Home / Lịch sử Việt Nam / Tìm hiểu về lịch sử vua hùng và vua hùng họ gì?

Tìm hiểu về lịch sử vua hùng và vua hùng họ gì?

Là con cháu lạc hồng thì mùng 10.3 âm lịch hàng năm có lẽ chúng ta không bao giờ quên. Người dân cả nước lại nô nức về giỗ tổ Hùng Vương. Và bạn có biết vua hùng họ gì? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Vua Hùng họ gì?

Theo suy luận của KTS. Lê Minh Hưng, vua Hùng đầu tiên là Kinh Dương Vương có tên họ Lộc Tục nên họ sẽ là Lộc.

Vua Hùng họ gì?

Vua Hùng họ gì?

Bắt đầu từ năm 2879 TCN, vào thời kỳ Hồng Bàng, truyền thuyết và dã sử cho rằng là niên đại vua Kinh Dương Vương, với quốc hiệu Xích Quỷ. Địa bàn của quốc gia dưới thời vua Kinh Dương rộng lớn, phía bắc tới sông Dương Tử (cả vùng hồ Động Đình), phía nam tới nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía đông là Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương), phía tây là Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày nay).

Theo Đại Việt sử ký toàn thư: Vua Đế Minh là cháu ba đời của vua Thần Nông, đi tuần thú phương Nam, đến núi Ngũ Lĩnh (nay thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), gặp một nàng tiên, lấy nhau đẻ ra người con tên là Lộc Tục. Sau Đế Minh truyền ngôi lại cho con trưởng là Đế Nghi làm vua phương Bắc (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Bắc), phong cho Lộc Tục làm vua phương Nam (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Nam), xưng là Kinh Dương Vương, quốc hiệu là Xích Quỷ.

Vào năm Nhâm Tuất 2897 TCN, Kinh Dương Vương làm vua Xích Quỷ lấy con gái Động Đình Hồ quân (còn có tên là Thần Long) là Long nữ đẻ ra Sùng Lãm, nối ngôi làm vua, xưng là Lạc Long Quân.

>>>> Tham khảo thêm: Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám? Ý nghĩa của di tích

Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai (con của Đế Nghi), tên là Âu Cơ, đẻ một lần trăm người con trai. Đến một ngày, Lạc Long Quân bảo với vợ của mình là Âu Cơ rằng: “Ta là giống rồng, nàng là giống tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó”. Họ từ biệt nhau, chia 50 con theo mẹ về núi, 50 con theo cha về ở miền biển (có bản chép là về Nam Hải), nối ngôi vua chính là con trường làm Hùng vương.

Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai (con của Đế Nghi)

Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai (con của Đế Nghi)

Về sau đó, theo một thuyết cho rằng nước Xích Quỷ được chia ra thành những nước nhỏ, gọi là Bách Việt. Điều này chưa được lịch sử nào ghi nhận.

Vào thời kỳ đồ Đồng, có khoảng 15 nhóm Lạc Việt khác nhau sống trên vùng núi miền Bắc và miền châu thổ sông Hồng và hơn 12 nhóm Âu Việt sống ở vùng Đông Bắc. Sau đó để thuận tiện việc trao đổi buôn bán, phòng chống lụt lội, chống lại kẻ thù,… những bộ lạc Lạc Việt này đã hợp lại thành chung một nước và đặt tên là Văn Lang. Vua Hùng chính là người đứng đầu tự xưng.

Có bao nhiêu đời Hùng Vương? 

Như vậy bạn đã biết vua Hùng họ gì? Và vào thời đại Hồng Bàng cho đến năm 258 TCN thì có ít nhất 18 đời Hùng Vương cai trị. Tất cả các đời vua Hùng đều được kể lại dựa trên truyền thuyết. Các nhà khảo cổ học đã tìm được nhiều bằng chứng như trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở miền bắc Việt Nam có cùng niên đại với thời kỳ Hồng Bàng, thể hiện một nền văn hóa đồ đồng rất phát triển (văn hoá Đông Sơn).

Cơ cấu tổ chức nhà nước thời Hùng Vương

Cơ cấu tổ chức nhà nước thời Hùng Vương

Cơ cấu tổ chức nhà nước thời Hùng Vương.

18 đời Vua Hùng gồm:
1. Hùng Vương (tức Kinh Dương Vương – Lộc Tục)
2. Hùng Hiền (tức Lạc Long Quân – Sùng Lãm)
3. Hùng Lân
4. Hùng Việp
5. Hùng Hy (Hi)
6. Hùng Huy
7. Hùng Chiêu
8. Hùng Vỹ (Vĩ)
9. Hùng Định
10. Hùng Hy (Hi)
11. Hùng Trinh
12. Hùng Võ
13. Hùng Việt
14. Hùng Anh
15. Hùng Triều
16. Hùng Tạo
17. Hùng Nghị
18. Hùng Duệ

Vua Hùng họ gì chắc hẳn đã biết rõ hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn thêm những thông tin bổ ích.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Lịch sử Công an nhân dân chi tiết và đầy đủ nhất

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân …