Home / Bí Quyết Ôn Thi / “Bí kíp” đạt điểm cao môn Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia

“Bí kíp” đạt điểm cao môn Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia

Địa lý là một trong những môn học được nhiều thí sinh chọn lựa để thi tốt nghiệp THPT. Với sự thay đổi phương án thi của Bộ GD&ĐT, đây là năm thứ 2 môn thi này được thi theo hình thức trắc nghiệm. Để bạn có thể hoàn thành tốt môn thi này, bài viết dưới đây xin chia sẻ “bí kíp” đạt điểm cao môn Địa Lý trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Nắm kiến thức cơ bản

Đối với môn học nào cũng vậy, để làm tốt bài thi thì bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản. Theo thay đổi về cách thức ra đề của Bộ GD&ĐT thì chương trình thi năm 2018 sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nên thí sinh cần chú ý ôn tập những kiến thức và kỹ năng của từng chương, từng bài trong chương trình sách giáo khoa. Trước khi tham khảo thêm những kiến thức nâng cao thì bạn cần chắc chắn rằng mình đã nắm vững kiến thức cơ bản của môn học và có kỹ năng phân tích và khái quát vấn đề.

Cùng với việc nắm chắc những kiến thức cơ bản thì những bạn thí sinh cũng lưu ý là không nên “học tủ”. Hình thức thi trắc nghiệm sẽ bao quát hơn với việc kiểm tra rộng, phổ biến kiến thức hơn so với những môn thi tự luận.

Ôn tập theo chủ đề

Việc chia theo chủ đề là phương pháp học tập hiệu quả và khoa học. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức hơn và tránh nhầm lẫn trong quá trình học. Mang đặc trưng của những môn xã hội, Địa lý có khối lượng kiến thức khá nhiều , vì thế chia nhỏ từng chủ đề là phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, môn Địa lý có 4 mức độ yêu cầu thí sinh về nhận biết, đọc hiểu và vận dụng cấp thấp, vận dụng cấp cao. Nội dung kiến thức đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề thi thể hiện rõ sự phân hóa với 7 câu về tự nhiên, 3 câu dân cư, xã hội; 10 câu về các ngành; 10 câu về vùng kinh tế; còn lại 10 câu kỹ năng làm bài đọc bản số liệu Alat.

Với nội dung kiến thức như trên thì bạn nên ôn theo chủ đề và áp dụng sơ đồ tư duy để có thể hệ thống kiến thức hiệu quả.Việc vận dụng sơ đồ tư duy giúp thí sinh vào phòng thi dễ dàng khái quát kiến thức, biết được kiến thức nằm ở đâu để làm.

Biết sử dụng Alat

Theo bí quyết ôn thi của những học sinh đạt điểm cao môn Địa thì Alat giữ một vai trò quan trọng để thí sinh có thể làm tốt bài thi.Đây cũng là tài liệu được Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh mang vào và sử dụng trong phòng thi.

Atlat Địa lý Việt Nam không chỉ phong phú và đa dạng về nội dung các biểu đồ mà còn có các dạng biểu đồ, tranh ảnh… Thực tế, có nhiều câu hỏi nếu các thí sinh biết vận dụng các trang Atlat sẽ khai thác  kiến thức một cách tương đối tốt.

Chính vì thế, các bạn cần nắm chắc kỹ năng phân tích tài liệu đặc biệt này cụ thể là dựa vào Atlat để hiểu các hiệu chung về khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp…

Kỹ năng nhận biết và vẽ biểu đồ

Biểu đồ là một yếu tố quan trọng, cũng là phần kiến thức chắc chắn sẽ có trong bài thi môn Địa lý. Để nhận biết những dạng biểu đồ, thí sinh cần nắm được những từ khóa của từng dạng để có thể nhận biết ngay dạng biểu đồ đó. Vì thế, mỗi thí sinh cần rèn luyện nhiều kỹ năng phân tích câu hỏi, nhận biết và vẽ biểu đổ để có thể xác định loại biểu đồ một cách chín xác nhất.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Gợi ý một số đề ôn tập toán lớp 2 cho các em học sinh

Việc ôn tập lại kiến thức giúp các em rèn luyện kỹ năng làm bài …