Home / Lịch sử Việt Nam / Bạn biết được gì về lịch sử gốm Bát Tràng?

Bạn biết được gì về lịch sử gốm Bát Tràng?

Lịch sử gốm Bát Tràng phát triển như thế nào? Những thông tin liên quan đến gốm Bát Tràng được khá nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau.

Mục Lục

Tổng quan chung về gốm Bát Tràng

Làng gốm sứ Bát Tràng hay còn được gọi là làng gốm Bát Tràng nằm ở 2 thôn đó là Bát Tràng và Giao Cao thuộc vùng tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội. Làng gốm cách phía trung tâm thành phố Hà Nội hơn 10km về phía Đông Nam.

Làng gốm Bát Tràng nổi tiếng với rất nhiều các sản phẩm gốm sứ có nét đôc đáo, chất lượng cao và cao cấp. Nhưng làng gốm này không chỉ nổi tiếng với người dân ở trong nước mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng đối với du khách quốc tế. Khách thập phương khi đến với làng gốm Bát tràng bên cạnh việc ngắm nhìn từng sản phẩm gốm sứ, mọi người còn được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị, vô cùng hấp dẫn.

Tìm hiểu về lịch sử gốm Bát Tràng

Vậy, lịch sử gốm Bát Tràng phát triển như thế nào? Đây cũng là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ. Theo như trong sử sách có ghi lại về thời gian hình thành làng gốm Bát Tràng được tính vào khoảng Thế kỷ 14 – 15.

Bạn biết được gì về lịch sử gốm Bát Tràng?
Tìm hiểu về lịch sử gốm Bát Tràng

>>> Giải thích rõ khái niệm lịch sử là gì

Tại dư địa chỉ của Nguyễn Trãi cũng có ghi chép lại “Làng Bát Tràng làm đồ chén bát”, “Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Huê Cầu thuộc huyện Văn Giang. Cả 2 làng này đều cung ứng đồ cống cho nước Trung Quốc tầm khoảng  70 bộ bát đĩa và 200 tấm vải thâm”,…

Một số các câu chuyện kể dân gian được truyền lại lịch sử Bát Tràng được hình thành trước khi có ghi lại ở trong sử sách do 3 vị thái học sinh ở trên đường đi sứ Bắc Tống đã học được từng kỹ thuật làm gốm của người dân nơi đây, truyền lại cho người dân Việt Nam.

Trong gia phả của nhiều dòng họ tại Bát Tràng cũng đã ghi lại từng dấu ấn lịch sử hình thành làng nghề Bát Tràng, sự xuất hiện của từng sản phẩm gốm ở trong đời sống của người dân với từng loại hoa văn, họa tiết màu men cũng khác nhau. Chính điều này đã được phía nhà khảo cổ hiện đại xác nhận qua từng dấu tích của từng lớp đất nung, mảnh gốm tìm thấy được tại vùng Ninh Bình, Thanh Hóa,…

Làng gốm Bát Tràng ở thời hiện đại

Với những thông tin ở trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được rõ về lịch sử gốm Bát Tràng được hình thành như thế nào. Vậy, hiện nay làng gốm Bát Tràng phát triển như thế nào?

Bạn biết được gì về lịch sử gốm Bát Tràng?
Làng gốm Bát Tràng ở thời hiện đại

>>> Không phải ai cũng biết được vua Hùng họ gì

Vào những năm 60 của Thế kỷ XX, khi nhà nước đang ở trong chế độ hình thành từng hợp tác xã thì ở làng gốm Bát Tràng cũng cho ra đời Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng, cũng có những công nhân tham gia làm việc ở nơi đây. Họ cũng đã thực hành, sáng tạo trong nghề gốm từ đó đã tạo nên một thế hệ có tay nghề làm gốm nổi tiếng như Nguyễn Văn Khiếu, Đào Văn Can, Lê Văn Cam, Lê Văn Vấn,…

Đến khi Việt Nam gia nhập nền kinh tế thị trường, khi đó làng gốm cũng đã có nhiều sự chuyển biến. Từng hợp tác xã cũng đã bị giải thể thay vào đó là từng công ty chuyên kinh doanh về mặt hàng ngày, đi cùng với đó là từng hộ gia đình tiến hành sản xuất nhỏ lẻ cũng đã tạo nên một làng gốm Bát Tràng nổi tiếng của nước ta.

Qua đó chúng ta cũng biết được rằng, lịch sử gốm Bát Tràng đã bắt đầu từ hàng trăm năm trước. Đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử, thời kỳ hưng thịnh cũng như suy thoái khác nhau trong từng giai đoạn, tuy nhiên làng gốm Bát Tràng vẫn luôn luôn vững vàng, tự hào là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất và lớn mạnh bậc nhất nước ta.

Tính đến thời điểm hiện tại, từng sản phẩm gốm Bát Tràng đang trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều, ngoài từng mặt hàng truyền thống thì Bát Tràng còn sản xuất ra nhiều sản phẩm mới nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước như bát đĩa, ấm chén, bình hoa,… từng sản phẩm được xuất khẩu theo đơn đặt hàng. Cũng chính từ đây, mặt hàng gốm sứ Bát Tràng cũng đã có mặt ở trên nhiều thị trường ở khu vực Châu Á, Châu Âu. Cũng đã có một số các nghệ nhân thành công trong việc khôi phục lại những đồ gốm cổ truyền với kiểu dáng cũng như nước men từ thời nhà Lý, Lê, Trần, Mạc,…

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về lịch sử gốm Bát Tràng cũng như quá trình phát triển hiện tại. Nếu có dịp ghé thăm đến mảnh đất Ninh Bình thì đừng quên đến làng gốm Bát Tràng các bạn nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post

About Trang

Check Also

Lịch sử Công an nhân dân chi tiết và đầy đủ nhất

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân …