Home / Lịch sử Việt Nam / Giải mã về lịch sử vua hùng có thật không?

Giải mã về lịch sử vua hùng có thật không?

Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành Quốc lễ, và xung quanh truyền thuyết về vua Hùng cũng có vô vàn những điều kỳ thú. Và vua hùng có thật không? Cũng là câu hỏi nhiều người. Mời bạn đọc tham khảo bài viết để trả lời câu hỏi đó nhé!

Mục Lục

Vua hùng có thật không?

Theo lịch sử đều được ghi chép lại là nước ta đầu tiên được dựng nên là họ Hồng Bàng. Kinh Dương Vương (tức Lộc Tục), làm vua nước Xích Quỷ. Kinh Dương Vương lấy con gái của Động Đình Quân là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân (tức Sùng Lãm). Lạc Long Quân lấy Âu Cơ, sinh ra 100 người con. Sau, con trưởng của Lạc Long Quân được phong làm Hùng Vương Hùng triều ngọc phả cho hay họ Hồng Bàng truyền được 18 đời.

vua hùng có thật không?

vua hùng có thật không?

Vua hùng có thật không?  Sách Đại Việt sử kí toàn thư là bộ chính sử đầu tiên của nước ta chép về Văn Lang, và theo đó thì nước Văn Lang “Đông giáp Nam Hải, tây giáp Ba Thục, bắc giáp Hồ Động Đình, nam giáp nước Hồ Tôn” (1). Nam Hải tức biển Đông. Nước Ba Thục là một vương quốc cổ, có lãnh thổ nay là vùng tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Hồ Động Đình là một thắng cảnh nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Và, cùng với Chăm-pa, Chiêm Thành, Hoàn Vương… Hồ Tôn là một trong những tên gọi quốc gia của người Chăm. Quốc gia này đại để, có lãnh thổ tương ứng với vùng từ Quảng Bình đến Bình Thuận của nước ta ngày nay. Các vua hùng có thật không? Bạn đã trả lời được rồi phải không nào?

****Tham khảo thêm: Tìm hiểu sự thật lịch sử vua hùng có bao nhiêu đời

Hùng Vương là gì?

Hùng Vương là tên của một chức danh, hình thành do phiên ám một từ Việt cổ nào đó

Hùng Vương là tên của một chức danh, hình thành do phiên ám một từ Việt cổ nào đó

Vua hùng vương có thật không ? Hùng Vương được viết và gọi bởi hai thành tố. Thành tố Hùng có phiên âm Hán Việt, có ngữ âm và ngữ nghĩa gần với chữ Kun, Khun hay Khuntz của đồng bào các dân tộc anh em như: Mường, Thái và Mun-đa. Ở đó, Hùng được chỉ như một người thủ lĩnh, đứng đầu cho tất cả mọi người. Thành tố Vương là về sau ghi chép lịch sử mới thêm vào. Ý chỉ của chữ Vương là thêm phần khẳng định thủ lĩnh, người đứng đầu. Hùng Vương là tên của một chức danh, hình thành do phiên ám một từ Việt cổ nào đó.

Có hay không có 18 đời Hùng Vương?

Các bộ sử cũ đều chép rằng, mở đầu lịch sử nước ta là họ Hồng Bàng. Mở đầu họ Hồng Bàng là Kinh Dương Vương (tức Lộc Tục), làm vua nước Xích Quỷ. Kinh Dương Vương lấy con gái của Động Đình Quân là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân (tức Sùng Lãm).

Kinh Dương Vương lấy con gái của Động Đình Quân là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân

Kinh Dương Vương lấy con gái của Động Đình Quân là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân

Lạc Long Quân lấy Âu Cơ, sinh ra 100 người con. Sau, con trưởng của Lạc Long Quân được phong làm Hùng Vương Hùng triều ngọc phả cho hay họ Hồng Bàng truyền được 18 đời, gồm: 1 – Hùng Dương (tức Lộc Tục). 2 – Hùng Hiền (tức Sùng Lãm). 3 – Hùng Lân. 4 – Hùng Việp. 5 – Hùng Hy. 6 – Hùng Huy. 7 – Hùng Chiêu. 8 – Hùng Vỹ. 9 – Hùng Định. 10 – Hùng Hy (3). 11 – Hùng Trinh. 12 – Hùng Võ. 13 – Hùng Việt. 14 – Hùng Anh. 15 – Hùng Triều. 16 – Hùng Tạo. 17 – Hùng Nghị. 18 – Hùng Duệ.

Trải qua 2622 năm (từ năm 2879 trước công nguyên đến năm 258 trước công nguyên) trị vì, các vua Hùng đã có công dựng nước với biết bao những truyền thống tốt đẹp như bánh chưng, bánh dày…

Vua hùng có thật không?  Chắc hẳn bạn đã biết được rồi phải không nào? Hy vọng những kiến thức lịch sử này đã giúp ích được thêm cho bạn khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About onthi

Check Also

Lịch sử Công an nhân dân chi tiết và đầy đủ nhất

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân …