Home / Lịch sử Phương Tây / Lịch Sử Kiến Trúc Phương Tây Điển Hình Nhất

Lịch Sử Kiến Trúc Phương Tây Điển Hình Nhất

Nghiên cứu về kiến trúc cho thấy, bất kỳ phong cách nào cũng đều có mối liên hệ với bối cảnh lịch sử thời đại và truyền cảm hứng nghệ thuật cho sau này. Bài viết dưới đây chia sẻ đến các bạn lịch sử kiến trúc phương Tây điển hình nhất, cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Lịch sử kiến trúc phương Tây qua các dòng thời gian

Lịch sử kiến trúc phương Tây: Kiến trúc Ai Cập cổ đại

lich-su-kien-truc-phuong-tay
Kiến trúc Ai Cập cổ đại

Đặc điểm của kiến trúc Ai Cập là công trình có quy mô lớn, kích thước đồ sộ, nặng nề và thần bí. Kinh nghiệm xây dựng thủy lợi trên hai bờ sông Nin giúp cho người dân Ai Cập phát minh ra máy nâng và vận chuyển, biết cách tổ chức lao động cho hàng vạn người một lúc. Mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của công trình kiến trúc được dùng với thước đo. Việc sử dụng dụng cụ như rìu, búa và thước thủy chuẩn cũng rất chuyên nghiệp.

Công trình Kiến trúc Ai Cập cổ đại: Kim tự tháp Bent, Kim tự tháp bậc thang Djoser, Công trình Kim tự tháp đỏ, Quần thể kim tự tháp ở Giza, Đền Mortuary của vị nữ Pharaoh đầu tiên,…

Lịch sử kiến trúc phương Tây: Kiến trúc Hy Lạp và La Mã

Kiến trúc Hy Lạp và La Mã là hai nền kiến trúc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, xuất hiện trên một vùng lãnh thổ rộng lớn: Ai Cập, Balkans, Pháp, Sicilia, Tây Ban Nha, vùng ven Hắc Hải, đảo thuộc vùng biển Aegaeum…

Một số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Hy Lạp và La Mã: Đền Parthenon, Thành cổ Acropolis, Đền thờ thần Zeus, Đền thờ thần Athena ở Delphi, Đền thờ nữ thần Athena Nike,…

Kiến trúc Byzantine

Là một phong cách kiến trúc xuất phát từ Constantinopolis, thủ đô của đế quốc Đông La Mã. Vì vậy nên phong cách kiến trúc Byzantine chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách kiến trúc La Mã cổ đại.

Những công trình kiến trúc của Byzantine dễ dàng nhìn thấy được tường nhà trang trí bằng tranh đá cẩm thạch, tranh vẽ bột màu hoặc tranh đá ghép pha lê. Tranh vẽ chủ yếu là các hình ảnh về Thiên Chúa giáo.

Đọc thêm: lịch sử KFC

Kiến trúc Mesoamerican

Các công trình kiến trúc Mesoamerican nổi bật với các khối đá nặng và sử dụng nhân lực khổng lồ để khắc phục những khiếm khuyết về công nghệ. Kim tự tháp El Castillo tại thành phố Maya mang tính biểu tượng của Chichen Itza là minh chứng cho kiến trúc Mesoamerican.

Kiến trúc Gothic

lich-su-kien-truc-phuong-tay
Kiến trúc Gothic

Gothic là một phong cách kiến trúc bắt nguồn từ Châu Âu (chủ yếu là Pháp) vào khoảng thế kỷ thứ 12 nên được gọi là kiến trúc kiểu Pháp. Kiến trúc Gothic được thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất trong các nhà thờ lớn, trong các thánh đường và một số các công trình dân dụng.

Những công trình Gothic tiêu biểu: nhà thờ Saint-Étienne ở Sens, Nhà thờ Salisbury, Tháp đồng hồ Big Ben – Lodon, Tu viện Westminster – London, Cầu Brooklyn,…

Lịch sử kiến trúc phương Tây: Kiến trúc  Tân Cổ Điển

Kiến trúc Tân cổ điển (tiếng Anh: Neoclassical Architecture) là sự hồi sinh của Kiến trúc Cổ điển trong suốt thế kỷ 18 và đầu thế kỉ 19.

Công trình nổi tiếng: Thánh địa hồi giáo Stourhead House tại Palladian, Biệt thự Woburn Abbey, Berlin, Nhà hát Red Army tại Moscow,…

Kiến trúc Art Nouveau

Art Nouveau là một phong cách kiến trúc, nghệ thuật ứng dụng phổ biến trước Thế chiến thứ I vào khoảng cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Đây cũng là phong cách kiến trúc tạo cảm hứng cho khắp Châu Âu và nhiều quốc gia khác.

Các công trình kiến trúc tiêu biểu: Khách sạn Ciamberlani, Khách sạn Van Eetvelde, Ngôi nhà riêng rue Van Hasselt,…

Kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại có thể được hiểu là một khái niệm rộng được sử dụng nhằm chỉ các công trình kiến có sự đơn giản trong bố cục, hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng.

Kiến trúc Brutalism

lich-su-kien-truc-phuong-tay
Kiến trúc Brutalism

Brutalism – chủ nghĩa thô mộc là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh mẽ từ những năm 1950 đến những năm 1970.

Các công trình kiến trúc Brutalism: Nhà ga Preston, Tòa thị chính Boston, Tổ hợp Habitat tại Montreal, Canada,…

Kiến trúc hậu hiện đại

Kiến trúc Hậu hiện đại là sự kết hợp “hòa quyện” giữa thiết kế cổ điển và hiện đại, trong đó vẫn lấy thiết kế Hiện đại làm trung tâm tạo nên các công trình mang vẻ đẹp độc đáo tạo cảm giác vừa lạ vừa quen.

Công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc Hậu hiện đại: Auditorio de Tenerife, The Center, Princess Tower, Dongdaemun Design Plaza,…

Xem thêm: lịch sử euro

Kiến trúc Tân Vị Lai

Phong trào kiến trúc này được phát động vào năm 2007 với Tuyên ngôn Thành phố Tương lai của nhà thiết kế Vito Di Bari.

Công trình tiêu biểu: The Shard, Jockey Club Innovation Tower, Trụ sở Trung tâm Thương mại Thế giới của Santiago Calatrava,…

Trên đây là lịch sử kiến trúc phương Tây mà chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông tin này sẽ là tài liệu hữu ích giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc xoay quanh mình.

Facebook Comments Box
Rate this post

About hanhthuy