Home / Bí Quyết Ôn Thi / Những bí quyết từ chuyên gia để đạt điểm cao trắc nghiệm môn Toán

Những bí quyết từ chuyên gia để đạt điểm cao trắc nghiệm môn Toán

Bắt đầu từ năm 2017 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức chuyển đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Vậy để đạt được kết quả cao trong môn thi Toán này, các em học sinh nên nắm trong tay những bí quyết ôn thi sau

Những phương án nhiễu trong đề thi trắc nghiệm

Bài toán trắc nghiệm khách quan sẽ có nhiều dạng, tuy nhiên trong bài thi THPT quốc gia sẽ chỉ xuất hiện câu hỏi dạng lựa chọn 1 trong 4 phương án. Nghĩa là cho trước bốn phương án lựa chọn, đáp số bài toán là 1 trong 4 phương án A, B, C hoặc D. Trong đó, sẽ có 1 phương án đúng, 3 phương án còn lại là các phương án nhiễu, yêu cầu thí sinh chọn ra phương án đúng mà không cần trình bày các bước giải.

Kết quả hình ảnh cho bí quyết ôn thi

Thí sinh tập trung ôn tập để có kết quả tốt

Lưu ý, có hai loại phương án nhiễu như sau:

Loại 1 – nhiễu xa: phương án này nhằm tách biệt với phương án đúng, thí sinh dễ dàng tìm được đáp án ngay, ví dụ đồ thị hàm bậc ba có 4 điểm cực trị.
Loại 2 – nhiễu gần: phương án này gần giống phương án đúng, có khả năng gây rối cao cho thí sinh. Để loại được phương án này các thí sinh cần phải có kiến thức cơ bản tốt và suy luận tốt.

Phân bố thời gian làm bài giữa các bài

Khi làm bài trắc nghiệm khách quan: khó khăn lớn nhất là áp lực thời gian, bởi thí sinh phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Bài thường có 3 dạng câu hỏi:

Câu hỏi dễ: thời gian làm bài là 1 phút
Câu hỏi trung bình: thời gian làm bài là 2 phút
Câu hỏi khó, cực khó: thời gian làm bài tổng là 3,5 phút

Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kỳ, thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

Sử dụng máy tính Casio để giải Toán trắc nghiệm

Đây là 1 phương pháp rất hữu ích, giúp giải nhanh và chính xác một số câu (khoảng từ 7-10 câu) trong đề thi, đặc biệt trong các chuyên đề: Mũ – Logarit, số phức, nguyên hàm – tích phân.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Khi nắm chắc được kiến thức sách giáo khoa lớp 12 là việc đầu tiên và quan trọng không thể xem thường. Dù là hình thức tự luận hay trắc nghiệm Toán, kiến thức vẫn nằm trong trong sách giáo khoa.

Đặc biệt, với thi trắc nghiệm, lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ; không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 12, kể cả phần đọc thêm.

 Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

Thí sinh làm một lượt cả đề, với những câu dễ, nếu chắc chắn về đáp án có thể khoanh luôn. Khi gặp câu khó, đừng quá mất thời gian mà hãy tạm bỏ qua và chuyển sang làm câu khác. Sau khi làm xong một lượt đề thi thì mới quay lại để làm tiếp câu đó.

Hình ảnh có liên quan

                              Ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio.
Thí sinh làm được điều này sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Quy tắc là, dù là câu khó hay câu dễ thì thí sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu.

Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính.

Ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio.

Thí sinh tăng cường rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án.

 

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Gợi ý một số đề ôn tập toán lớp 2 cho các em học sinh

Việc ôn tập lại kiến thức giúp các em rèn luyện kỹ năng làm bài …