Home / Giải Trí / Bạn có biết lịch sử điện thoại ra đời như thế nào?

Bạn có biết lịch sử điện thoại ra đời như thế nào?

Sự ra đời của điện thoại là phát minh vĩ đại của loài người giúp kết nối con người trên khắp thế giới. Vậy bạn có biết lịch sử điện thoại như thế nào? Và những tiến trình phát triển cho đến ngày nay. Thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Điện thoại được phát minh vào năm nào?

Trước khi giải đáp thông tin về điện thoại được phát minh vào năm nào? thì hãy cùng giải đáp những khái niệm liên quan:

Điện thoại là gì? Đây là thiết bị viễn thông được dùng để liên lạc giữa người với người ở khoảng cách xa. Trong đó từ “ thoại” được hiểu là “nói”. Nguyên lý hoạt động của điện thoại và chuyển tiếng nói thành tín hiệu điện, truyền đi trong mạng điện thoại.

Lịch sử điện thoại ra đời như thế nào?
Lịch sử ra đời điện thoại

Để hoàn thành mạng lưới di động này thì sẽ cần hai phần quan trọng là:

  • Thiết bị đầu cuối: Thiết bị thu và phát tín hiệu, có chức năng chuyển âm thanh thành dữ liệu điện và ngược lại.
  • Mạng điện thoại giúp kết nối thiết bị đầu cuối với nhau để có thể liên lạc.

Vậy chiếc điện thoại đầu tiên ra đời vào năm nào? Theo ghi nhận về chiếc điện thoại đầu tiên là phát minh của Alexander Graham Bell vào năm 1875. Cùng với nhiều sự chuyển biến, mốc thời gian đánh dấu những sự biến bộ về công nghệ này.

Đây là định nghĩa ban đầu của điện thoại. Ngày nay, với sự phát triển khoa học kỹ thuật như vũ bão thì điện thoại không chỉ là thiết bị liên lạc, dùng để nghe gọi. Mà chúng được tích hợp rất nhiều chức năng khác nhau giải trí, nghe nhạc, chơi game, nhắn tin, trò chuyện, gửi mail…

>>> Xem thêm: Lịch sử máy tính: Tóm lược lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Ngoài ra, điện thoại ngày càng được tối ưu hơn để phù hợp nhu cầu người dùng. Không chỉ vậy, thiết kế của chúng cũng được tối giản lại, nhỏ hơn, dễ dàng mang theo bên người đồng thời nhiều chức năng hữu ích khác.

2. Lịch sử điện thoại ra đời như thế nào?

Điện thoại khá quen thuộc với mọi người, và chắc hẳn là ai cũng mang theo nó bên mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, để sở hữu chiếc điện thoại thì nó đã có lịch sử rất ấn tượng.

2.1. Sự ra đời của điện thoại

Như đã chia sẻ ở trên thì lịch sử điện thoại ra đời đầu tiên được công nhận là phát minh của Alexander Graham Bell vào năm 1875. Nhiều nguồn tin cho rằng, trước đó đã phát triển khá nhiều nguyên mẫu đó. Thậm chí, có người còn cho rằng phát minh điện thoại không thực sự là của Bell.

Lịch sử ra đời điện thoại 1
Điện thoại là phát minh vĩ đại của con người

Nhà nghiên cứu cho biết, lịch sử điện thoại đầu tiên được phát minh từ Antonio Meucci – người gốc Ý và ông đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên với người vợ của mình. Sở dĩ phát minh này không gọi tên ông bởi ở thời điểm đó Antonio Meucci không đủ $250 để đăng ký bản quyền.

Sau đó thì phát minh này thuộc về Alexander Graham Bell bởi ông mới chính là người đăng ký bản quyền cho điện thoại đầu tiên. Sau đó xảy ra khá nhiều vụ kiện cá, tuy nhiên có thể công nhận cha đẻ của điện thoại là Alexander Graham Bell.

>>> Xem thêm: Khái quát sự ra đời lịch sử điện ảnh và ý nghĩa với cuộc sống

2.2. Điện thoại di động ra đời năm nào ?

Một phát minh về điện thoại mới đã làm thay đổi cả thế giới được công bố ngày 3 tháng 4 năm 1973 đó chinh là sự ra đời của chiếc điện thoại di động đầu tiên. Sản phẩm này ra đời cực kỳ cần thiết với nhu cầu liên lạc ở khắp mọi nơi và bất kỳ lúc nào.

Sau gần 1 thế kỷ từ lúc điện thoại đầu tiên ra đời, tiến sĩ  Martin Cooper đã dành thời gian nghiên cứu và ra đời chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới. Thiết bị điện tử đầu tiên ra đời có tên Motorola DynaTAC.

Với hình dáng thô kệch và khá nặng lên tới 998 grams thì chúng được gọi là cục gạch. Sản phẩm ra đời, có mức giá khổng lồ là 3.500 USD. Tiếp nối thành công đó của Martin Cooper, để phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người thì rất nhiều điện thoại di động lần lượt ra đời. Chúng mang theo tiện ích và ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về lịch sử điện thoại ra đời năm nào đồng thời hiểu thêm về sự phát triển của chiếc điện thoại thân thuộc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

lich-su-euro

Lịch Sử Euro Một Phần Của Dòng Chảy Bóng Đá Thế Giới

Euro là giải đấy được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao không thua …