Home / Tin tức / Những điều cần biết khi học tập với sơ đồ tư duy

Những điều cần biết khi học tập với sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp được đưa ra như một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhớ của bộ não. Đây được đánh giá là cách học hiệu quả, tích cực và hiện đại. Để bạn có thể vận dụng tốt cách học này, bài viết xin chia sẻ những điều  cần biết khi học tập với sơ đồ tư duy.

Lợi ích của sơ đồ tư duy

Ngày nay sơ đồ tư duy là một khái niệm khá quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Với phương pháp học truyền thống, bạn phải tốn khá nhiều thời gian học thuộc trên những trang vở đặc kín chữ. Điều này khiến học sinh khó tìm ra những chi tiết quan trọng hay nội dung chính của các bài học. Thế nhưng, với sơ đồ tư duy có thể dễ dàng nắm được nội dung chính của bài học, không dễ bỏ sót ý của bài học khi nhìn vào những kiến thức đã được sơ đồ hóa. Có thể thấy rằng, đồ tư duy là phương pháp đặc biệt lý tưởng cho giai đoạn ôn thi của học sinh.

Làm thế nào để lập sơ đồ tư duy?

Việc học với sơ đồ tư duy đem lại hiệu quả bao. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách để lập sơ đồ tư duy. Để có thể lập sơ đồ cho một chương bao gồm nhiều mục với những ý chính phụ khác nhau, học sinh nên bắt đầu phác thảo những nội dung chính của chương đó. Mỗi công thức, đầu mục là một ô nhỏ dạng hình tròn, vuông, hay chữ nhật kết nối với nhau bằng những đường nối, dấu mũi tên .Để tạo thêm sự sinh động bạn có thể thêm vào những hình vẽ màu sắc để dễ phân biệt, dễ ghi nhớ và loại bỏ cảm giác nhàm chán, khô khan khi học.

Về vấn đề này, chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa chia sẻ: Hiện nay, công nghệ phát triển, máy tính được ứng dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống , trong đó có giáo dục. Vì thế, bạn có thể lập sơ đồ tư duy trên máy tính của mình bằng cách download một số phần mềm như Xmind, iMindMap, Mindjet MindManager, Edrawn Mind Map,..Việc vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính có ưu điểm  là không cần phải quan tâm đến việc điều chỉnh số lượng, màu sắc cũng như  kích cỡ của các khung, ô hay các mũi tên. Bạn cũng dễ dàng xóa bỏ, sữa chữa, thêm bớt nội dung cho sơ đồ mà không cần phải mất quá nhiều thời gina và công thức để chỉnh sửa sơ đồ.

Ứng dụng sơ đồ tư duy trong giảng dạy

Sơ đồ tư duy là công cụ lý tưởng cho việc giảng dạy và trình bày  những khái niệm trong lớp học. Phương pháp này giúp giáo viên tập trung vào vấn đề cần trao đổi cho sinh viên, từ đó cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề cần nắm bắt. Học sinh sẽ không phải tập trung vào việc đọc nội dung trên Slide,mà có thể lắng nghe những gì giáo viên diễn đạt. Điều này đem lại hiệu quả giảng bài sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, trong quá trình giảng dạy giáo viên có thể thêm ngay vào bản đồ tư duy bài giảng của mình những ý tưởng hay, đột phá mà giáo viên chợt nghĩ ra hoặc từ sự đóng góp của học sinh.

Công cụ ôn thi hiệu quả

Sơ đồ tư duy cũng là một công cụ ôn thi hữu hiệu. Bạn có thể lập sơ đồ tư duy cho từng môn học ngay từ đầu năm, sau đó bổ sung dần ý chính, quan trọng. Dành ra khoảng 5 phút mỗi ngày để xem lại bổ sung, cập nhật những kiến thức học được mỗi ngày. Những thông tin, tin tức từ các nhánh trong sơ đồ tư duy sẽ liên kết với nhau. Cuối cùng những kiến thức sẽ được ghi nhớ một cách chủ động. Việc thi cử sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …