời điểm bóng rơi
 • Sức bật của cầu thủ
 • Tốc độ chạy đà

Kỹ thuật dậm nhảy cũng được chia ra làm kỹ thuật dậm nhảy bằng 2 chân và dậm nhảy bằng 1 chân. Tùy theo từng tình huống cụ thể và sở trường của các cầu thủ mà lựa chọn kỹ thuật dậm nhảy phù hợp.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp cho các bạn chơi bóng một cách tốt hơn. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote

About onthi

Check Also

Khối B00 gồm những ngành nào, khối B00 gồm những môn nào?

Khối B truyền thống bao gồm tổ hợp 3 môn Toán học, Hóa học và …