Home / Bí Quyết Ôn Thi / Gợi ý những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Gợi ý những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp luôn là một phần khó nhất khi học bất cứ một ngôn ngữ nào. Dưới đây là một số cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Mục Lục

1. Ngữ pháp là gì?

Ngữ pháp là một hệ thống các quy tắc bao gồm mệnh đề, cụm từ, từ, câu và dấu câu trong bất kỳ một ngôn ngữ tự nhiên nào. Các quy tắc đó chính là cách để chúng ta nhóm các từ (các thông tin) lại với nhau thành từng nhóm để tạo ra các đơn vị như cụm từ, mệnh đề hay câu, không chỉ trong tiếng Anh mà bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

Ngữ pháp rất quan trọng bởi bản thân nó là một loại ngôn ngữ (về quy tắc) để chúng ta có thể sử dụng một ngôn ngữ. Nếu thiếu đi ngữ pháp, chúng ta sẽ khó diễn đạt được các thông tin chúng ta muốn thể hiện bởi ngữ pháp chính là sự kết nối thông tin. Chính vì vậy, ngữ pháp được xem là nền móng của một ngôn ngữ, nếu bạn nắm chắc ngữ pháp thì sẽ dễ dàng tạo ra những câu hoàn chỉnh và đúng nghĩa. 

Ngữ pháp tiếng Anh tuy không phức tạp nhưng bạn phải nỗ lực học tập thật chăm chỉ thì mới có thể nắm vững ngữ pháp. Để có thể học tốt phần này thì bạn phải có cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho bản thân mình.

cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

2. Một số cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Các bạn hãy áp dụng những cách học tốt ngữ pháp tiếng Anh dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Lên kế hoạch cụ thể

Đầu tiên, trước khi bắt đầu việc tự học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn hãy tham khảo các tư liệu để có một cái nhìn tổng quan về ngữ pháp trong tiếng Anh. Việc lập một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn và nắm rõ được lực học của bản thân.

Do đó, bạn hãy lập bảng lên kế hoạch học tập chi tiết gồm những mục cần học và thời gian học hợp lý. Sau khi đã có lịch học, bạn nên đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình. Ví dụ, trong một tuần và trong một tháng, bạn cần phải nắm được cách sử dụng của thì trong tiếng Anh và làm được các bài tập cơ bản. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn có phương pháp học và hướng phấn đấu để học, làm sao đạt được mục tiêu đó.

Học ngữ pháp tiếng Anh qua sách, truyện và phim ảnh

Bạn có thể đọc truyện tranh, sách, báo, tạp chí hoặc xem các bộ phim có phụ đề bằng tiếng Anh. Để giảm bớt sự nhàm chán và tăng phần hứng thú, bạn hãy tìm đọc những chủ đề, nội dung mà mình yêu thích. Khi đọc hay xem phim, bạn hãy chú ý đến cấu trúc câu, trật tự từ, chính tả và cách sử dụng thì, sử dụng câu, từ của tác giả. Việc học qua các tài liệu này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ viết tiếng Anh của mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên nghe các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, có thể nghe qua radio, các bản tin tiếng Anh… để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp, đồng thời giúp khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn tốt hơn. Đọc và luyện nghe tiếng Anh thường xuyên chính là cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Học đi đôi với hành

Nếu bạn muốn ghi nhớ các công thức hay quy tắc ngữ pháp tiếng Anh trong quá trình học thì bạn cần phải áp dụng song song chúng vào tình huống thực tế. Bạn có thể tự viết nhật ký, truyện ngắn, bài văn, bài đối thoại hay thậm chí trao đổi email bằng tiếng Anh để sử dụng thành thạo ngữ pháp mà mình đã học. Hoặc bạn cũng có thể chơi các trò chơi, ứng dụng mobile, vừa chơi vừa học ngữ pháp vô cùng thú vị và tạo sự hứng thú trong quá trình học tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có luyện giải các bài tập, bài thi ngữ pháp tiếng Anh cơ bản mỗi ngày. Với các bài tập về ngữ pháp theo kiểu đánh trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống… từ các nguồn trên mạng để kiểm tra xem việc học của mình tới đâu.

cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

 Xem thêm: Một số cách học Kanji hiệu quả và đơn giản

Học ngữ pháp qua lỗi sai

Trong quá trình học tập, chắc chắn sẽ có những lúc bạn mắc phải các lỗi sai cơ bản. Tuy nhiên, khi phát hiện lỗi sai thì bạn sẽ nhớ sâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Khi học tiếng Anh, càng làm sai và sửa lại, rút kinh nghiệm thì bạn càng nhanh hiểu và nhớ ngữ pháp tiếng Anh.

Ngoài ra, để học lỗi sai này thì có một số trang web cho phép người dùng sửa các lỗi sai của người khác và người khác sửa lỗi sai của mình. Đây cũng là một cách học tốt ngữ pháp tiếng Anh vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao.

Tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp khó

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, nếu bạn cảm thấy phần nào khó nhất thì hãy tập trung thời gian học đi học lại phần đó nhiều hơn. Trong các bài viết, bạn nên đặc biệt chú ý tới các khía cạnh ngữ pháp đó. Và bạn cũng không nên thấy khó mà nản lòng, mà hãy kiên trì luyện tập thì chắc chắc ngữ pháp tiếng Anh sẽ tốt hơn nhiều đó.

Tất nhiên là trong khi nói thì sẽ khó hơn nhưng thậm chí bạn có thể dừng lại để sửa cho đúng. Ví dụ, khi bạn đang kể lại một câu chuyện trong thì hiện tại, bạn có thể tự nhắc mình rằng bạn cần thêm –s vào ngôi thứ 3 số ít.

Học online ngữ pháp tiếng Anh qua các trang web

Một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả khác đó chính là học online qua các trang web miễn phí trên mạng. Dưới đây có một số trang web chất lượng, các bạn tham khảo như sau:

  • English4u.com.vn
  • EnglishGrammar.org
  • English Grammar Secrets
  • English Teacher Melanie
  • Grammarly Handbook
  • English grammar exercises by Kaplan
  • UsingEnglish.com
  • Learn English by British Council
  • English Club: Englishclub.com/grammar
  • Perfect English Grammar

Bạn hãy truy cập vào các trang web này để rèn học từ mới, các công thức ngữ pháp trong tiếng Anh, đồng thời bạn cũng có thể rèn luyện các kiến thức đã học bằng các bài tập hay bài kiểm tra đánh giá.

Học ngữ pháp qua các trò chơi

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và internet, đã có nhiều trò chơi và ứng dụng online giúp bạn kiểm tra cũng như nâng cao ngữ pháp của mình. Đây là một cách học tốt ngữ pháp tiếng Anh rất thú vị, bạn vừa chơi mà vẫn có thể học. Những trò chơi giáo dục này sẽ cho bạn lời giải thích và ví dụ sinh động để bạn hiểu hơn về lỗi sai của mình. Hãy tận dụng những ứng dụng thông minh, những trò chơi tiếng Anh để học ngữ pháp tiếng Anh.

Bài viết trên đây đã giới thiệu những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, hy vọng bạn có thể áp dụng trong quá trình học tập của mình. 

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Gợi ý một số đề ôn tập toán lớp 2 cho các em học sinh

Việc ôn tập lại kiến thức giúp các em rèn luyện kỹ năng làm bài …