Home / Bí Quyết Ôn Thi / Một số cách học Kanji hiệu quả và đơn giản

Một số cách học Kanji hiệu quả và đơn giản

Chữ Kanji là một học phần mà nhiều người học tiếng Nhật đều cảm thấy khó khăn nhất. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số cách học Kanji hiệu quả.

Mục Lục

1. Kanji là gì?

Kanji là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng). Chữ Kanji mà người Nhật đang sử dụng bao gồm cả những chữ Hán du nhập từ Trung Quốc và những chữ Hán do người Nhật sáng tạo ra.

Kanji chiếm đến 70% nội dung của các bài báo hay tài liệu tiếng Nhật, do đó, học chữ Kanji sẽ giúp bạn đọc và dịch được các văn bản Tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa nên bạn cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó. 

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, chính vì vậy, việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

cách học kanji hiệu quả

Một số cách học Kanji hiệu quả và đơn giản

2. Một số cách học Kanji hiệu quả

Kanji luôn là phần mà những người học tiếng Nhật đều rất sợ, bởi nó là chữ tượng hình lại còn nhiều ký tự, nhiều nét khó viết và khó nhớ. Dưới đây là một số cách học Kanji hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng Flashcards

Flashcards là một công cụ học tiếng Nhật gồm nhiều tấm card khổ nhỏ tập hợp thành 1 bộ, mỗi tấm card sử dụng cả 2 mặt trước và sau. Cụ thể, mặt trước thường được thiết kế để ghi chữ Kanji. Mặt sau dùng để ghi âm Hán Việt hoặc âm On-Kun và các từ liên quan.

Cách học Flashcards như sau: Đầu tiên, bạn nhìn vào mặt có chữ Kanji, đọc lên nghĩa, âm Hán Việt và các từ liên quan tới nó. Hãy kích thích trí nhớ để tìm ra đáp án trước khi lật mặt sau. Sau đó, bạn luyện tập cách viết chữ Kanji bằng cách nhìn mặt âm Hán Việt trước. Luyện tập xuôi và ngược luân phiên nhau để có kết quả ghi nhớ tốt nhất. Đây là cách học Kanji cho người mới bắt đầu thường áp dụng.

Liên tưởng các chữ tượng hình Kanji

Kanji là chữ tượng hình, được người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Do đó, một trong những cách học Kanji hiệu quả là bạn hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo các sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Đây là cách học Kanji của người Nhật dễ hiểu và giúp các từ ngữ được in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm. 

Học bằng các ứng dụng

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc học tiếng Nhật online thông qua các video, ứng dụng hay công cụ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Chỉ với một chiếc smartphone, bạn có thể tải các ứng dụng để học Kanji mọi lúc mọi nơi bất kỳ khi nào bạn rảnh. 

Trong đó, một ứng dụng học tiếng Nhật được nhiều người sử dụng hiện nay đó là Akira. Đây là ứng dụng được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia gồm cả người Nhật và người Việt. Do đó, chương trình học vừa đảm bảo chất lượng, lại vừa phù hợp với phong cách học tập của người Việt Nam. Điểm thú vị nhất trong app học tập này là các bài học được thiết kế với hình ảnh ngộ nghĩnh tạo hứng thú cho người học.

Cách học Kanji theo bộ thủ 

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji, đồng thời là chữ Kanji. Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép từ 2 hay nhiều bộ thủ. Chính vì vậy, việc nắm vững các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ghi nhớ và đoán nghĩa của chữ Kanji.

Hiện nay, trong tiếng Nhật có tổng cộng 214 bộ thủ, thế nhưng, bạn không cần phải học hết tất cả bộ thủ mà chỉ cần học một số bộ quan trọng và phổ biến. Với trình độ sơ cấp, bạn chỉ cần ghi nhớ khoảng 30 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng vào việc học chữ Kanji rồi.

Cách học: Với một chữ Kanji, bạn hãy cố gắng phân tích thành các bộ thủ nhỏ, dựa trên nghĩa của các bộ thủ rồi sau đó suy ra nghĩa của chữ Kanji đó. Bên cạnh đó, bạn hãy lọc các chữ Kanji có bộ thủ giống nhau, từ đó tìm ra điểm tương đồng trong nghĩa của các chữ.

cách học kanji hiệu quả

Một số cách học Kanji hiệu quả và đơn giản

➤ Xem thêm: Cách thuộc hóa trị lớp 8 dễ dàng nhất

Hãy đọc thật nhiều văn bản bằng tiếng Nhật

Mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng 30 phút để đọc truyện, sách, báo hay tin tức bằng tiếng Nhật. Với phương pháp học tập này, bạn có thể kiểm tra được vốn Kanji của bản thân mà còn học thêm được những từ Kanji mới. 

Trong quá trình đọc, nếu gặp phải từ Kanji nào không biết thì bạn hãy tra từ điển và ghi chép lại vào một cuốn sổ tay. Mỗi ngày học một chút, ngày này qua ngày nọ, sau một khoảng thời gian bạn sẽ vô cũng bất ngờ trước những gì mình đạt được đấy.

Luyện viết chữ thật nhiều

Viết là một phương pháp học tập mà khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng có thể áp dụng. Luyện được cách viết chữ Kanji sẽ giúp bạn ghi nhớ được mặt chữ và nghĩa của chữ một cách hiệu quả hơn. 

Mỗi ngày, bạn hãy dành ra một chút thời gian để luyện viết các từ mới vào một quyển sổ (nên dùng vở ô ly). Bạn hãy viết đi viết lại nhiều lần chữ Kanji cần học và kết hợp vừa viết vừa đọc to chữ đó để nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên viết và kết nối các chữ Kanji thành từ hoặc câu có nghĩa. Trong quá trình học ngữ pháp hoặc tập viết văn, bạn hãy cố gắng viết thật nhiều chữ Kanji mình đã học được.

Học chữ Kanji hay dùng nhất

Đây là cách học chữ Hán dễ nhớ được nhiều giảng viên và những người học tiếng Nhật khuyến khích áp dụng. Mục đích của phương pháp học tập này chính là giúp người học nhớ được chữ Kanji thông qua tần suất gặp và sử dụng cao. Qua đó, người học Kanji dễ dàng ghi nhớ được các từ. Tuy nhiên, cách học này lại mất khá nhiều thời gian, nên thường được dành cho những bạn mới bắt đầu học Kanji.

Ghi nhớ bằng âm Hán Việt

Đây là cách học gần gũi nhất với người Việt, trong kho tàng ngôn ngữ Việt Nam cũng dùng chữ Hán du nhập từ Trung Quốc. Trong cuộc sống ngày nay, từ Hán Việt vẫn chiếm khoảng 75% số từ vựng trong tiếng Việt. 

Chính vì vậy, nếu bạn có kiến thức về âm Hán Việt thì việc học chữ Kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì Kanji tiếng Nhật cũng dùng các từ giống như từ Hán Việt. Khi gặp một từ mới, nếu biết âm Hán Việt bạn có thể không biết cách đọc nhưng có thể đoán được nghĩa. 

Ví dụ:

Kanji Âm Hán Việt Nghĩa
学生 Học Sinh Học sinh
救急車 Cứu Cấp Xa Xe cấp cứu
国際大学 Quốc Tế Đại Học Đại học quốc tế

Cách học như sau: Khi học bất kỳ một chữ Kanji mới nào bạn cũng phải tìm cách ghi nhớ luôn âm Hán Việt của chữ Kanji đó. Kết hợp với ôn tập bằng Flashcards để có hiệu quả tốt hơn. Sau đó, bạn hay tự kiểm tra lại âm Hán Việt của tất cả các chữ mình đã học bằng bảng âm Hán Việt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mỗi chữ Kanji đều đi kèm với 1 âm Hán Việt, nhưng 1 âm Hán Việt có thể có nhiều nghĩa, nhiều chữ.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …