Home / Giải Trí / Lịch sử đồng hồ ra đời khi nào? Ai phát minh ra đồng hồ?

Lịch sử đồng hồ ra đời khi nào? Ai phát minh ra đồng hồ?

Từ xa xưa, ông cha ta đo lường thời gian dựa vào thời tiết, thiên nhiên. Và sự ra đời của đồng hồ được xem là phát minh vĩ đại của loài người. Vậy bạn có biết lịch sử đồng hồ ra đời như thế nào? Ai là người phát minh ra đồng hồ không? Thông tin cụ thể sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Mục Lục

1. Lịch sử đồng hồ ra đời khi nào?

Lịch sử ra đời đồng hồ như thế nào? Cùng điểm qua những mốc thời gian quan trọng quyết định sự ra đời của đồng hồ theo ghi chép của các chuyên gia:

lịch sử đồng hồ ra đời
Đồng hồ trải qua tiến trình lịch sử lâu dài
  • Năm 1571: Đồng hồ lắc tay lần đầu tiên được nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất sử dụng.
  • Năm 1770: Đồng hồ lên dây cót đầu tiên ra đời bởi Abraham Louis Perrelet. Với niềm đam mê vô tận về học hành và khám phá, chỉ khi 20 tuổi, ông đã phát minh ra sản phẩm đồng hồ tự động lên dây đầu tiên.
  • Năm 1880: Ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay hiện đại đeo tay đầu tiên với thương hiệu Girard Perregaux tại Thụy Sỹ. Bởi vậy, Thụy Sĩ được ví là đất nước thống trị giới đồng hồ. Nơi đây được các tín đồ yêu thích đồng hồ thường tìm tới khi nhắc đến đồng hồ Swiss Made.
  • Năm 1912: Ra đời chiếc đồng hồ đeo tay hiển thị ngày tháng đầu tiên.
  • Năm 1915: Đồng hồ đeo tay không thấm nước lần đầu tiên xuất hiện, là bước tiến mới trong lịch sử đồng hồ đeo tay.

2. Lịch sử đồng hồ qua các thời kỳ

Cỗ máy thời gian ra đời khoảng hơn nghìn năm trước giúp loài người quản lý thời gian tốt hơn. Dù chỉ là công cụ sơ khai nhưng đây là phát minh cực kỳ vĩ đại qua các thời kỳ:

2.1. Đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời dùng để đo lường thời gian dựa vào vị trí mặt trời. Chúng được đưa vào vận hành nhờ vào sự di chuyển của bóng cây so với mặt trời. Điểm nhấn trong thiết kế này chính là người ta sẽ cắm một cây (que) thẳng đứng trên mặt đất.

Khi mặt trời di chuyển, bóng của cây sẽ phản chiếu lên bề mặt đồng hồ. Khi trưa đến thì bóng sẽ ngắn còn khi bóng dài thì con người sẽ biết sắp đến đêm.

2.2. Đồng hồ nước

Nếu bạn là một tín đồ của những bộ phim cổ trang hẳn là không còn xa lạ với chiếc đồng hồ nước. Phiên bản này có hình ảnh thường thấy là cái bình hình trụ nối với một ống nước nhỏ.

Dựa vào đồ dâng của mực nước thì người ta sẽ biết giờ giấc hiện tại là bao nhiêu. Trong bình trụ, người ta sẽ chia ra các vạch nhỏ tương ứng với thời gian. Cụ thể, khi mực nước dâng ở vạch 2 là 2 giờ.

>>> Xem thêm: Khái quát sự ra đời lịch sử điện ảnh và ý nghĩa với cuộc sống

2.3. Đồng hồ quả lắc

Khi công nghệ đang ngày càng phát triển thì hệ chơi đồ cổ vẫn đang sưu tầm chiếc đồng hồ quả lắc. Từ thế kỷ 17 đã chế tạo ra đồng hồ quả lắc đầu tiên bởi Christian Huygens, một nhà thiên văn học Hà Lan. Sau nhiều nghiên cứu và phát triển thì đồng hồ quả sắc hoàn hảo ra đời năm 1800 với công suất vận hành và khả năng đo lường chính xác nhất.

Với sự phát triển, cải tiến không ngừng đã ra đời nhiều mẫu đồng hồ đeo tay với tính năng vô cùng độc đáo. Nó không chỉ dùng để quản lý thời gian mà còn là công cụ giúp con người giải quyết mọi vấn đề, áp dụng trong nhiều lĩnh vực.

3. Ai là người phát minh ra đồng hồ?

Cho đến nay, chưa ai có lời đáp chính xác về ai là người phát minh ra đồng hồ. Mỗi giai đoạn, đồng hồ sẽ được chế tác bởi nhiều người. Mỗi lĩnh vực với mục đích thiết kế, cha đẻ của cỗ máy thời gian đến nay vẫn là một bí ẩn.

lịch sử đồng hồ ra đời1
Phát minh ra đồng hồ có ý nghĩa quan trọng

Dưới đây là một số nhà phát minh vĩ đại trong tiến trình phát triển của lịch sử đồng hồ:

3.1. John Harrison

John Harrison là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ được mọi người biết đến. Ông là thợ mộc người Anh và cho ra đời sản phẩm đầu tiên là chiếc đồng hồ hàng hải đầu tiên (Marine Chronometer).

Khi đó, các nhà thám hiểm rất cần công cụ giúp họ công việc quản lý và đo lường kinh độ, vĩ độ. Dù đã có sự hỗ trợ của thiên văn học nhưng cũng rất khó xem được chính xác. Do vậy sự ra đời đồng hồ của John Harrison là thành quả lớn giúp đo lường với hiệu suất cao từ giữa thế kỷ 18.

>>> Xem thêm: Bạn có biết lịch sử điện thoại ra đời như thế nào?

3.2. Peter Henlein

Sự phát minh ra đồng hồ bỏ túi đầu tiên từ năm 1510 – 1541 của ông Henlein đánh dấu người đầu tiên cho ra đời phát minh vĩ đại. Thông tin được ghi chép lại bởi các chuyên gia trong ngành

Trải qua nhiều năm nghiên cứu và quan sát sự chuyển động của mặt trời và ngôi sao, thợ khóa người Đức là Peter Henlein đã phát minh ra chiếc đồng hồ hiện đại. Đây là người dẫn đầu tạo ra sự biến đổi mới trong ngành công nghiệp thời gian.

Qua bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu lịch sử đồng hồ ra đời năm nào và  ai là người phát minh ra đồng hồ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp thời gian với những bí ẩn thú vị xoay quanh nó. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

lich-su-euro

Lịch Sử Euro Một Phần Của Dòng Chảy Bóng Đá Thế Giới

Euro là giải đấy được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao không thua …