Home / Tin tức / Ảnh báo chí- Hình ảnh phản chiếu những câu chuyện cuộc sống

Ảnh báo chí- Hình ảnh phản chiếu những câu chuyện cuộc sống

Bạn đã biết gì về ảnh báo chí? ảnh báo chí có khác gì với ảnh nghệ thuật và tại sao nói : Ảnh báo chí – Hình ảnh phản chiếu những câu chuyện cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn hiểu gì về ảnh báo chí?

Để giúp các bạn độc giả có cái nhìn sâu hơn về ảnh báo chí, onthinet.vn sẽ giới thiệu đến cho các bạn những thông tin liên quan đến ảnh báo chí qua bài viết dưới đây:

Khi nói đến ảnh báo chí là chúng ta nói đến các sự kiện, các câu chuyện mang tính thời sự trong cuộc sống. Đối tượng phản ánh của nhiếp ảnh là con người , những gì mà phóng viên ghi nhận và phản ánh thông qua các hình ảnh được phóng viên ghi nhận lại.

anh-bao-chi-hinh-anh-phan-chieu-nhung-cau-chuyen-cuoc-song
Ảnh báo chí- Ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống( Ảnh : Jame Dương)

Ảnh báo chí khác với ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí không cho phép dàn dựng hay sắp xếp từ trước. Ảnh báo chí chỉ ghi lại đúng khoảnh khắc, đúng sự kiện, sự việc diễn ra hằng ngày. Vì vậy , ảnh báo chí được xem là hình ảnh phản chiếu những câu chuyện cuộc sống. Còn đối với ảnh nghệ thuật, cho phép người nghệ sĩ sắp xếp, dàn dựng làm thể nào để có một bức ảnh đẹp, đúng với ý tưởng mà người nghệ sĩ hướng đến.

 Thế những, ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật lại có các yếu tố liên kết, qua lại lẫn nhau. Ảnh báo chí cũng cần đến các yếu tố thẩm mỹ như màu sắc, ánh sáng, bố cục , đường nét để tạo sự thu hút cái nhìn với độc giả. Nếu sức mạnh của ảnh báo chí là thông tin thì sức mạnh của ảnh nghệ thuật lại là ở cảm xúc. Mỗi một loại hình lại mang cho mình những thế mạnh khác nhau.

Ảnh  báo chí – Hình ảnh phản chiếu những câu chuyện cuộc sống

Cũng có nhiều người hiểu rằng ảnh báo chí cũng giống như ảnh nghệ thuật, đây cũng là vấn đề đâng gây sự tranh cãi mà chưa có hồi kết.  Nhắc đến ảnh báo chí chúng ta sẽ nhắc đến thông tin, nếu thế mạnh của báo in là chữ thì thế mạnh báo ảnh là hình ảnh.  Tất cả các sự việc, hành động cũng như những khoảnh khắc cuộc sống đều được phóng viên ghi lại một cách chân thực nhất.  Ảnh báo chí được xem như những hình ảnh phản chiếu những câu chuyện cuộc sống, tại sao vậy.

Phóng viên ảnh luôn tìm cho mình những vấn đề xoay quanh cuộc sống để ghi lại khoảnh khắc. Thông qua hình ảnh chúng ta có thể hiểu được những câu chuyện, những nỗi đau mà nhân vật  được phóng viên ghi lại. Bạn biết đến những khu nhà ổ chuột ở Hà nội, bạn biết đến cuộc sống của người dân làng chài ở góc gầm cầu Long Biên, bạn có biết đến cuộc sống của các em ở trại mồ côi hay cuộc sống của những người mắc bệnh tầm thần,… Tất cả được phóng viên ghi lại một cách chân thực nhất. Nhìn vào hình ảnh chúng ta có thể thấy được câu chuyện cuộc sống, thông điệp cuộc sống mà phóng viên muốn truyền đạt tới độc giả.

anh-bao-chi-hinh-anh-phan-chieu-nhung-cau-chuyen-cuoc-song
Phóng sự ảnh ” Liệt sĩ sống” ghi lại câu chuyện cuộc sống người liệt sĩ ( Dương Quốc Bình)

Đã có nhiều câu chuyện về cuộc sống được phóng viên ghi lại một cách chân thực nhất. Khuất sau những ánh hào quang, những phồn hoa đô thị là những khu nhà ổ chuột. Những căn nhà được người dân dựng tạm bợ để tránh nắng, tránh mưa . Đã có nhiều phóng sự ảnh nổi tiếng được đăng trên khắp các trang báo ghi lại khoảnh khắc cuộc sống của con người. Phóng sự : “Nơi tình thương ngưng đọng” , hay phóng sự “ Liệt sĩ sống”, “ Tuổi thơ Yên Lặng”,” Bầy thiên nga tung cánh”, “ Trên những ngón chân”, “ Hành trình cuối về cõi vĩnh hằng” được đăng trên báo Lao động..của Dương Quốc Bình.  Tất cả đều ghi lại khoảnh khắc cuộc sống, câu chuyện của người mẹ đơn thân nuôi con hay câu chuyện của những người liệt sỹ hay tuổi thơ của chúng ta,… tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống đều được ảnh báo chí ghi lại một cách chân thực nhất.

Như vậy, ảnh báo chí cho ta có cái nhìn sâu hơn về cuộc sống, cho ta biết được sau những ánh hào quang, những phồn hoa đô thị vẫn tồn tại đâu đó cuộc sống của những con người lao động lam lũ, khổ cực. Có cái nhìn rõ hơn về những góc khuất của cuộc sống.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …