Home / Tin tức / Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Có rất nhiều các thí sinh thắc mắc điều này khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin để giải đáp thắc mắc ở trên. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Phục hồi chức năng là ngành học chú trọng đến kỹ thuật Y học và không dùng thuốc trong điều trị cho người bệnh, hầu hết sẽ sử dụng những phương pháp như xoa bóp, massage, tia cực tím… để duy trì được chức năng, phát triển và phục hồi về những chấn thương hay những trường hợp suy giảm vận động của con người.

Mục Lục

Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Đặc trưng ngành nghề Y Dược nói chung và ngành Phục hồi chức năng nói riêng liên quan trực tiếp đến sức khỏe ngành Phục hồi chức năng nên việc xét tuyển đầu vào sẽ cần đảm bảo nghiêm ngặt nhằm có kiến thức nền tảng để theo học các kiến thức Y dược phục vụ tốt cho ngành nghề sau này.

Hầu hết các trường Đại học tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng sẽ áp dụng hình thức xét tuyển căn cứ vào điểm khối A (Toán – Lý – Hóa), khối B (Toán – Hóa – Sinh) của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 • Tổ hợp môn A01: Toán học, Vật Lý, Tiếng anh
 • Tổ hợp môn D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • Tổ hợp môn D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Tổ hợp môn D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • Tổ hợp môn D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
nganh-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao
Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng

Theo đó để trúng tuyển tại các trường Đại học đào tạo ngành Phục hồi chức năng thí sinh cần đạt điều kiện tổng điểm 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển ngành này.

Mức điểm chuẩn của ngành ngành phục hồi chức năng được đánh giá là khá cao trong những năm gần đây và có sự chênh lệch từ 1-2 điểm qua các năm, giao động từ 21 – 24,25 điểm và có sự thay đổi cụ thể tại từng trường Đại học.

Cụ thể điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng tại một số trường Đại học năm 2022

 • Trường Đại học Trà Vinh điểm trúng tuyển ngành Phục hồi chức năng là 19 điểm với các tổ hợp môn xét tuyển A00, B00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
 • Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam điểm trúng tuyển ngành Phục hồi chức năng là 19 điểm với các tổ hợp môn xét tuyển A00, B00, A01, D08 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng điểm trúng tuyển ngành Phục hồi chức năng là 19 điểm với các tổ hợp môn xét tuyển A00, B00, D90, D07 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
 • Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch điểm trúng tuyển ngành Phục hồi chức năng là 19,2 điểm với các tổ hợp môn xét tuyển B00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ngoài việc xét tuyển theo khối thi tại các trường Đại học, thí sinh có thể lựa chọn học tại trường Cao đẳng Y Dược có tuyển sinh và đào tạo ngành Phục hồi chức năng.

Các trường  Cao đẳng Y Dược được tự chủ trong phương thức xét tuyển nên có nhiều trường thực hiện phương thức xét học bạ thay thế cho phương thức xét tuyển theo điểm chuẩn các khối thi tại những trường Đại học.

Như vậy thí  sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT và không phân biệt tổ hợp xét tuyển. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến một số trường Cao đẳng Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

nganh-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao1
Hướng dẫn người bệnh những bài tập trị liệu ngành Phục hồi chức năng

Cơ hội việc làm ngành Phục hồi chức năng

Trong suốt quá trình học tập ngành Phục hồi chức năng sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu học tập ngành Phục hồi chức năng dù là học Cao đẳng Phục hồi chức năng hay hệ Đại học. Chính vì vậy ngay sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có thể đi làm ngay tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm chuyên biệt dành cho phục hồi chức năng hoặc những bệnh viện Y học cổ truyền…

Cụ thể các công việc, vị trí có thể làm của ngành Phục hồi chức năng như:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe từ bệnh nhân về cả hoạt động đi đứng, nghỉ ngơi để từ đó chẩn đoán khả năng phục hồi. Như vậy sẽ lên kế hoạch điều trị và thời gian hồi phục cho người bệnh.
 • Thực hiện điều trị các kỹ thuật phù hợp với tình trạng bệnh và cần đảm bảo đúng kỹ thuật theo đúng quy trình. Một số những kỹ thuật thường được sử dụng trong điều trị Phục hồi chức năng như xoa bóp, laser, nhiệt trị liệu, điện trị liệu…
 • Hướng dẫn các bài tập, diễn tập và sử dụng những thiết bị nhằm giảm đau, gia tăng khả năng đi lại, tăng cường sức khỏe hoặc dùng các thiết bị trợ giúp cho  người điều trị chấn thương và các cơn đau như xe lăn, chân giả, nạng, các điện cực dính áp dụng kích thích điện…
 • Theo dõi tình hình bệnh nhân trong thời gian điều trị và từ đó người làm trong ngành phục hồi chức năng có các tác động vào tinh thần người bệnh như động viên, an ủi người bệnh tốt hơn.
 • Đánh giá tình trạng bệnh để thay đổi kế hoạch điều trị cho phù hợp hơn với thể trạng sức khỏe hoặc nếu diễn biến bệnh xấu hơn có thể sử dụng các liệu pháp chữa trị khác.
 • Hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân cách thực hiện các bài tập để nâng cao hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian hồi phục.
 • Thực hiện những công việc kiểm tra, bảo quản trang thiết bị máy móc ở cơ sở y tế nơi làm việc và theo dõi sát tình trạng của người bệnh.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn “Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?”, từ đó đưa ra lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Mai

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …