Home / Lịch sử Việt Nam / Lịch sử nhà thờ Lớn Hà Nội có gì đặc biệt?

Lịch sử nhà thờ Lớn Hà Nội có gì đặc biệt?

Nếu ai đã từng đến Hà Nội chắc hẳn không thể bỏ qua điểm đến là nhà thờ lớn Hà Nội. Đây không chỉ là địa chỉ của các giáo đồ công giáo mà còn là điểm lựa chọn du lịch của nhiều người. Cùng tìm hiểu về lịch sử nhà thờ lớn Hà Nội qua bài viết sau nhé!.

Nhà thờ lớn Hà Nội là một kiến trúc thiết kế theo phong cách cổ điển Châu Âu, đến nay không có quá nhiều sự thay đổi dù đã được trùng tu lại.

Mục Lục

Nhà thờ lớn Hà Nội ở đâu?

Nhà thờ lớn Hà Nội tọa lạc tại số 40 Nhà Chung, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Nhà thờ lớn Hà Nội , thực tế mang tên chính thức là Nhà thờ chính tòa thánh Giuse. Nhà thờ lớn Hà Nội là Nhà thờ Thiên chúa giáo lâu năm nhất Hà Thành là công trình kiến trúc đặc sắc theo kiến trúc cổ điển Châu Âu. Ngày nay, Nhà thờ lớn Hà Nội vẫn là địa chỉ sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, là địa điểm của rất nhiều người lui tới để tham quan, tìm hiểu.

lich-su-nha-tho-lon-ha-noi
Nhà thờ lớn Hà Nội là hình ảnh quen thuộc đối với người dân Hà Nội và du khách nước ngoài

Nhà thờ lớn Hà Nội là một trong những công trình Thiên Chúa Giáo đẹp nhất Thủ Đô và được xây dựng sớm nhất tại Hà Nội. Vì là công trình xây dựng sớm nhất nên Nhà thờ lớn Hà Nội có kiến trúc cổ điển Châu Âu ấn tượng độc đáo.

Xem thêm: Lịch sử Kem Tràng Tiền sau 62 năm hình thành và phát triển

Lịch sử của Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội được thành lập vào thời Pháp thuộc, là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Theo nhiều dữ liệu ghi chép lại rằng, chính quyền trực thuộc Pháp đã phá dỡ chùa cổ Báo Thiên. Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng trên một khu đất ngôi chùa Báo Thiên nhưng do nhiều biến cố nên ngôi chùa bị bỏ hoang. Đến năm 1883, thống sứ Bắc Kỳ Raoul Bonnal đã yêu cầu giám mục Puginier kiến tạo thành nhà thờ Chính Tòa Hà Nội và ngày nay còn được gọi là nhà thờ lớn Hà Nội. Nhà thờ lớn Hà Nội cũng chính là nhà thờ có ngai tòa của tổng giám mục, là nơi hoạt động tín ngưỡng của rất nhiều giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

Nhà thờ lớn là 1 trong những các công trình xây dựng tiêu biểu, có ý nghĩa tín ngưỡng tôn giáo và có nhiều nét nổi bật trong bản vẽ xây dựng. Công trình xây dựng nhà thờ lớn có khá nhiều neys mô phỏng theo bản vẽ xây dựng của nhà thờ Đức Bà Paris.

Tuy được xây dựng trên nền đất của ngôi chùa cũ chùa Báo Thiên nhưng bản vẽ xây dựng của 2 công trình là hoàn toàn không giống nhau. Khi mới hoàn thành, nhà thờ lớn được tạm làm bằng gỗ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của rất nhiều giáo dân. Năm 1884 thì nhà thờ được hoàn thành xong, năm 1888 công trình xây dựng chính thức hoàn thành đúng vào dịp lễ giáng sinh. Ở Hà Nội vẫn quen gọi với cái tên Nhà thờ lớn Hà Nội, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, công trình xây dựng nhà thờ lớn đã nhận thấy sự thay da đổi thịt của thủ đô suốt 3 thế kỷ qua.

Kiến trúc nhà thờ lớn Hà Nội có gì đặc biệt?

Nhà thờ lớn Hà Nội được thiết kế theo phong cách Gothic Châu Âu, kiến trúc này chính là một trong những điển hình của kiến trúc cổ điển Châu Âu. Nhà thờ lớn Hà Nội có sự ảnh hưởng của nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp, dù mang phong cách Châu Âu nhưng vẫn có chút kiến trúc Việt xen lẫn như gạch lát nền Châu Âu, kết hợp với mái ngói đất nung. Đây chính là sự giao lưu văn hóa Đông Tây rất đặc biệt.

lich-su-nha-tho-lon-ha-noi
Bên trong nhà thờ lớn Hà Nội có kiến trúc vô cùng độc đáo

Xem thêm: Sự hình thành và phát triển của lịch sử Hồ Tây 

Nhà thờ lớn có diện tích 64.5 x 20.5 mét vuông, tháp chuông thiết kế cao 31.5m. Hai bên của nhà thờ là hai tháp chuông cao vút, ở giữa được kết thúc bằng đỉnh tường hình tam giác với cây thánh giá cân bằng. Bên ngoài chúng ta sẽ nhìn thấy nhà thờ có mái vòm uốn cong hướng lên bầu trời và có nhiều cửa sổ. Mổ số chi tiết trang trí ở khu cung thánh cũng có nét văn hóa dân gian Việt Nam như chạm khắc, sơn son thếp vàng nhìn độc đáo.

Lịch sử nhà thờ lớn Hà Nội trải qua hàng trăm năm cho đến nay vẫn không có quá nhiều thay đổi. Nhà thờ lớn được phủ lớp rêu phong càng tăng thêm vẻ cổ kính, trầm mặc. Tuy nhiên bên trong kiến trúc vẫn giữ được vẻ hiện đại vốn có. Bạn nên một lần vào trong nhà thờ để cảm nhận được sự tinh tế, hoành tráng của kiến trúc này.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Nhâm

Check Also

Lịch sử Công an nhân dân chi tiết và đầy đủ nhất

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân …