Home / Bí Quyết Ôn Thi / Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Trong xã hội ngày nay, việc sử dụng thành thạo một ngoại ngữ sẽ rất có ích cho công việc cũng như mở rộng các mối quan hệ. Hãy tham khảo cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên dưới đây để việc học tập mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mục Lục

1. Những lợi ích khi học ngoại ngữ

Có cơ hội việc làm tốt

Ngày nay, ngoại ngữ đã trở nên vô cùng phổ biến, trở thành yếu tố quan trọng cho việc phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, hiện nay, có nhiều công ty đa quốc gia hoặc đang ngày càng mở rộng vào các thị trường ngoại quốc. 

Việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn. Những nhà tuyển dụng sẽ xem kỹ năng ngoại ngữ là một lợi thế của nhân viên vì họ có khả năng đàm phán với nhiều đối tác. Hơn nữa, việc thành thạo ngoại ngữ cũng sẽ thúc đẩy và định hướng bạn học hỏi các kỹ năng mới, điều này giúp bạn có một lợi thế cạnh tranh.

Mở rộng mối quan hệ

Học ngoại ngữ khiến bạn mở rộng các mối quan hệ một cách nhanh nhất. Bởi khi thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với những đối tác hoặc bạn bè tại các quốc gia khác. Từ đó có cơ hội hiểu thêm về các nền văn hóa cũng như được tham gia vào những cuộc trò chuyện vô cùng thú vị, hấp dẫn.

cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Phát huy sự tự tin

Sự tự tin sẽ được gia tăng khi bạn thành thạo một kỹ năng mới hoặc một ngoại ngữ khác. Nó làm tăng sự tự tin của bạn. Bởi để nắm vững một ngôn ngữ mới, bạn cần giao tiếp nhiều với người bản xứ. Nếu tính cách bạn khá nhút nhát thì hãy thực hành kỹ năng nói của bạn để kết nối những người bạn mới, mở rộng kiến thức và mở rộng kinh nghiệm sống của mình.

Khám phá thế giới

Biết nhiều hơn một ngôn ngữ giúp bạn mở mang nhiều nền văn hóa của các nước. Khám phá một quốc gia khác trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có thể nói được ngôn ngữ của quốc gia đó. 

Bên cạnh đó, thành thạo ngoại ngữ sẽ rất có ích khi bạn đi du lịch và đặt chân đến những vùng đất mới mẻ để tìm hiểu, nâng cao kỹ năng và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

2. Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Hãy áp dụng các cách học ngoại ngữ nhanh nhất dưới để có một kết quả học tập như mong muốn.

Xác định rõ mục tiêu học ngôn ngữ mới

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được mục đích học ngôn ngữ của mình là gì, để từ đó tìm được phương pháp học tập phù hợp với yêu cầu của mục đích đó. Bên cạnh đó, mỗi người sẽ có một cách học khác nhau, đặc biệt là khi học ngoại ngữ, vì vậy bạn cần phải có một phương pháp học tập phù hợp. Bạn sẽ phải biết mình học có hiệu quả nhất với cách nào, ví dụ như việc lặp lại, viết ra các từ vựng hoặc nghe người bản xứ nói.

Phân chia thời gian học hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu, phân bổ nhiều khoảng thời gian nhỏ học tiếng Anh trong ngày sẽ có hiệu quả nhiều hơn so với việc học trong thời gian dài cùng một lúc. Do đó, bạn hãy lập thời gian biểu cụ thể cho một ngày, một tuần và một tháng. Bên cạnh đó, xác định rõ từng kỹ năng và ôn tập mỗi ngày một cách hợp lý, dành nhiều thời gian cho kỹ năng yếu hơn. Duy trì việc học đều đặn sẽ là một phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả và nhanh nhất. 

Nghe ngoại ngữ thường xuyên

Theo các nhà ngôn ngữ, có 2 cách học ngoại ngữ khác nhau chính là: học ngoại ngữ thụ động và học ngoại ngữ chủ động. Trong đó, việc học ngoại ngữ thụ động giống như cách chúng ta vừa làm việc vừa nghe nhạc. Các nghiên cứu cho thấy, chúng ta có thể học tiếng Anh ngay cả khi chúng ta không chủ động để tâm nhưng nó vẫn được não bộ hấp thu dù không hiểu ý nghĩa của những từ đó là gì.

Chính vì vậy, Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên là nghe càng nhiều càng tốt, nghe liên tục và nghe vào mọi lúc, mọi nơi có thể. Chẳng hạn, bạn có thể vừa nghe nhạc nước ngoài trong lúc đang làm việc, đi tản bộ hoặc trong lúc nấu ăn… Nếu bạn nghe mà vẫn chưa hiểu hết nội dung của nó thì cũng không có vấn đề gì, miễn là âm thanh của nó tích tụ dần trong não của bạn.

cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên

➤ Xem thêm: Gợi ý những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng một cách hiệu quả

Từ vựng là một phần thiết yếu nhất trong giao tiếp. Bạn càng biết nhiều từ thì càng có thể nói và hiểu ngoại ngữ tốt hơn. Do đó, mỗi ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian để học các từ mới bằng cách ghi chép vào cuốn sổ tay và luyện viết nhiều lần.

Khi học ngoại ngữ, nhất là trong tiếng Anh, một từ vựng khi đứng một mình lại có ý nghĩa khác hoàn toàn khi ghép với các từ khác. Vì vậy, cách học ngoại ngữ nhanh nhất chính là bạn tập trung học các cụm từ và câu mẫu, thay vì mất thời gian để học các từ đơn. Cách học này có thể đẩy tốc độ học ngoại ngữ nhanh từ 3 đến 5 lần so với cách học từ vựng riêng lẻ.

Học ngoại ngữ qua sách, báo hoặc xem phim

Bên cạnh việc tập trung vào những trang sách tẻ nhạt, bạn hãy sáng tạo cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên với việc xem một bộ phim hoạt hình yêu thích bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. 

Hoặc bạn có thể học bằng những cách khác như nghe nhạc, đọc truyện tranh hoặc nói chuyện với bất kỳ ai bạn muốn. Bên cạnh đó, phương pháp học tập này vừa tạo hứng thú trong quá trình học vừa giúp bạn nâng cao trình độ sử dụng từ ngữ, cách sắp xếp câu.

Hình thành những nhóm học tập

 Việc học ngoại ngữ cùng với những người khác sẽ giúp bạn biết được những lỗ hổng kiến thức của mình ở đâu. Đồng thời bạn có cơ hội để thảo luận với người khác về những nội dung và tài liệu trong học tập, giúp bạn ghi nhớ được các từ vựng. Bạn sẽ học hỏi được những kiến thức và kinh nghiệm học tập từ người khác cũng như họ cũng sẽ học được từ bạn.

Học ngoại ngữ online

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngày càng nhiều phần mềm học online được mở ra. Các ứng dụng học ngoại ngữ này khá thuận tiện cho người học. Bạn chỉ cần tải ứng dụng về smartphone và có thể học ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi, với những thao tác đơn giản trên điện thoại.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ đã xây dựng những mô hình học trực tuyến để phục vụ nhu cầu của của người học. Tại đây, người học sẽ được tiếp cận với kho dữ liệu kiến thức ngoại ngữ, các tài liệu như sách, video clip… thông qua một tài khoản được kết nối với kho dữ liệu này.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …