Home / Tin tức / Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò ngày càng quan trọng trong lĩnh vực Y tế và không thể thiếu ở các cơ sở y tế. Vậy ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Cơ hội việc làm của ngành như thế nào?… Tất cả những thông tin về ngành sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học làm công việc gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học là khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán, điều trị và phát hiện bệnh sớm, chính xác nhất. Các loại máy móc, thiết bị kỹ thuật sẽ giúp cho quá trình phân tích và kết luận bệnh kịp thời và từ đó đưa ra phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Ngành Kỹ thuật y học ra đời được xem là bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành y nâng cao đuợc hiệu quả thăm, khám chữa bệnh. Một số loại xét nghiệm y học được dùng nhiều như sinh thiết thận, sinh thiết gan, xét nghiệm X-quang, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm nhằm đánh giá độ lọc cầu thận.

Để thực hiện các công việc trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thì sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức như:

Học các môn học về ký sinh, vi sinh, sinh lý học, hóa sinh, sinh lý bệnh, mô phôi, dược lý học, tổ chức y tế, dịch tễ học, sức khỏe môi trường, giáo dục sức khỏe, kỹ năng giao tiếp, y đức…

Bên cạnh đó còn có những kiến thức chuyên sâu như: truyền máu, huyết học, hóa sinh, vi sinh, ký sinh trùng, giải phẫu bệnh, sinh học phân tử….

Ngoài ra sẽ được học thêm các kiến thức cơ bản về quản lý, đảm bảo chất lượng phòng xét nghiệm y học.

Sau khi kết thúc quá trình học tập sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp và đảm nhiệm các công việc ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học như:

 • Làm các công việc của một kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học như hướng dẫn người bệnh lấy các mẫu bệnh phẩm như đờm, dịch, nước tiểu, thực hiện lấy mẫu máu… đối với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cao thì cần thực hiện từng bước theo đúng quy định và cẩn thận từng bước 1.
 • Pha hóa chất và các loại chất thử đồng thời chuẩn bị thêm những dụng cụ để tiến hành các xét nghiệm.
 • Phân tích các vi sinh vật, ký sinh trùng gây ra bệnh trong các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch sinh vật và tiến hành các công tác an toàn truyền máu, kiểm tra hiệu quả điều trị thuốc…
 • Thực hiện các xét nghiệm bằng những trang thiết bị tự động hóa hiện đại.
 • Phân tích và nhận định được kết quả xét nghiệm cho bác sĩ chuyên khoa.
 • Theo dõi sát quy trình kỹ thuật để từ đó đảm bảo đúng chất lượng của mẫu bệnh phẩm trong khi xét nghiệm.
 • Trong khi đó những kỹ thuật viên có nhiều năm làm việc, giàu kinh nghiệm chuyên môn sẽ được trưởng khoa chỉ định công việc hướng dẫn cho những thực tập sinh hoặc những người mới vào ngành.
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.

Với các công việc ở trên thì sinh viên sở hữu tấm bằng ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có thể xin việc tại các đơn vị, cơ sở y tế như:

 • Làm việc tại khoa Xét nghiệm y học ở những bệnh viện từ tuyến địa phương đến trung ương.
 • Tại các phòng khám đa khoa, trung tâm xét nghiệm.
 • Những cơ quan, tổ chức có thực hiện hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, quá trình vệ sinh và an toàn thực phẩm.
 • Đào tạo sinh viên chuyên ngành Xét nghiệm tại các trường Cao đẳng Y Dược, đại học.
xet-nghiem-y-hoc
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm y học uy tín, chất lượng

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu?

Trên cả nước nói chung và khu vực TPHCM nói riêng có khá nhiều các trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học như: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường Đại học Văn Lang, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Do đó các thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh, các phương thức xét tuyển, điều kiện tuyển sinh, chương trình đào tạo… từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Trong đó có trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn được đánh giá là địa chỉ đào tạo Cao đẳng xét nghiệm Y học uy tín, chất lượng cao ở khu vực TPHCM.

Năm 2022, nhà trường tổ chức tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT từ năm 2021 trở về trước hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp năm 2022.

Bên cạnh đó để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho sinh viên nhà trường cũng luôn chú trọng đến việc đào tạo trang thiết bị, cơ sở vật chất, môi trường năng động, các dụng cụ đồ dùng học tập luôn có sẵn theo quy định chuẩn từ Bộ Y tế.

Điểm đặc biệt trong công tác giảng dạy là sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình chú trọng thực hành nhiều hơn với 70% tiết học thực hành và 30% lý thuyết. Từ đó sẽ đạt được mục tiêu mà nhà trường đề ra là đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học giàu kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và y đức để phục vụ cho mọi người.

Ngành Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm y học sinh viên sẽ được đào tạo trong 3 năm, suốt thời gian học tập tại đây nhà trường đội ngũ các giảng viên là bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ có nhiều năm trong làm việc và kinh nghiệm giảng dạy sẽ truyền đạt đến thế hệ sinh viên khối lượng kiến thức từ khoa học cơ bản, khoa học cơ sở, kiến thức khoa học chuyên môn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nhằm phục vụ tốt cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Nhờ những điểm mạnh về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, chất lượng đội ngũ giảng viên…. mà mỗi năm nhà trường có hàng ngàn các sinh viên tốt nghiệp ra trường đều tìm được việc làm ổn định với mức thu nhập hấp dẫn.

Theo dõi các thông tin ở trên và thấy Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn phù hợp với lựa chọn cuả bạn thì hãy nhanh chóng thực hiện đăng ký xét tuyển về nhà trường bằng cách:

 • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
 • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
 • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Hy vọng với những thông tin Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở trên sẽ giúp thí sinh có thêm nhiều định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Thí sinh có bất cứ thắc mắc gì về thông tin tuyển sinh của cao đẳng Y Dược TPHCM thì có  thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh theo số Hotline để được nhà trường giải đáp cụ thể hơn: 0287.1060.222 – 093.851.9898 – 096.152.9898.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Mai

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …