Home / Tin tức / Giải thích rõ Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì?

Giải thích rõ Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì?

Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì? Công việc của một điều dưỡng Hộ sinh cần phải thực hiện những gì? Những câu hỏi xoay quanh đến ngành nghề này luôn được nhiều người tìm hiểu, dưới đây các chuyên gia hàng đầu chia sẻ những thông tin liên quan các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì?

Điều dưỡng được biết đến là một chuyên ngành riêng biệt và trong đó bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như chuyên ngành Hộ sinh, chuyên ngành Chăm sóc & Điều dưỡng đa khoa. Ngành Điều dưỡng Hộ sinh còn có tên gọi khác là Y tá Hộ sinh. Đây chính là những người chuyên chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ đang trong thời gian mang thai, sức khỏe của các em bé sơ sinh. Theo đó, công việc chủ yếu của họ sẽ tiến hành tư vấn các vấn đề trước khi sinh, sau khi sinh đối với thai phụ, nhằm giúp cho các bà mẹ hồi phục được tình trạng sức khỏe một cách nhanh chóng.

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì?

Theo đó, vai trò của Điều dưỡng Hộ sinh rất quan trọng, vì họ chính là người trực tiếp theo dõi quá trình sinh nở, chuyển dạ của thai phụ, là người trực tiếp báo cáo tình hình sức khỏe của các thai phụ đến bác sĩ. Điều dưỡng Hộ sinh cũng sẽ là người trực tiếp chuẩn bị những dụng cụ Y tế nhằm thực hiện mọi công đoạn, những ca đỡ đẻ. Công cuộc sinh nở có thành công hay không còn phụ thuộc lớn vào công lao của những người đỡ đẻ. Do đó, ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường và được đào tạo, Điều dưỡng phải được học tập trong một môi trường đào tạo chuyên sâu về ngành nghề. Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được nhận định là một trong các địa chỉ đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Khi theo học tại trường sinh viên sẽ được học đào tạo về những chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng chăm sóc,…

Tìm hiểu cụ thể về công việc của một Điều dưỡng Hộ sinh

Theo như Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT0BNV của Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ngày 7/10/2015 quy định cụ thể về nhiệm vụ của Điều dưỡng Hộ sinh như sau:

Tìm hiểu cụ thể về công việc của một Điều dưỡng Hộ sinh

Chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người sử dụng dịch vụ

– Tiến hành khám và nhận định về tình trạng sức khỏe của bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ, xác định vấn đề ưu tiên cần được chăm sóc của từng đối tượng.

– Lập kế hoạch, chủ trì, tổ chức, thực hiện chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sở sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ.

– Sẽ là người lập kế hoạch theo dõi, tổ chức thực hiện và kiểm tra việc theo dõi, đánh giá được diễn biến hàng ngày của bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ, phát hiện, xử lý kịp thời, tiên lượng và báo cáo quá trình xử lý, các diễn biến bất thường không thuộc phạm vi xử lý của hộ sinh với các bác sĩ điều trị, phối hợp cùng với các bác sĩ nhằm chỉ đạo những Hộ sinh cấp thấp xử lý diễn biến bất thường.

– Lập kế hoạch, giám sát, tổ chức và kiểm tra thực hiện chăm sóc giảm nhẹ và hỗ trợ tâm lý cho các bà mẹ và gia đình trong trường hợp thai nghén, sinh nở, sau đẻ và các sơ sinh bất thường nghiêm trọng, chăm sóc giảm nhẹ và hỗ trợ tâm lý của người bệnh trong giai đoạn cuối.

– Lên kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra kỹ thuật Điều dưỡng và Phục hồi chức năng cơ bản, chăm sóc sơ sinh thiết yếu và chuyên sâu, kỹ thuật chăm sóc sản khoa, kế hoạch hóa gia đình và phá thai an toàn.

– Nhận định về nhu cầu dinh dưỡng, lên kế hoạch và tổ chức thực hiện, kiểm tra việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé.

– Hướng dẫn, giám sát và kiểm tra quá trình ghi chép hồ sơ theo đúng quy định của bệnh viện.

– Lên kế hoạch về đề xuất về danh mục thuốc, thiết bị Y tế sao cho phù hợp với thực tế của công việc, tổ chức thực hiện, giám sát cũng như kiểm tra quá trình bảo quản thuốc và các trang thiết bị Y tế.

Sơ cứu & Cấp cứu

  • Quản lý, tổ chức và chuẩn bị sẵn sàng thuốc và các phương tiện cấp cứu.
  • Sẽ chủ trì, tổ chức thực hiện sơ cứu, cấp cứu sản khoa, cấp cứu hồi sức sơ sinh ban đầu, báo cáo và cần phải phối hợp với các bác sĩ phụ trách hay chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên, sẽ hỗ trợ viên chức Hộ sinh khác hay tuyến dưới xử lý cấp cứu bà mẹ, trẻ sơ sinh kịp thời tại cộng đồng, tiến hành tổ chức và tham gia cấp cứu dịch bệnh và các thảm hoạ khi có yêu cầu.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cộng đồng

  • Tham gia quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và chương trình mục tiêu quốc gia.
  • Lên kế hoạch, tổ chức khám và quản lý thai đối với sản phụ trọng trường hợp sản phụ không thể đến cơ sở Y tế, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá việc khám, chăm sóc bà mẹ trong thời gian mang thai và chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh trong giai đoạn sau sinh tại nhà, quản lý về chuyên môn, giám sát và hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng.

Truyền thông, Giáo dục, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản

– Chủ trì lập kế hoạch, tổ chức, thực hiện đánh giá về nhu cầu tư vấn, giáo dục sức khỏe đối với bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ.

– Lên kế hoạch, tổ chức, thực hiện truyền thông, giáo dục, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phá thai an toàn, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực giới tại những cơ sở Y tế và cộng đồng.

– Lập kế hoạch, tổ chức giám sát, hỗ trợ và đánh giá kết quả truyền thông, giáo dục cũng như tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Phối hợp & Hỗ trợ trong điều trị

Phối hợp với bác sĩ phân cấp chăm sóc và tổ chức thực hiện việc chăm sóc mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện quá trình chuẩn bị cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ nhập viện, chuyển khoa, hoặc chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ra viện khi có chỉ định, Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quản lý buồng bệnh, quản lý bà mẹ và trẻ sơ sinh, người dùng dịch vụ và thuốc, chữa bệnh, ra viện khi có chỉ định,…

Bảo vệ & Thực hiện quyền của người bệnh

Thực hiện và biện hộ của của bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ theo đúng quy định của Pháp luật, tạo điều kiện cho bà mẹ, người bệnh và người dùng dịch vụ quyền được tham gia vào quá trình chăm sóc, điều trị, thực hiện, giám sát thực hiện những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và những người dùng dịch vụ.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học & Phát triển nghề nghiệp

Sẽ tiến hành chủ trì, tổ chức đào tạo và hướng dẫn thực hành cho học sinh, sinh viên và viên chức Hộ sinh, Chủ trì và tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ, áp dụng sáng kiến, cải tiến chất lượng trong quá trình chăm sóc cá bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người dùng dịch vụ, sẽ tham gia vào quá trình xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo liên tục cũng như đào tạo chuyên môn Hộ sinh.

Những thông tin do các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ đến với mọi người về thông tin Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì và những công việc thực hiện sau khi tốt nghiệp ra trường. Theo đó, ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường các giảng viên cần siêng năng học tập, rèn luyện kinh nghiệm để tự tin hơn trong môi trường làm việc.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About onthi

Check Also

Tuyển sinh Điều dưỡng Cao đẳng năm 2024 như thế nào?

Hiện nay các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đăng ký …