Home / Tin tức / Ngành du lịch là gì? Các ngành học về du lịch đang được quan tâm hiện nay

Ngành du lịch là gì? Các ngành học về du lịch đang được quan tâm hiện nay

Hiện nay Covid 19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch, tuy nhiên ngành du lich vẫn là ngành HOT với thu nhập cao và ổn định. Vậy các ngành học về du lịch gồm những ngành nào? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Mục Lục

Các ngành học về du lịch

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm nghề có vai trò và tính chất quan trọng. Các ngành nghề này mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao.  Ngành du lịch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, giải trí của khách du lịch; góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến; đồng thời nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Ngành du lịch học những gì?

Học ngành du lịch, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức lý thuyết cũng như các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế. Ngoài các kiến thức nền tảng, sinh viên còn có cơ hội tiếp cận nhiều môn học chuyên sâu thú vị như: Quan hệ quốc tế & lễ tân, địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, giao tiếp kinh doanh, tiếp thị du lịch, tâm lý du lịch, quản trị ẩm thực, quản trị hoạt động tiếp tân, luật du lịch & luật kinh doanh….

Ngành du lịch học những gì?
Ngành du lịch học những gì?

Tại các trường có thế mạnh về ngành du lịch, sinh viên sẽ được tạo điều kiện học nghiệp vụ khách sạn tại phòng thực hành chuyên ngành; tham gia tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị; thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình mô phỏng doanh nghiệp du lịch… Bên cạnh đó, các sinh viên còn được chú trọng đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng mề như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm…

Hướng dẫn viên du lịch

Ngành hướng dẫn viên du lịch chính là những người kết nối khách du lịch đến gần hơn với văn hóa, con người ở địa phương du lịch. Nhiệm vụ chính của họ là các công việc đón tiếp, tổ chức hoạt động, giới thiệu các thông tin về văn hóa – xã hội, sắp xếp việc di chuyển, ăn ở… cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách trong suốt chuyến đi, thời gian du lịch của mình. Hiện nay, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng.

Nhân viên Nhà hàng – Khách sạn

Nhân viên nhà hàng, khách sạn đóng vai trò không thể thiếu trong ngành du lịch. Chất lượng dịch vụ nhà hàng, khách sạn đạt chất lượng sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến với địa phương, đảm bảo một nguồn khách ổn định cho các cơ sở này. Vị trí nhân viên lễ tân, pha chế, phục vụ bàn, buồng phòng… trong các nhà hàng, khách sạn đều là những công việc hấp dẫn với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên, tốc độ nhà hàng, khách sạn ở nước ta phát triển quá nhanh, dẫn đến tình trạng luôn “khát” nhân lực có tay nghề, chuyên môn và thậm chí là đội ngũ quản lý.

Công việc nhân viên nhà hàng khách sạn
Công việc nhân viên nhà hàng khách sạn

Ngành diều hành du lịch

Đây là những người tuy làm việc trong văn phòng nhưng họ lại có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra suôn sẻ, trôi chảy nhằm tạo ấn tượng, hài lòng tốt nhất cho khách hàng. Hiện nay, tình hình nhân lực điều hành du lịch ở nước ta đang được đánh giá là thiếu lớp kế cận. Nguyên nhân một phần được chỉ ra là do công việc có áp lực cao và tương đối phức tạp.

Ngành marketing du lịch

Hiện chất lượng của marketing du lịch ở nước ta thật sự chưa được đánh giá cao so với các nước khác trong khu vực. Một phần nguyên nhân là do lĩnh vực này đã không được quan tâm đúng mức. Chính vì thế, trong vài năm gần đây, vị trí nhân viên marketing có tay nghề cao đang được các công ty nhiệt tình săn đón.

Trên đây đã tổng hợp các ngành nghề liên quan đến du lịch đang hót nhất hiện nay. Nếu như bạn yêu thích ngành du lịch hãy lựa chọn cho mình một trong những nhóm nghề trên. Bởi nó là những nghề hiện đang là xu thế rất phát triển cả ở hiện tại và trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …