Home / Đời Sống / Lịch sử internet hình thành và ra đời từ năm nào?

Lịch sử internet hình thành và ra đời từ năm nào?

Với nền khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin mang đến thành tựu lớn là Internet. Nhiều người thắc mắc Internet ra đời năm nào? Lịch sử Internet hình thành như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hiện nay, Internet len lỏi vào mọi lĩnh vực trong công việc và đời sống hàng ngày. Những thông tin về lịch sử ra đời của internet sẽ được chia sẻ dưới đây để bạn đọc tham khảo nhé.

Mục Lục

1. Lịch sử ra đời Internet từ năm nào?

Internet ra đời vào năm 1969, tiền thân trước đó của mạng Internet là mạng ARPANET.

Vào ngày 29/10/1969 đánh dấu mốc gửi tin nhắn đầu tiên qua mạng ARPANET. Điều đó được thực hiện tại viện nghiên cứu Stanford qua máy tính SDS Sigma 7 sang SDS 940, do sinh viên Charley Kline của trường University of California, Los Angeles (UCLA).

Internet ra đời từ năm 1990
Internet ra đời từ năm 1990

Đây là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng, và cũng là tiền đề cho sự phát triển của Internet sau này.

Năm 1974, lần đầu tiên xuất hiện thuật ngữ “Internet”, nhưng lúc bấy giờ được gọi là “ARPANET”.

Đến giữa thập niên 80, NSFNET được thành lập bởi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF – liên kết giữa các trung tâm máy tính lớn với nhau. Dấu mốc này cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên Internet.

Vào năm 1990, sau khi mạng ARPANET chính thức ngừng hoạt động, Tim Berners Lee tại Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu phát minh World Wide Web (WWW). Nhờ vào đó thì con người có thể truy cập thông tin, liên lạc và trở thành bước đệm cho sự phát triển rộng của Internet.

>>> Lịch sử KFC: Sự hình thành, phát triển và thách thức tương lai

2. Nước ta hòa mạng Internet vào năm nào?

Ngày 19/11/1997, Việt Nam được hòa mạng Internet. Khi đó thì VNPT, NetNam và 3 công ty khác để trở thành những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đầu tiên.

Tại thời điểm này thì có nhiều địa điểm khác nhau tại Việt Nam được thử nghiệm mạng Internet như sau:

 • Năm 1994, Viện công nghệ quốc gia, Viện Công nghệ thông tin thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên hợp tác với Đại học Quốc gia Australia để phát triển thử nghiệm mạng Varenet.
 • Cùng năm đó, Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường đã liên kết với mạng Toolnet thuộc Amsterdam (Hà Lan).
 • Năm 1995, Trung tâm Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học công nghệ và Môi trường đã liên kết với nút mạng tại Singapore được gọi với tên chung là HCMCNET.
 • Đến năm 1996, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã thông qua hai cổng quốc tế 64 Kb/giây kết nối Internet Sprintlink (Mỹ).

Từ năm 2000 – năm 2010: Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá”. Thông tư liên tịch 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet được ký kết. Đây cũng là thời điểm ra đời Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

Giai đoạn 2011 đến nay: Số lượng người dùng internet càng tăng lên chóng mặt, ngành thương mại điện tử tại Việt Nam có thêm nhiều cơ hội và thách thức phát triển hơn.

Thống kê về Kinh tế số Đông Nam Á năm 2020, tỷ lệ ngành thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng lên đến 46%. Do vậy mà tỉ lệ người dùng Internet tại Việt Nam tăng lên  41%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

3. Lịch sử phát triển của Internet

Ngày nay, Internet được xem là công cụ phổ biến kết nối mọi người trên khắp thế giới với nhau. Internet đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử để phát triển thành hệ thống công nghệ khổng lồ như ngày nay:

Internet trở thành mang lưới lớn nhất toàn cầu
Internet trở thành mang lưới lớn nhất toàn cầu
 • Năm 1969: tiền thân Internet là dự án mạng ARPANET được Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng với mục đích quân sự.
 • Năm 1972: Ray Tomlinson đã tạo ra Email để gửi thông điệp trên mạng.
 • Năm 1973: Robert E. Kahn và Vint Cerf tạo ra giao thức TCP/IP.
 • Năm 1974: Thuật ngữ Internet được chính thức ra đời.
 • Năm 1980: Tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF đã tham gia nghiên cứu và thành lập mạng liên kết trung tâm máy tính gọi là NSFNET.
 • Năm 1983: Giao thức TCP/IP được sử dụng trên tất cả các máy tính trên mạng ARPANET, đây cũng là giao thức tiêu chuẩn với ngành quân sự Mỹ lúc bấy giờ.

>>> Lịch sử Hai Bà Trưng: Tiểu sử và cuộc khởi nghĩa chống quân Nam Hán

 • Năm 1984: Mạng ARPANET được chia thành 2 phần riêng biệt là phần ARPANET  cho việc nghiên cứu – phát triển còn MILNET dùng cho các mục đích quân sự.
 • Năm 1986 – 1990: Các doanh nghiệp đang dần chuyển sang việc sử dụng NSFNET. Năm 1990, ARPANET đã ngưng hoạt động do không còn hiệu quả.
 • Năm 1991 – 1996: Sự bùng nổ Internet cùng với sự xuất hiện của World Wide Web (WWW). NSFNET đã trở thành một mạng nghiên cứu, và Internet ngày càng phát triển thành mạng lưới lớn mạnh.
 • Năm 1999: Thuật ngữ Wifi ra đời là liên minh tương thích Ethernet không dây VECA của 6 công ty gồm Nokia, Intersil, 3Com, Lucent, Aironet, Symbol. Đây là tên gọi thống nhất chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Hiện nay, mạng lưới liên kết Internet lớn nhất toàn cầu. Internet đóng vai trò quan trọng ở mọi lĩnh vực về văn hóa, kinh tế, giáo dục, giải trí, chính trị, xã hội,…

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về lịch sử internet hình thành khi nào và quá trình trở thành mạng lưới lớn nhất toàn cầu. Đừng quên tham khảo bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi