Home / Tin tức / Gợi ý cách giải đề thi môn Ngữ văn 2018

Gợi ý cách giải đề thi môn Ngữ văn 2018

Kì thi THPT Quốc gia 2018 đã đi qua những môn thi đầu tiên. Môn Ngữ văn 2018 là một trong những môn thi đem lại băn khoăn cho nhiều thí sinh. Cùng tham khảo những gợi ý về cách giải đề thi môn Ngữ văn 2018 qua bài viết sau đây.

Phần đọc hiểu

Theo tin tức từ nhiều trang báo thì phần đọc hiểu được đánh giá với cách ra đề khá “mở” và thú vị. Một vài gợi ý về cách triển khai phần đọc hiểu:

  1. Thể thơ của đoạn trích: thể thơ tự do
  2. Những yếu tố về tiềm lực tự nhiên mà tác giả nhắc đến đó là: đất đai, châu báu, khoáng sản, núi non, biển, sông, phù sa, rừng.
  3. Cần nêu bật được hiệu quả của câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn trích:

– Gợi ra những suy ngẫm về thực trạng tiềm lực tự nhiên hiện nay của đất nước.

– Nhắn nhủ về việc sử dụng tiềm lực đó.

– Thể hiện niềm tự hào đồng thời với sự trăn trở, suy tư về việc phát huy những tiềm lực của đất nước.

  1. Thí sinh cần nêu rõ quan điểm của mình: đồng tình hay không đồng tình và đưa tra những lý giải rõ ràng cho lập luận của mình.

Kết quả hình ảnh cho Gợi ý cách giải đề thi môn Ngữ văn 2018

Gợi ý cách giải đề thi môn Ngữ văn 2018

Phần làm văn

  • Câu 1

Ở câu này, thí sinh cần nêu được quan điểm riêng của mình những cần đảm bảo những ý lớn sau:

– Giải thích vấn đề: giải thích được “tiềm lực đất nước” nghĩa là gì, “sứ mệnh đánh thức tiềm lực” gồm những gì,… và bàn luận về những vấn đề trên.

– Từ những vấn đề trên, thí sinh bàn luận mở rộng thêm về những tiềm lực khác, thực trạng sử dụng tiềm lực,…

– Nêu ra được bài học nhận thức và kêu gọi hành động: sử dụng, khai thác tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên; đồng thời cần rèn luyện, nỗ lực học tập để cống hiến cho nước nhà.

Với câu nghị luận ngắn, bạn Lương Thị Ngân, sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: “Với câu nghị luận ngắn cần trình bày một cách chặt chẽ, thuyết phục và thể hiện được quan điểm riêng của mình về vấn đề nghị luận. Để lấy trọn điểm câu này thì các thí sinh cần trình bày đúng vấn đề nghị luận, ngắn gọn nhưng vẫn mạch lạc, dễ hiểu và giàu sức thuyết phục”.

  • Câu 2

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa cùng cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu được đưa vào câu nghị luận chính trong đề thi Ngữ văn 2018.

Kết quả hình ảnh cho Gợi ý cách giải đề thi môn Ngữ văn 2018

Thí sinh cần triển khai vấn đề rõ ràng, thuyết phục

Ở câu này, thí sinh cần đảm bảo bài viết theo cấu trúc của bài văn nghị luận với ba phần rõ ràng: phần mở bài giới thiệu được vấn đề cần nghị luận, phần thân bài cần triển khai rõ ràng vấn đề nghị luận và khái quát được vấn đề ở phần kết bài. Bài luận cần đảm bảo diễn đạt trong sáng, chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt. Về phần nội dung, thí sinh cần đảm bảo những ý chính sau:

– Giới thiệu một cách ngắn gọn tác giả Nguyễn Minh Châu, tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và vấn đề nghị luận.

– Phân tích được sự đối lập của hai hình ảnh: vẻ đẹp của chiếc thuyền xa khơi và cảnh bạo lực trong gia đình hàng chài. Từ đó phân tích ý nghĩa vẻ đẹp đối lập mà tác giả đưa vào truyện ngắn.

– Liên hệ sự đối lập vẻ đẹp của hai hình ảnh trong “Chiếc thuyền ngoài xa” với sự đối lập hình ảnh phố huyện đêm khuya với hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam. Từ so sánh đó rút ra điểm tương đồng và khác biệt của hai tác giả trong cách nhìn hiện thực.

Trên đây là những gợi ý để các thí sinh có thể hình dung phần nào về bài thi môn Ngữ văn trong kì thi THPT 2018. Với những gợi ý trên, hi vọng các thí sinh sẽ yên tâm phần nào và làm bài thật tốt ở những môn thi tiếp theo.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tuyển sinh Điều dưỡng Cao đẳng năm 2024 như thế nào?

Hiện nay các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đăng ký …