Home / Tin tức / Khung chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì?

Khung chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì?

Bên cạnh các thông tin về học phí, điều kiện xét tuyển, những thông tin về khung chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì khi theo học hệ Cao đẳng được nhiều thí sinh quan tâm.

Mục Lục

Thông tin chung về ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng những năm gần đây được đánh giá là ngành có vai trò quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực Y tế.

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đã và đang tách riêng phát triển trở thành một ngành học đa khoa như Điều dưỡng nhi khoa, Điều dưỡng sản, Điều dưỡng lão khoa,…nhằm mục đích phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo thống kê, ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng những năm gần đây được nhiều thí sinh quan tâm đăng ký hơn so với hệ Đại học vì có điều kiện xét tuyển đơn giản, bớt áp lực và quan trọng nhất là học hệ Cao đẳng các thí sinh vẫn được đảm bảo chất lượng kiến thức chuẩn của Bộ Y tế.

nganh-dieu-duong-hoc-nhung-gi-1
Điều dưỡng là ngành nghề có sức hút đặc biệt với các bạn trẻ

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Theo chương trình đào tạo của Bộ Y tế ban hành, ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng sẽ học trong 3 năm (6 học kỳ).

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy hiện nay ở các trường Cao đẳng như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tại TPHCM,…được đánh giá cao, đáp ứng được theo tiêu chuẩn đào tạo nhân lực của Bộ Y tế.

Không khác quá nhiều so với hệ Đại học, sinh viên khi theo học Điều dưỡng hệ Cao đẳng sẽ được Nhà trường phổ biến những kiến thức đại cương, cơ sở khoa học từ chuyên ngành đến nâng cao để sau khi tốt nghiệp các em sẽ làm được việc ngay mà không phải mất thời gian đào tạo lại.

Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu hệ thống kiến thức lý thuyết, thực hành cùng những kỹ năng cần thiết để đảm bảo đủ kiến thức khi ra tốt nghiệp ra trường làm được việc.

Về nội dung lý thuyết

Kiến thức chung: Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An Ninh, Tin học, Ngoại ngữ, Toán, xác xuất thống kê.

Các môn cơ sở ngành: Bệnh học, Sinh học di truyền, Hóa sinh – Vật lý, Sinh lý bệnh, Dược lý, Giải phẫu – Sinh lý, Dinh dưỡng – Tiết chế, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Điều dưỡng cơ sở, Sức khỏe – Môi trường và Vệ sinh.

Các môn học, module chuyên môn nội dung lý thuyết xen kẽ thực hành như Nội khoa, Ngoại khoa, Lão khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Tâm lý học, Y học cổ truyền, hồi sức cấp cứu, Chăm sóc người bệnh tâm thần, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Điều dưỡng cơ sở, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Đạo đức Điều dưỡng, Quản lý Điều dưỡng, Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng,…

Các môn học bổ trợ như: Các kỹ năng mềm giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, thủ tục hành chính bệnh viện, thư ký y khoa,

Về nội dung thực hành

  • Thực hành sử dụng thuốc an toàn
  • Điều dưỡng biết cách thực hiện các kỹ thuật chăm sóc cho người bệnh, cụ thể lão khoa, nhi khoa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Thực hiện nghiên cứu về ngành điều dưỡng
  • Lập kế hoạch thực hiện quy trình điều dưỡng khi chăm sóc người bệnh
  • Áp dụng Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh
  • Thực hành tập dượt công tác quản lý Điều dưỡng, tổ chức đào tạo cán bộ Điều dưỡng

 

sinh-vien-dieu-duong-cao-dang-trong-gio-thuc-hanh
Sinh viên Điều dưỡng Cao đẳng được chú trọng đào tạo thực hành

Hiện nay chất lượng đào tạo Điều dưỡng tại các trường Cao đẳng được nâng lên đáng kể, chú trọng vào thực hành kỹ năng chiếm 70% tiết học để sinh viên có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với thực tế nhiều hơn.

Mục tiêu đào tạo ngành Điều dưỡng

Mục tiêu đào tạo của các trường Cao đẳng tuyển sinh Điều dưỡng tại TPHCM sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để đáp ứng được công việc của ngành này.

  • Về kiến thức: sinh viên sẽ được trang bị kiến thức đại cương ngành Điều dưỡng
  • Về kỹ năng: sinh viên được hiểu rõ về quy trình điều dưỡng từ bước làm hồ sơ đến chăm sóc bệnh nhân.
  • Về thái độ: sinh viên sẽ được học đạo đức Điều dưỡng, biết cách xử lý tình huống, tôn trọng bệnh nhân và hết lòng với người bệnh.

Chắc hẳn qua bài biết, các em đã nắm được khung chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì và có thêm lựa chọn phù hợp cho bản thân. Sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng, các sinh viên hoàn toàn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe,… với rất nhiều cơ hội việc làm.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Nhâm

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …