Home / Tin tức / Ngành tâm lý học cần học những môn gì?

Ngành tâm lý học cần học những môn gì?

Ngành tâm lý học cần học những môn gì, xét tuyển khối nào đang là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ thắc mắc, muốn tìm hiểu. Nhìn chung, đây là ngành học nhận nhiều sự quan tâm và được đánh giá cao trong những năm gần đây. 

Mục Lục

1. Ngành tâm lý học cần học những môn gì? Xét tuyển tổ hợp môn nào?

Được biết, ngành tâm lý học là một trong những ngành nghề, lĩnh vực khá rộng lớn chuyên nghiên cứu tới sức khỏe và hoạt động tâm lý của con người. Cụ thể, đó là những hành vi, cảm xúc, đời sống nội tâm bên trong của mỗi con người. Nhìn chung, ngành Tâm lý học luôn trang bị những phương pháp thực hành tâm lý để ứng dụng vào các ngành nghề khác như kinh doanh, nghiên cứu thị trường, khoa học hành vi,… 

Ngành tâm lý học cần học những môn gì?Ngành tâm lý học cần học những môn gì?

Để có thể đáp ứng nguồn nhân lực ngành tâm lý học trong xã hội hiện đại, có khá nhiều trường Đại học đã mở ngành tâm lý học. Để có thể theo đuổi ngành tâm lý học, chúng ta cần thi khối gì? 

Tâm lý học là một ngành học thuộc khối ngành Khoa học xã hội. Vậy nên, ngành này chủ yếu xét tuyển bộ môn tổ hợp của khối C. Dẫu vậy, phương thức tuyển sinh hiện nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều thay đổi. Bên cạnh khối xét tuyển truyền thống là khối C thì nhiều trường hiện nay còn xét tuyển mở rộng thêm nhiều khối khác nữa. Dưới đây là những khối có xét tuyển ngành tâm lý học: 

  • A00: Toán – Hóa học – Vật lý. 
  • B00: Toán – Sinh học – Hóa học. 
  • C00: Ngữ văn – Địa lý –  Lịch sử. 
  • D01: Toán – Tiếng Anh – Ngữ văn. 
  • D78: Ngữ văn – Tiếng Anh – Khoa học xã hội. 
  • D08: Toán – Tiếng Anh – Sinh học. 
  • D09: Toán – Tiếng Anh – Lịch sử. 

Nhìn chung, các khối xét tuyển của ngành tâm lý học được đánh giá là đa dạng và khá lý tưởng, phụ thuộc vào từng đơn vị tuyển sinh cũng như từng chuyên ngành đào tạo Tâm lý học. Để có thể tìm hiểu khối xét tuyển của ngành, các bạn có thể tham khảo chuyên sâu về thông tin tuyển sinh của từng trường. 

Có thể thấy, khối xét tuyển của ngành khá đa dạng, phụ thuộc vào từng đơn vị tuyển sinh cũng như chuyên ngành Tâm lý học. Để tìm hiểu cụ thể khối xét tuyển của ngành, bạn có thể tham khảo tại thông tin tuyển sinh của trường.

2. Những trường Đại học có tuyển sinh ngành Tâm lý học

Để hỗ trợ đắc lực các thí sinh trong việc tìm hiểu thông tin tuyển sinh ngành tâm lý học, bài viết sau đây xin chia sẻ danh sách những trường có đào tạo ngành này. Cụ thể, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Quản lý giáo dục, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội và Đại học Lao động và Xã hội ( Cơ sở phía Bắc) là những trường chuyên đào tạo ngành tâm lý học ở khu vực phía Bắc. 

Trong khi đó, những trường có tuyển sinh ngành tâm lý học khu vực miền Trung và miền Nam là những trường: Đại học Sư phạm- Đại học Huế, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Lao động- Xã hội ( Cơ sở phía Nam), Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Hồng Đức, Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Hiến, Đại học Hùng Vương- TPHCM, Đại học Văn Lang và Đại học Sài Gòn. 

3. Điểm trúng tuyển ngành Tâm lý học cụ thể là bao nhiêu?

Ngành tâm lý học học những gì?Ngành tâm lý học học những gì?

Bên cạnh vấn đề ngành tâm lý học cần học những môn gì thì điểm trúng tuyển của ngành này cũng là một chủ đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Trên thực tế, điểm chuẩn ngành tâm lý học còn phục thuộc, tùy theo các trường tuyển sinh. Ở những trường “top trên” như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn hay Học viện Báo chí và tuyên truyền, điểm chuẩn ngành Tâm lý học dao động từ 20 đến 22 điểm. Đối với những trường tốp dưới, điểm chuẩn để theo học ngành tâm lý học chỉ dao động từ 15 đến 18 điểm. 

Ngoài phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, khá nhiều trường cũng tuyển sinh ngành Tâm lý học bằng phương pháp xét tuyển học bạ. Chính điều này đem đến nhiều cơ hội hơn cho các bạn thí sinh học giỏi nhưng kém may mắn, không thành công ở kỳ thi THPT Quốc gia. 

Một trong những trường xét tuyển ngành tâm lý học bằng học bạ đó chính là trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Nhà trường xét tuyển dựa vào kết quả kết quả học tập năm lớp 12 của các thí sinh. Điều kiện để các bạn trẻ có thể theo học tại nhà trường đó là điểm điểm trung bình ba môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 18 trở lên.

Nói thêm về phương thức xét tuyển học bạ, có trường xét tuyển bằng điểm chuẩn cả 3 năm học cấp 3 nhưng cũng có trường chỉ xét tuyển bằng điểm số của năm lớp 12 hay thậm chí là điểm số của 1 kỳ học nhất định. Để tìm hiểu các thông tin cụ thể và mới nhất, các thí sinh cần cập nhật thường xuyên những thông tin tuyển sinh của từng trường. 

Bài viết trên đây của tác giả trình bày quan điểm về ngành tâm lý học cần học những môn gì theo những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho các quý độc giả những thông tin hữu ích nhất. Và nếu yêu thích ngành Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y dược Hà Nội làm nơi để gửi gắm ước mơ. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About onthi

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …