Home / Lịch sử Phương Tây / Lịch sử rượu vang ra đời như thế nào?

Lịch sử rượu vang ra đời như thế nào?

Rượu vang là một loại thức uống quý tộc được rất nhiều người biết đến và sử dụng trong những dịp trọng đại. Vậy nên, lịch sử rượu vang ra đời như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mục Lục

Rượu vang là gì?

Hiểu một cách đơn giản mà chính xác nhất thì rượu vang hay rượu vang nho là thức uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Nước ép lên men của những loại quả khác như: táo, mơ dâu gọi là vang hoa quả chứ không được gọi là rượu vang.

Loại nho được lấy làm sản xuất rượu vang là giống nho vang chỉ dùng để sản xuất rượu, không phải loại nho dùng để ăn thông thường. Đặc trưng của các giống nho này là trái nhỏ, vỏ dày, ít thịt quả nhưng có lượng đường cao hơn hẳn các giống nho khác.

Ruou-vang-duoc-lam-tu-nuoc-nho-len-men
Rượu vang được làm từ nước nho lên men

Để thành rượu vang thì nước ép nho trải qua một quá trình lên men, dưới sự tác động của nấm men và nhiệt độ, đường tự nhiên trong quả nho sẽ chuyển hóa thành cồn ethanol và giải phóng một lượng nhỏ carbon dioxide. Sau đó, chúng được ủ trong thùng gỗ sồi để hoàn thiện mùi vị.

Lịch sử rượu vang ra đời như thế nào?

Theo nhiều bằng chứng hiện tại, rượu vang có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz và Rosros – nơi có những đỉnh núi cao nhất châu Âu. Những dãy núi này trải dài từ Armenia qua Azerbaijan, Georgia, miền Bắc Iran, Đông Nam Anatolia và miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Lịch sử sản xuất rượu vang cổ có từ giữa 8000 năm trước công nguyên và 4100 năm trước công nguyên với một nhà máy rượu cổ ở Armenia. Dư lượng nho được tìm thấy trong các lọ đất sét ở Georgia và được thuần hóa ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những người làm ra rượu vang đầu tiên là của văn hóa Shulaveri-Shomu và thuộc thời kỳ đồ đá. Họ đã sử dụng obsidian cho các công cụ để trồng nho.

Ruou-vang-ra-doi-vao-khoang-nam-6000-TCN
Rượu vang ra đời vào khoảng năm 6000 TCN

Xem thêm: 

Nhà máy rượu lâu đời nhất được biết đến (4100 trước Công nguyên) nằm giữa một nhóm các hang động bên ngoài ngôi làng Areni của Armenia. Ngôi làng vẫn được biết đến với nghề làm rượu vang sử dụng loại nho địa phương và còn được gọi là Areni. Có thể nói, lịch sử phát triển rượu vang kéo dài hàng nghìn năm và gắn bó chặt chẽ với lịch sử nông nghiệp, ẩm thực cũng như nền văn minh của loài người. Theo các bằng chứng khảo cổ đầu tiên, con người đã tạo ra rượu vang tại Gruzia vào khoảng 6000 năm TCN.

Bên cạnh đó, tại một số địa điểm khảo cổ đáng chú ý khác là Iran và Armenia cũng đã phát hiện các bằng chứng về rượu vang có niên đại tương ứng là 5000 năm và 4000 năm TCN. Các giống nho thuần hóa cũng đã được trồng vào thời đại đồ đồng sớm ở Cận Đông, Sumer và Ai Cập từ khoảng thiên niên kỷ thứ III TCN (theo các bằng chứng khảo cổ học).

Mặt khác, bằng chứng về sản xuất rượu vang sớm nhất ở Châu Âu đã được phát hiện tại các địa điểm khảo cổ ở miền Bắc Hy Lạp (Macedonia) có niên đại cách ngày nay khoảng 6500 năm.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về lịch sử rượu vang. Hy vọng mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Huệ