Home / Tin tức / Giải đáp thắc mắc: Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không?

Giải đáp thắc mắc: Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không?

Điều dưỡng là gì? Điều dưỡng có phải là bác sĩ không? Để bạn đọc có thêm nhiều những thông tin về ngành Điều dưỡng và phân biệt rõ hơn về Điều dưỡng, bác sĩ nên chúng tôi sẽ chia sẻ dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng hiện nay chính là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế đồng thời học sẽ đảm nhiệm trách nhiệm bảo vệ và tối ưu hóa về sức khỏe cho mọi người, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc hoặc thực hiện các công việc khác nhằm mục đích cuối cùng là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân.

Trên thực tế hiện nay thì Điều dưỡng đang trở thành một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên.

Ngành Điều dưỡng là ngành học trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…)

Điều dưỡng có phải là bác sĩ không?
Điều dưỡng là ngành học có cơ hội việc làm rộng mở

Điều dưỡng có phải là Bác sĩ không?

Điều dưỡng và Bác sĩ cũng có nhiệm vụ chung là chăm sóc sức khỏe người bệnh, tuy nhiên bác sĩ sẽ có nhiệm vụ theo dõi điều trị còn điều dưỡng sẽ có vai trò chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhân. Nên điều dưỡng không phải là bác sĩ. Tại Việt Nam hiện nay công việc chính của các điều dưỡng sẽ là hỗ trợ bác sĩ và làm theo những chỉ định của bác sĩ như đo nhịp tim, chích thuốc, huyết áp…

Có thể thấy rằng điều dưỡng và bác sĩ sẽ có nhiệm vụ và vai trò khác nhau, cụ thể như:

Đối với Bác sĩ

Bác sĩ sẽ có nhiệm vụ chẩn đoán bệnh, làm hồ sơ bệnh án và kê đơn những loại thuốc dùng trong điều trị, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng sức khỏe của người bệnh.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất, có vai trò điều trị cho người bệnh và phân công cho các điều dưỡng viên, dược sĩ thực hiện đúng nhiệm vụ của từng vị trí.

Những người làm bác sĩ cần phải có trình độ Đại học trở lên, sinh viên có thể học ở các trường Đại học Y chuyên đào tạo bác sĩ. Vì bác sĩ cần là người có nền tảng kiến thức bao quát từ kiến thức giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, chẩn đoán, điều trị… và chịu trách nhiệm thu thập toàn bộ các thông tin liên quan đến người bệnh và căn cứ vào đó đưa ra quyết định điều trị phù hợp nhất.

Điều dưỡng

Công việc của điều dưỡng là cùng phối hợp với bác sĩ, y sĩ chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình điều trị đến khi ra viện. Điều dưỡng cũng chính là người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiều nhất nên có thể cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin quan trọng để thay đổi phác đồ điều trị phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao sau khi điều trị.

Điều dưỡng viên ngoài việc là cánh tay đắc lực hỗ trợ cho Bác sĩ thì cũng có vai trò trong việc giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và có cuộc sống vui vẻ hơn. Khi điều trị cho người bệnh các điều dưỡng viên cũng cần phải tạo ra tâm lý thoải máu và lấy được niềm tin từ người bệnh.

Để trở thành Điều dưỡng viên bạn có thể theo học tại các trường Đại học Điều dưỡng hoặc trường Cao đẳng Y Dược có đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng.

Trong ngành Y việc phối hợp giữa các nhân viên y tế có ý nghĩa quan trọng đặc biệt giữa bác sĩ và điều dưỡng để cứu chữa bệnh nhân  một cách kịp thời và đạt hiệu quả cao nhất.

Điều dưỡng có phải bác sĩ không?
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ uy tín đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

Tại sao nên học ngành Điều dưỡng?

Hiện nay nền kinh tế phát triển đời sống con người từ đó cũng được nâng cao lên sẽ kéo theo nhu cầu chăm sóc, đảm bảo sức khỏe ngày càng tăng lên. Chính điều này lý giải cho việc ngày càng có nhiều các bệnh viện, trung tâm, phòng khám chăm sóc sức khỏe để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Nên trong những năm gần đây điều dưỡng đang là ngành học hấp dẫn và có triển vọng phát triển trong tương lai.

Tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì sinh viên sẽ được đào tạo về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng… cùng với những kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe. Khi đó sinh viên sẽ rất dễ dàng được tiếp cận với các thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay và từ đó đưa ra những kiến thức chuyên sâu để cải thiện điều kiện sống nhằm nâng cao sức khỏe con người.

Ngoài ra khi theo học 3 năm ở Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân và những kiến thức chuyên môn. Để các bạn sinh viên sẽ được học tập trong môi trường học tập chất lượng, hiện đại, tốt nhất để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên thì nhà trường luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang cùng với đội ngũ giảng viên có tay nghề cao, yêu nghề.

Để hoàn thành sứ mệnh là đào tạo ra nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng cao cho ngành Y tế Việt Nam và đáp ứng tốt  nhu cầu của nhà tuyển dụng, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn nỗ lực phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh học sinh trao gửi niềm tin.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho thắc mắc Điều dưỡng có phải là bác sĩ không? Từ đó hãy lựa chọn được ngành nghề, địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng cho tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …