Home / Tin tức / Các chuyên ngành Tâm lý học? Những chuyên ngành chính của Tâm lý học

Các chuyên ngành Tâm lý học? Những chuyên ngành chính của Tâm lý học

Hiện nay, sức hút của ngành Tâm lý học ngày càng lớn. Đây là ngành học được đánh giá cao, có nhu cầu nhân lực lớn. Để giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả, bài viết xin chia sẻ các chuyên ngành chính của Tâm lý học.

Mục Lục

1. Tâm lý học là gì? Tìm hiểu về tâm lý học

Trước khi tìm hiểu các ngành Tâm lý học, hãy cùng bài viết đi tìm hiểu khái niệm về ngành học này. Vậy Tâm lý học là gì?

Tâm lý được hiểu là tất cả những hiện tượng của đời sống tinh thân, thế giới bên trong của con người. Nó gắn liền và điều hành mọi hành vi, hoạt động của con người. Tâm lý học, theo đó, được hiểu là khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người. Cụ thể là cảm xúc, ý chí và hành động của mỗi người. Bên cạnh đó, tâm lý học cũng chú ý đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và những yếu tố bên ngoài hành vi tinh thần của con người.

Các chuyên ngành Tâm lý học? Những chuyên ngành chính của Tâm lý học
Hiểu một cách đơn giản, tâm lý học là hoạt động nghiên cứu tâm lý con người trên nhiều lĩnh vực khác nhau

Một định nghĩa khác về Tâm lý học cho rằng: Đây là sự nghiên cứu của các quá trình tâm thần và hành vi của cá nhân, trong đó phân nhánh trong những chủ thể khác nhau như nhận thức, hành động, sự chú ý, so sánh, phát triển, cảm xúc, ngôn ngữ, bộ nhỡ, khoa thần kinh học, những giác quan-nhận thức, nhân cách và sự khác biệt cá nhân…

Những người có chuyên môn ứng dụng hay nghiên cứu trong lĩnh vực này  được gọi là nhà tâm lý học. Những người này có nhiệm vụ nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý , nghiên cứu mối quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của tâm lý đối với hoạt động của con người.

2. Các chuyên ngành của Tâm lý học bao gồm những gì?

Tâm lý học là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành, bài viết xin chia sẻ các chuyên ngành Tâm lý học. Cụ thể là:

  • Tâm lý sinh học

Chuyên ngành này áp dụng kiến thức sinh học để nghiên cứu về ảnh hưởng của sinh lý, gen cũng như sự phát triển của sinh học lên hành vi của con người cũng như những động vật khác.

Một số chủ đề có thể kể đến như hành vi có động lực sinh học, tình cảm, chứng sợ hãi thái quá…

  • Tâm lý học thử nghiệm

Tâm lý học thử nghiệm là ngành học có sự kết hợp giữa nhiều lĩnh vực tâm lý khác nhau như ngôn ngữ, suy nghĩ, trí nhớ, tiếp nhận kiến thức, nhận thức, sự chú ý, sự tỉnh táo, tình cảm, xã hội… tập trung tìm ra quá trình dẫn tới nhận thức và hành động.

  • Tâm lý học lâm sàng

Đây là ngành nghề phổ biến với những sinh viên tâm lý. Ngành học này giúp chuẩn đoán, điều trị những rối loạn tâm thần và cảm xúc. Đồng thời nhận biết được những dấu hiệu của bệnh tâm thần và tìm ra phương pháp ngăn ngừa triệu chứng của bệnh nhân.

Các chuyên ngành Tâm lý học? Những chuyên ngành chính của Tâm lý học
Tâm lý học được phân chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau

Tâm lý học lâm sàng có sự kết hợp của kiến thức khoa học, lý thuyết và bệnh tật nhằm tìm hiểu, phòng tránh cũng như giải tỏa tâm trạng buồn bực và hoạt động sinh lý bất bình thường dựa trên cơ sở tâm lý, bên cạnh đó , nó cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của con người.

  • Tâm lý học sức khỏe

Ngành học về ảnh hưởng của những yếu tố sinh lý học, tâm lý, môi trường đến bệnh tật và sức khỏe của con người.

Một số chủ đề của chuyên ngành này như tình trạng nghiện thuốc phiện, sự bỏ đói, hiện tượng móc học liên tục sau khi ăn vì bị ám ảnh bơi thân hình ốm hoàn thiện…

  • Tâm lý học đánh giá

Chuyên ngành này sẽ học về cách đánh giá toàn diện một con người dựa trên những kiểm tra về mặt tâm lý. Chủ đề bao gồm tính cách bình thường và bất bình thường, sở thích, thái độ…

  • Tâm lý học công nghiệp

Đây được đánh giá là ngành học có mức lương cao nhất hiện nay. Những người làm trong ngành này có thể làm việc cùng một lúc cho nhiều cá nhân, tổ chức nên sẽ có nguồn thu nhập linh động và không giới hạn.

Nhiệm vụ của ngành là tư vấn hoặc nghiên cứu về tâm lý, xu hướng, hành vi của khách hàng hay suy luận những chiến dịch, hành vi của đối thủ…

Bên cạnh những chuyên ngành kể trên, tâm lý học còn gồm nhiều chuyên ngành khác như tâm lý học kỹ thuật, tâm lý học thể thao, tâm lý học tội phạm, tâm lý học tính cách và xã hội học, Tâm lý học con người, tâm lý học giáo dục…

>>> Xem ngay Cao đẳng Điều dưỡng để tìm hiểu thông tin tuyển sinh cũng như cơ hội việc làm của ngành.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …