Home / Lịch sử Việt Nam / Ý nghĩa và lịch sử ngày 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam

Ý nghĩa và lịch sử ngày 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức hằng năm vào ngày 20/10. Vậy ý nghĩa và lịch sử ngày 20/10 là gì? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm câu trả lời nhé.

Mục Lục

Lịch sử ngày 20/10

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:
– Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích – Bắc Ninh tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.
– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.
– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị An, Nguyễn Thị Phúc tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Liên chị Thiu, chị Nhuận thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

20-10-ngay-ky-niem-va-ton-vinh-phu-nu-Viet-Nam
20/10 ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Lịch sử Võ Tắc Thiên
– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.
– Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày phụ nữ Việt Nam”.

Ý nghĩa lịch sử ngày 20/10

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi những người phụ nữ Việt Nam càng ngày càng có tri thức, sáng tạo, năng động, nhân hậu và quan tâm nhiều đến lợi ích của xã hội, cộng đồng hơn.

Không những thế, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng chị em phụ nữ vẫn luôn đối diện một cách tích cực, đảm đang, cần cù và cống hiến rất nhiều cho gia đình, góp phần làm cho xã hội phát triển như ngày hôm nay.

Chính vì vậy ngày 20/10 thực sự là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với các chị em phụ nữ, xứng đáng để được tôn vinh và gửi tặng những lời chúc, món quà đầy ý nghĩa cùng với các hoạt động chào mừng nhân dịp này.

Những hoạt động kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Qua-tang-ngay-20-10-da-dang-phong-phu
Quà tặng ngày 20/10 đa dạng, phong phú

Xem thêm: Lịch sử Ai Cập

Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày 20/ 10 tại Việt Nam được chú ý một cách khá đặc biệt, nhiều hoạt động liên quan đến phụ nữ đã diễn ra nhằm vinh danh nữ giới, nhiều cơ quan cũng như công ty đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lãnh vực.

Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày này cũng được tổ chức nhiều và khá công phu, một số ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước đã được mời để tham gia trình diễn, các bài hát về chủ đề phụ nữ và tình yêu thường được mọi người trình bày trong những ngày này.

Trong những ngày này, thị trường quà tặng cho phụ nữ, rất sôi động và đa dạng, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn để có những món quà đặc biệt dành tặng cho người mình quan tâm.

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa và lịch sử ngày 20/10. Chúc cho toàn thể các chị em ngày 20-10 thêm xinh đẹp và hạnh phúc.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Lịch sử Công an nhân dân chi tiết và đầy đủ nhất

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân …