Home / Bí Quyết Ôn Thi / Chia sẻ phương pháp ôn thi môn xã hội hiệu quả

Chia sẻ phương pháp ôn thi môn xã hội hiệu quả

Những môn xã hội thường gây khó khăn cho học sinh bởi khối lượng kiến thức lớn và khó nắm bắt. Để thí sinh có thể ôn thi những môn xã hội hiệu quả , bài viết xin chia sẻ những phương pháp ôn thi dưới đây.

Tạo đam mê và hứng thú học

Những môn xã hội có những đặc trưng riêng là trừu tượng và khó nhớ, học sinh chủ yếu p

Hãy tạo đam mê cho riêng mình bằng sự tìm tòi và khám phá, tìm hiểu tính chất đặc biệt của môn học để cảm thấy yêu thích và hứng thú với chúng. Ví dụ với môn Sử, bạn có thể tạo hứng thú bằng cách xem phim và tư liệu lịch sử, khám phá những điều mới lạ ngoài chương trình học sẽ giúp bạn tăng khả năng hứng thú với môn học này.

Lựa chọn, sử dụng và phân loại tài liệu

Để ôn thi những môn xã hội,bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trên lớp, các bạn học sinh cần phải chuẩn bị cho mình tài liệu ôn thi. Theo một số chuyên gia giáo dục, nhiều học sinh chưa biết cách chọn lựa và sử dụng tài liệu ôn thi. Các bạn thường sưu tầm khá nhiều tài liệu, dẫn đến việc không chọn được tài liệu cần thiết và phù hợp với bản thân.

Với mỗi môn học xã hội, các bạn cần chuẩn bị cho mình từ hai đến ba loại tài liệu phù hợp và có nguồn gốc từ các nhà xuất bản đáng tin cậy, uy tín để đảm bảo về độ chuẩn xác về kiến thức, đồng thời phải bám sát kiến thức chuẩn trong sách giáo khoa để ôn thi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp và phân loại tài liệu sao cho dễ hiểu và khoa học để có thể nắm bắt kiến thức tốt hơn.

Phân chia thời gian hợp lý với từng môn học

Việc phân chia thời gian học tập đối với từng môn học rất quan trọng, giúp bạn cân bằng lượng kiến thức, tránh học thiên về môn nào. Bạn cũng cần xem xét khả năng của mình để phân chia thời gian hợp lý. Đối với những môn bạn cảm thấy khó học, nên dành thời gian nhiều hơn và học đi học lại nhiều lần để khác sâu kiến thức.

Nhiều bạn học sinh có thói quen chỉ dành thời gian để học một môn học, khi thuộc rồi mới học ssang môn khác. Đây là cách học chua khoa học, dễ khiến bạn rơi vào tình trạng học trước quên sau và chồng chéo kiến thức. Vì vậy, bạn cần bố trí thời gian hợp lý để một ngày học 2-3 môn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để cập nhật thông tin từ những kênh mạng internet, tin tức, sự kiện thời sự trên tivi và báo chí.

 Học dưới nhiều hình thức

Sự thay đổi hình thức học và hướng tiếp thu cũng là phương pháp học tập hiệu quả mà bạn nên thử nghiệm bởi kiến thức môn xã hội vô cùng đa dạng, phong phú. Theo một số bí quyết ôn thi của những học sinh học giỏi môn xã hội, thay vì đọc sách khiến bạn căng thẳng và mỏi mắt, bạn có thể nghe radio dạng sách. Để tăng thêm hứng thú và thay đổi tinh thần, bạn có thể xem những đoạn video tư liệu đề cập đến lĩnh vực mà bạn đang quan tâm để trau dồi vốn kiến thức cũng như tăng hứng thú học tập. Đặc biệt, việc đi du lịch, đi tham quan các khu di tích lịch sử, các địa danh cũng giúp bạn mở mang tầm hiểu biết, phát triển tư duy.

Theo Hà Linh- học viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược sưu tầm và tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …