Home / Tin tức / Giải đáp những thắc mắc về ngành Dược là gì?

Giải đáp những thắc mắc về ngành Dược là gì?

Trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm, ngành Dược luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Bởi ngành học này được đánh giá là ngành có nhiều cơ hội việc làm và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Hãy tìm hiểu ngành Dược là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược học (tiếng Anh là Pharmaceutical Industry) là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cùng mối liên quan giữa thuốc và cơ thể. Ngành này dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu là hóa học và sinh học.

Hiện nay, ngành Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực gồm nghiên cứu, sản xuất, phân phối, lưu thông, quản lý dược, đảm bảo chất lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Vì vậy, ngành này có đóng góp trực tiếp vào công tác chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng.

Tại các trường đại học, cao đẳng, sinh viên ngành Dược sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, những phản ứng bất lợi của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng…

Bên cạnh đó, người học sẽ có các kỹ năng thực hành nghề nghiệp như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả… Cùng các kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, kiểm nghiệm dược phẩm, thực phẩm chức năng và quản lý nhà nước về ngành dược.

ngành Dược là gìGiải đáp những thắc mắc về ngành Dược là gì?

Thời gian đào tạo ngành Dược học bao nhiêu năm?

Ngành Dược hệ đại học

Những ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe thường có thời gian đào tạo dài nhất. Tùy theo hệ đào tạo và chương trình giảng dạy của từng trường mà thời gian học ngành Dược có sự khác nhau. Ví dụ, tại trường Đại học Dược Hà Nội, thời gian đào tạo cử nhân ngành Dược là 5 năm, còn trường Đại học Y Hà Nội là 6 năm.

Nhìn chung, thời gian đào tạo ngành Dược tại các trường đại học kéo dài từ 5 – 6 năm. Trong thời gian học tập, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành học để đảo bảo chất lượng đầu ra.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng có thời gian đào tạo ngành Dược khá lâu, bởi ngành học này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, tại một số nước có nền y học phát triển như Anh, Mỹ, Đức… các trường đại học còn phân loại sinh viên để xác định thời gian đào tạo. Các trường yêu cầu người học phải nắm được lượng lớn những kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu, khả năng làm việc với các bác sĩ, thời gian thực tập đủ lâu để sinh viên có điều kiện thực hành với nghề.

Ngành Dược hệ cao đẳng

Những năm gần đây, ngành Dược là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn theo học. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng đủ khả năng để trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học. Khi đó các bạn có thể lựa chọn học tại các trường cao đẳng đào tạo về y dược.

Hầu hết các trường cao đẳng xét tuyển ngành Dược với mức điểm chuẩn thấp hơn so với hệ đại học nên thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, có một số trường cao đẳng y dược đã bỏ quy định xét điểm chuẩn mà tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT cùng với một số điều kiện khác. Điều này đã giúp những thí sinh có năng lực học tập ở mức khá hoặc trung bình được theo đuổi ước mơ học ngành Dược.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngành Dược tại các trường cao đẳng ngắn hơn so với đại học, chỉ khoảng 3 năm nhưng các trường vẫn đảm bảo chương trình giảng dạy với những phần kiến thức chuyên môn. Do thời gian đào tạo ngắn, nên các trường cao đẳng sẽ tập trung giảng dạy những kiến thức trọng tâm và dành thời gian cho sinh viên thực hành nhiều hơn. Vì vậy, người học sẽ nắm được các kiến thức chuyên ngành cùng những kỹ năng thuộc lĩnh vực y dược để khi ra trường hoạt động trong ngành nghề này.

Hiện nay, có một số trường hệ cao đẳng đào tạo ngành Dược chất lượng và uy tín mà các thí sinh có thể lựa chọn như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Dược ASEAN… Thời gian đào tạo một Cử nhân ngành Dược mất tối đa 3 năm để hoàn thành chương trình đào tạo và sau đó có thể ra trường thực hành nghề nghiệp.

ngành Dược là gìGiải đáp những thắc mắc về ngành Dược là gì?

Học ngành Dược ra trường làm gì?

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành có nhiều triển vọng trong tương lai với mức lương ổn định. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn mà sinh viên ngành Dược có thể đảm nhiệm các công việc như:

Nghiên cứu Dược: Khi theo học ngành Dược, bạn có thể trở thành một nhà nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Y học Cổ truyền, Viện Vệ sinh Dịch tễ, các trung tâm nghiên cứu của trường đại học hay các phòng nghiên cứu trong công ty, doanh nghiệp về dược phẩm.

Tham gia vào quy trình sản xuất thuốc: Với tấm bằng cử nhân ngành Dược, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước được phép hoạt động tại Việt Nam.

Kiểm nghiệm thuốc: Lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc cũng là một công việc rất thú vị mà bạn có thể đảm nhiệm. Lĩnh vực này rất phù hợp đối với những người yêu thích nghiên cứu, tìm tòi các loại hóa chất. Bạn có thể làm công việc này tại các phòng thí nghiệm, các công ty sản xuất thuốc, các trung tâm kiểm nghiệm, viện kiểm nghiệm…

Phân phối, lưu thông thuốc: Phân phối, lưu thông thuốc cũng là một khâu quan trọng để đưa thuốc đến với người dân, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở nước ta hiện nay, có nhiều loại thuốc vẫn đang phải nhập khẩu từ nước ngoài, do đó, phân phối thuốc đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn.

Kinh doanh quầy thuốc: Khi có tấm bằng ngành Dược sĩ trong tay, bạn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh, làm giàu cho bản thân. Công việc này đem lại mức thu nhập khá ổn định và bạn được làm chủ sự nghiệp của mình. Hầu hết, sinh viên học ngành Dược đều có mong muốn sở hữu một quầy thuốc của riêng mình.

Quản lý Nhà nước về Dược: Theo học ngành này, cũng có thể đảm nhận công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến các cơ quan quản lý cấp địa phương.

Ngoài những công việc trên, bạn còn có thể tham gia giảng dạy về lĩnh vực Dược học tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Như vậy, tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà các bạn sẽ có những công việc khác nhau chứ không chỉ bó hẹp trong không gian của một quầy thuốc.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …