Home / Tin tức / Lịch sử máy tính: Tóm lược lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Lịch sử máy tính: Tóm lược lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Trong thời đại bùng nổ dân số như hiện nay, không ai là không biết đến máy tính. Có thể nói đây là công cụ không thể thiếu trong học tập và công việc. Vậy máy tính ra đời khi nào, lịch sử máy tính phát triển ra sao, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Lịch sử máy tính phát triển qua các thời kỳ

1800 đến trước 1930: Máy tính sơ khai, bắt đầu lịch sử máy tính

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được thiết kế bởi Charles Babbage vào giữa những năm 1800, mang tên Difference Engine. Tuy nhiên, dự án đã không thành công trong suốt cuộc đời của nhà khoa học này.

Dù vậy, những bản thiết kế máy tính hoàn chỉnh của ông vẫn được lưu trữ và giữ nguyên. Đến năm 2002, thế giới đã chế tạo một thiết bị dựa trên bản thiết kế của Charles với ý nghĩa tưởng nhớ người cha khai sinh của máy tính.

1930: Cột mốc mới cho cỗ máy có khả năng tính toán

lich-su-may-tinh-thoi-ky-so-khai
Lịch sử máy tính thời kỳ sơ khai

Xem thêm: lịch sử dân tộc Việt Nam

Năm 1936 nhà khoa học Konrad Zuse đã tạo ra thiết bị được gọi là máy tính lập trình đầu tiên mang tên Z1. Ông đã sử dụng và lắp ráp nhiều linh kiện như tấm kim loại, ghim và phim cũ để tạo ra loại máy có thể cộng trừ.

Những năm 1940: Xuất hiện máy tính “khổng lồ”

Trong Chiến tranh Thế giới thứ II, John Mauchly đã tạo ra máy tính mang tên ENIAC để giúp quân đội phân tích đạn đạo bằng khả năng tính toán hàng ngàn vấn đề mỗi giây.

Cỗ máy này có kích thước rất lớn và nặng 30 tấn, để chưa được 40 tủ, 6,000 công tắc và 18,000 ống chân không của thiết bị cần phải sử dụng một căn phòng với diện tích lên tới gần 140 mét vuông.

1950: Máy tính được sử dụng cho nghiên cứu khoa học và kỹ thuật

Vào năm 1954, cỗ máy mang tên JOHNNIAC đã được ra đời và trở thành một công cụ quan trọng của các nhà nghiên cứu RAND. Máy tính đã được thu gọn kích hơn rất nhiều so với trước kia, chỉ còn nặng hơn 2 tấn với 5,000 ống chân không.

Những năm 1960: Xuất hiện máy tính để bàn 

Tính đến năm 1965, máy tính là thiết bị mà chỉ có các nhà toán học và kỹ sư trong phòng thí nghiệm mới được sử dụng. Nhưng với sự ra mắt của Programma 101 đã thay đổi tất cả, nó trở thành một công cụ mà ai cũng có thể sử dụng.

Programma 101 chỉ còn nặng khoảng 30kg và có kích thước bằng một chiếc máy đánh chữ, có 37 phím và một máy in được tích hợp sẵn. Nhờ có phát minh này mà đã mở ra ý tưởng về máy tính cá nhân tồn tại đến ngày nay.

Những năm 1970: Máy tính cá nhân dần trở nên phổ biến

Vào những năm 70 thiết bị Xerox Alto được tạo ra, nó trở thành máy tính cá nhân có thể in tài liệu và gửi email. Thiết kế của máy hiện đã bao gồm màn hình, chuột, bàn phím. Chính thiết kế này đã ảnh hưởng đến dòng sản phẩm của Apple trong thập kỷ tiếp theo, khi mà cả thế giới biết đến huyền thoại Steve Jobs.

Những năm 1980: Xuất hiện Macintosh của Apple 

Hinh-anh-chiec-Macintosh-cua-Apple
Hình ảnh chiếc Macintosh của Apple

Vàn năm 1984 Steve Jobs đã giới thiệu chiếc máy tính Macintosh, tạp chí Consumer Reports đã gọi thiết bị này là màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời. Cũng giống như Xeros Alto, Macintosh có bàn phím, chuột và màn hình kích thước 9 inch.

Với khối lượng 10kg và mức giá 2,495 USD, thiết bị có giao diện cửa sổ và biểu tượng đẹp mắt nên được mọi người hào hứng đón nhận.

Những năm 90: Lịch sử máy tính iMac bắt đầu

Năm 1998 iMac G3 được ra mắt với bộ vỏ màu xanh trong suốt ấn tượng, được trang bị cổng USB, bàn phím và chuột.

Sau năm 2000, máy tính xách tay ngày càng trở nên phổ biến

Vào năm 2008, Steve Jobs đã cho ra đời MacBook Air với độ dày chỉ khoảng 2cm, Apple đã loại bỏ ổ CD, chỉ trang bị cho máy cổng USB và jack cắm tai nghe.

Và cho đến ngày hôm nay, máy tính đã có đủ hình dạng, kích cỡ và có cả màn hình cảm ứng hay siêu gọn nhẹ như máy tính bảng.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn thông tin lịch sử máy tính qua các thời kỳ. Hy vọng đã giúp bạn đọc có thể hiểu được về lịch sử phát triển của máy tính.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Huệ

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …