Home / Bí Quyết Ôn Thi / Bật mí một số cách học thuộc nhanh môn Sử

Bật mí một số cách học thuộc nhanh môn Sử

Đối với môn Lịch sử có nhiều kiến thức và các mốc thời gian nên các bạn học sinh cần phải có phương pháp khoa học. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý bạn một số cách học thuộc nhanh môn Sử.

Mục Lục

1. Một số cách học thuộc nhanh môn Sử

Nếu các sĩ tử còn đang băn khoăn chưa tìm được phương pháp ôn thi hiệu quả thì hãy tham khảo những cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử dưới đây.

Xâu chuỗi các sự kiện với nhau 

Môn Lịch Sử có rất nhiều sự kiện và mốc thời gian, điều này khiến không ít bạn học sinh phải đau đầu để phân biệt và ghi nhớ từng sự kiện. Chính vì vậy, khi học môn Lịch Sử, bạn nên đọc kĩ các kiến thức cơ bản như mốc thời gian, nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của sự kiện.

Bên cạnh đó, bạn nên hệ thống kiến thức theo từng giai đoạn, sự kiện và các diễn biến để dễ nhớ hơn. Sau khi học xong một giai đoạn, bạn hãy kẻ bảng và tổng kết lại, vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian, sự kiện diễn ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên tóm tắt các sự kiện lịch sử và mốc thời gian vào giấy nhớ và dán nó lên góc học tập của mình. Mỗi ngày, bạn sẽ nhìn thấy và học thuộc các ý chính của sự kiện ghi trên giấy, việc đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đây cũng là một cách học thuộc nhanh môn Sử mà bạn có thể áp dụng.

cách học thuộc nhanh môn sửCách học thuộc nhanh môn Sử và nhớ lâu

➤ Xem thêm: Tìm hiểu các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM xét tuyển học bạ THPT năm 2020.

Chọn lọc thông tin quan trọng

Lịch sử là một môn học có lượng kiến thức lớn và khó thuộc, với nhiều sự kiện lịch sử khác nhau. Chính vì vậy, cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất là bạn hãy phân ra các ý chính và học theo từng phần. Bạn có thể chia làm Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam rồi phân theo các giai đoạn, học phần nào nắm chắc kiến thức phần đó. Cách học này sẽ giúp bạn nhanh thuộc và không bỏ sót kiến thức.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải chọn lọc những thông tin quan trọng trong của bài để học và không nên học tràn lan sẽ kém hiệu quả. Bạn có thể lọc thông tin theo sự kiện lịch sử của từng giai đoạn, sau đó vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất. Qua đó, bạn sẽ học theo đúng trình tự các mốc thời gian.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đây không phải là “học tủ” mà là học những phần kiến thức trọng tâm của từng bài, chứ không phải bỏ qua những bài không quan trọng. Đây là một cách học thuộc lòng môn Lịch sử nhanh nhất và hiệu quả.

Học theo từ khóa

Từ khóa là những từ, cụm từ hay những con số đơn giản, đặc biệt để dễ nhớ và dễ phân biệt. Với mỗi sự kiện lịch sử, hãy tìm ra những từ khóa riêng biệt bao quát toàn bộ nội dung của chúng. Sau đó, chỉ cần nhìn thấy những từ này là bạn đã có thể hình dung ra được tổng quan sự kiện và bản chất nhất sự việc là gì? Hay diễn ra như thế nào?

cách học thuộc nhanh môn sử

Cách học thuộc nhanh môn Sử và nhớ lâu

Hãy lựa chọn thời gian học hợp lý

Đối với môn Lịch sử, bạn nên chọn khoảng thời gian ôn tập hợp lý nhất để có thể nhanh thuộc bài. Thường thường, thời gian dễ học thuộc bài nhất là sáng sớm yên tĩnh. Bạn hãy ngồi vào bạn học môn này khi nào cảm thấy tâm trạng thoải mái và không nên học khi đang căng thẳng. Ngoài ra, khi học thì bạn nên đọc to hoặc đọc nhẩm, kết hợp với ghi chép trên giấy nháp.

Học tập theo một nhóm

Việc học tập theo nhóm nhóm khoảng 3 – 4 người cũng là một cách học thuộc nhanh môn Sử và nhớ lâu hơn. Khi học cùng nhau, các bạn có thể dễ dàng hỏi đáp những phần đã học để củng cố kiến thức cho nhau.

Hãy đặt ra mục tiêu học tập cụ thể, ví dụ như các bạn hẹn với nhau tuần này sẽ học thuộc phần lịch sử thế giới. Sau đó, khi đến lớp các bạn sẽ cùng nhau trao đổi và hỏi đáp về các sự kiện xung quanh bài học. Nếu như trả lời sai một kiến thức hoặc thiếu thì các bạn trong nhóm sẽ giúp bạn sửa lại và bổ sung kiến thức về các phần còn thiếu.

2. Kinh nghiệm làm bài thi môn Lịch sử

Hiện nay, với một số thay đổi trong phương thức thi THPT, môn Lịch sử đã chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm. Đề thi trắc nghiệm môn Lịch sử gồm có 40 câu hỏi, với thời gian làm bài là 50 phút.

– Trước khi làm bài, bạn hãy đọc kỹ đề thi để xác định yêu cầu của đề là phân tích, so sánh hay nhận định các sự kiện lịch sử và tránh làm lạc đề. Đặc biệt, bạn nên khoanh vùng thời gian và sự kiện lịch sử diễn ra ở giai đoạn hoặc thời kỳ nào.

– Các bạn cần đọc kỹ, xác định từ khóa trong câu hỏi để không bị nhầm lẫn. Những câu hỏi trực tiếp như yêu cầu thí sinh tìm câu trả lời đúng thì rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, trong đề thi sẽ có những câu bắt thí sinh lựa chọn câu trả lời “không đúng” hoặc “đúng nhất”.

– Nên chọn những câu dễ làm trước để tạo tâm lý thoải mái, không nên chọn câu nhiều điểm và sa lầy vào mất nhiều thời gian.

– Hãy phân chia thời gian cho các câu hỏi, trung bình mỗi câu sẽ khoảng 1,25 phút. Bạn hãy cố gắng làm hết các câu và không nên bỏ sót một câu nào.

– Nên dành khoảng 10 – 15 phút cuối giờ để đọc lại bài và kịp thời sửa chữa nếu nhận thấy sai sót.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About onthi

Check Also

vnedu.vn xem điểm

Vnedu.vn tra điểm lớp 10: Cách tra cứu điểm học tập lớp 10 trên VnEdu

Vnedu.vn tra điểm lớp 10, hướng dẫn các em học sinh lớp 10 và các …