Home / Tin tức / Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm

Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm

Bạn quan tâm tới mọi người? Bạn muốn tìm hiểu các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

Mục Lục

1. Tìm hiểu về ngành Tâm lý học

Tâm lý học là một trong những ngành thuộc khối khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu tâm lý, ý thức, hành vi và tư duy của con người. Đáng chú ý, tâm lý học không chỉ giải thích những gì ta làm mà còn lý giải những suy nghĩ đằng sau những hành vi của chúng ta. 

Nhìn chung, “tâm lý học” được hiểu nôm na là “nghiên cứu về tâm hồn”, từ này có gốc gác sâu xa từ “psychologia” trong tiếng Latinh. Những người theo ngành tâm lý học xứng đáng được hoan nghênh bởi họ mong muốn, khao khát mang một cuộc sống tốt đẹp hơn tới con người. 

Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạmCác trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm

Nhìn chung, tâm lý học là ngành tổng hợp khá nhiều kiến thức với nhau, khá đa dạng ở các ngành khoa học như Ngôn ngữ, Y học, Sinh học, Nhân chủng học,… hay cả trí thông minh nhân tạo. Và khi mà nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được tăng lên thì ngành tâm lý ra đời để cso thể đáp ứng những tiêu chí xã hội mà ta cần, tâm lý vận dụng vào khả năng lắng nghe, giao tiếp,… 

Với những kỹ năng phân tích về hành vi và suy nghĩ của con người, người học ngành tâm lý học có thể đảm nhận nhiều vai trò ở các vị trí như quản lý, quản trị nhân sự hay các công việc chăm sóc xã hội. Lựa chọn ngành nghề cho các sinh viên ngành Tâm lý học được đánh giá là vô tận và tùy thuộc vào lĩnh vực cụ thể mà các bạn muốn dấn thân. 

2. Ngành tâm lý học khá đa dạng về khóa học 

Việc theo đuổi, học ngành Tâm lý học sẽ giúp các bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc nghiên cứu chuyên sâu và cả các kiến thức đại cương, tùy thuộc vào lĩnh vực và vai trò nghề nghiệp của ngành Tâm lý học cụ thể mà bạn muốn theo đuổi. 

Bên cạnh các khóa Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học đại cương hay Tâm lý học nhận thức thì các bạn trẻ có thể học chuyên sâu, cụ thể về ngành Tâm lý học như tìm kiếm phương án học tốt nhất cho những người khuyết tật; Tâm lý học chuyên nghiên cứu các phương pháp học tập khác nhau;… Nếu gắn bó lâu dài, dự định làm trong lĩnh vực Nhân sự thì các bạn cũng có thể tìm đến các khóa Tâm lý học trong kinh doanh hay tâm lý học trong Lao động;… 

Nếu muốn dấn thân, tiến thân vào các công việc xã hội thì bạn có thể học các chuyên ngành Tâm lý học như tâm lý học hành vi, Tâm lý trong tội phạm học, nhận thức tâm lý,… Đây cũng là những ngành học giúp các bạn có những sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp vĩ đại của mình. 

Điều quan trọng trong khi học Tâm lý học đó là không chỉ tìm những môn học phù hợp, các bạn cần những kinh nghiệm thực tế để có thể lồng ghép vào nội dung đào tạo một cách tốt nhất. Các bạn nên học ngành Tâm lý học ở những trường có đặt quan hệ lâu dài với các phòng khám, bệnh viện,… Chính những ngôi trường như vậy sẽ giúp các bạn sở hữu nhiều kinh nghiệm thực hành lý tưởng. Nếu bạn muốn du học hay học những khóa tâm lý học ngắn hạn, sẽ có những khóa học phù hợp với yêu cầu của các bạn. 

Các bạn hãy xác định vị trí và công việc cụ thể mà mình muốn theo học để có thể lựa chọn khóa học phù hợp. 

3. Tâm lý học tội phạm là gì?

Ngành Tâm lý học tội phạm được xem là một chuyên ngành ứng dụng tâm lý vào các mối quan hệ phức tạp về trình bày, kiểm tra và sưu tập những chứng cứ, bằng chứng nhằm mục đích xét xử. Nhìn chung, ngành tâm lý học tội phạm có mối quan tâm đặc biệt với quá trình xét xử và điều tra của các cảnh sát. 

Ngành tâm lý học tội phạm học ở đâu tốt nhất?Ngành tâm lý học tội phạm học ở đâu tốt nhất?

Nhìn chung, ngành tâm lý học là một trong những ngành học rất hấp dẫn, thu hút khá nhiều các sinh viên quốc tế theo học. Thông qua việc phân tích các yếu tố như quê quán, giới tính, gia đình,… các bạn có thể hỗ trợ đắc lực để các cảnh sát có thể phá án. Những quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực này đó chính là Mỹ, Hà Lan hay Úc. 

4. Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm

Tâm lý học tội phạm là một trong những chuyên ngành khá hấp dẫn nhưng nó lại chưa thực sự được quan tâm đúng mức tại Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, nước ta vẫn chưa phát triển ngành nghề này. Cụ thể, tâm lý học tội phạm chỉ là một bộ môn có trong chương trình học của một số trường Đại học chứ chưa phải là chuyên ngành học. Một số trường Đại học hiện nay có đào đạo nhóm ngành tâm lý liên quan tới tâm lý học tội phạm là Đại học Luật (khoa Luật hình sự), Đại học An ninh Nhân dân và Đại học Cảnh sát. 

Sau khi tốt nghiệp, tùy theo yêu cầu tổ chức, lực lượng mà bạn có thể tham gia công tác nghiên cứu tội phạm, bạn cũng có thể làm việc tại các bộ phận điều tra xét hỏi tâm lý tội phạm hay các phòng tổng hợp nghiên cứu về tâm lý và các hành vi tội phạm. Nếu thực sự yêu mến ngành tâm lý học tội phạm, các bạn nên theo học ngành này ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia phát triển như Úc, Mỹ, Hà Lan. 

Rõ ràng, việc lựa chọn ngành học có sự ảnh hưởng khá lớn tới những công việc tương lai của bạn. Hy vọng bài viết trên đây của tác giả sẽ là những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất, giúp các bạn hiểu hơn về ngành Tâm lý tội phạm. Nếu yêu thích lĩnh vực Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội làm “bến đỗ” lý tưởng của mình. Và đừng quên ghé thăm onthi.net.vn để được cập nhật những tin tức tuyển sinh sớm nhất nhé. 

Facebook Comments Box
3.3/5 - (6 bình chọn)

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …