Home / Bí Quyết Ôn Thi / Tham khảo những bí quyết ôn thi THPT quốc gia hiệu quả

Tham khảo những bí quyết ôn thi THPT quốc gia hiệu quả

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đang tới rất gần. Đây chính là giai đoạn nước rút để các thí sinh bứt phá và có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Dưới đây là các bí quyết ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn mà bạn nên áp dụng.

Tập trung

Hãy tắt hết nhạc, Facebook, game, tivi, hay các thứ có thể gây nhiễu trong quá trình học. Những thứ trên sẽ lấy đi của bạn kha khá thời gian, cũng như khiến bạn mất tập trung, hạn chế việc suy nghĩ hơn. Do đó, hãy chỉ dùng những thiết bị trên trong thời gian giải lao khoảng 15 phút thôi nhé.

Thời gian học hợp lý

Nhiều bạn học sinh với tâm trạng bất an thường cố thức khuya tới 11, 12h, thậm chí là thức trắng đêm để học bài. Điều đó không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn giảm hiệu quả học tập.

Sĩ tử cần có thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý

Sĩ tử cần có thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý

Cơ thể cần giấc ngủ đủ 7 đến 8 tiếng vào ban đêm để nghỉ ngơi, hồi phục nguồn năng lượng đã mất đi sau một ngày dài học tập căng thẳng. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí là suy nhược.

Thay vì thức quá 10 giờ tối, bạn hãy ngủ sớm và dậy vào khoảng 5h30 sáng, tập thể dục khoảng 10 phút, sau đó ngồi vào bàn học. Nếu có thể, bạn hãy ngủ trưa khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bạn cũng không học liên tục từ sáng đến trưa, rồi từ trưa đến tối. Sau khoảng 1 giờ học, bạn nên đứng dậy, khởi động lại cơ thể hoặc làm vài việc vặt khoảng 5 – 10 phút rồi học tiếp. Như vậy sẽ giúp máu lưu thông, tránh nhức đầu, đau lưng và mỏi mắt.

Với thời gian nghỉ ngơi và học tập hợp lý, khoa học như vậy, bạn sẽ dễ tiếp thư kiến thức hơn rất nhiều.

Viết ra giấy

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc ghi chép kích thích não ghi nhớ tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ đọc thầm hoặc học thuộc lòng. Bạn nên viết ra giấy những từ mới tiếng Anh, các công thức toán, lý, hóa hay các kiến thức văn, sử, địa theo dạng mốc thời gian hoặc sơ đồ tư duy để dễ dàng khắc sâu kiến thức hơn.

Thực hành nhiều lần

“Học đi đôi với hành”, do đó, việc vận dụng, củng cố kiến thức là điều vô cùng cần thiết. Đối với các công thức, hãy kết hợp với các bài tập có áp dụng công thức, làm đi làm lại nhiều cho tới khi thật nhuần nhuyễn. Đối với các bài văn mẫu, hãy tự viết lại một đoạn văn với những ý vừa tham khảo theo cách diễn đạt của mình. Với các từ mới, cấu trúc tiếng Anh, hãy đặt vào văn cảnh, làm các bài tập với dạng cấu trúc đó.

Cố gắng giải thật nhiều đề, thật cẩn thận và chi tiết. Giải xong đối chiếu với đáp án, nếu làm sai, hãy tự giải lại cho tới khi đúng mới thôi.

Học nhóm

Học nhóm mang lại hiệu quả bất ngờ

Học nhóm mang lại hiệu quả bất ngờ

Phương pháp “Học thầy không tày học bạn” rất hay, giúp bạn nhanh tiến bộ, mặt khác bạn sẽ đỡ chán nản hơn khi phải đối đầu những khó khăn trên con đường mở cánh cửa đại học. Hãy lập một nhóm học gồm vài đứa bạn thân, sức học ngang mình, hoặc khá hơn để cùng học, trao đổi nhiều cách giải khác hay ho hơn. Tuy nhiên, hãy học thật nghiêm túc, đừng biến buổi học nhóm thành họp chợ nhé.

Bạn Thu Trang – sinh viên Cao đẳng y dược TP.HCM – chia sẻ bí quyết ôn thi năm ngoái của mình: “Em thường học nhóm với đứa bạn thân vào cuối tuần. Mỗi đứa ngồi một góc giải cùng một bài tập, sau đó đối chiếu đáp án và trao đổi cách giải.”

Hạn chế những cuộc vui

Vào thời điểm nước rút này, bạn cần đặt ưu tiên cho việc học. Do đó, hãy hạn chế những cuộc vui không cần thiết, chiếm nhiều thời gian như tiệc tùng sinh nhật, liên hoan, đi xem phim, mua sắm…

Hi vọng với những bí quyết ôn thi trên, các em học sinh sẽ có được một kỳ thi thành công và đạt kết quả cao.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …