Home / Bí Quyết Ôn Thi / Phương pháp ôn thi môn Văn hiệu quả cho học sinh THPT

Phương pháp ôn thi môn Văn hiệu quả cho học sinh THPT

Ngữ văn là môn thi tốt nghiệp bắt buộc và là một trong 3 môn quan trọng của nhiều khối thi. Để học tốt môn Văn, năng khiếu chỉ là một phần nhỏ, quan trọng cần có kiến thức và phương pháp ôn tập và làm bài hiệu quả.

Nắm chắc kiến thức trọng tâm

Kiến thức trọng tâm là yếu tố quan trọng, là chìa khóa và nền tảng để bạn bước tiếp những bước đi trong quá trình ôn luyện. Đây cũng là phần kiến thức nằm trong giới hạn đề thi, đòi hỏi bạn cần phải nắm vững.

Đối với môn học này, bạn cần nắm bắt những kiến thức trọng tâm sau:

+ Phải học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm

+ Nắm vững từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; phải nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu

+ Phải nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu

Bạn nên dành thời gian để hệ thống những kiến thức trọng tâm. Đây chính là “xương sườn” giúp bạn định huiwngs tốt việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài.

Tham khảo nhiều văn mẫu

Môn Văn là một môn học đặc thù, đòi hỏi bạn đọc nhiều và nắm bắt kiến thức tốt. Và văn mẫu là sự chọn lựa lí tưởng cho bạn. Trong quá trình đọc các bài văn mẫu, đối với những bài phân tích hay, những đoạn văn viết nhiều cảm xúc, các bạn nên đọc kỹ và cố gắng ghi nhớ cách viết, thậm chí nếu cần có thể học thuộc lòng để “tùy cơ ứng biến” vào bài làm của mình nhằm tăng giá trị của bài thi.

Việc đọc văn mẫu giúp bạn có thêm vốn kiến thức và ý tưởng để vận dụng khi làm bài.. Sự sáng tạo trong lối bình luận của các bạn có thể mang lại nét riêng, khó lẫn và chắc chắn ghi điểm trong mắt giám khảo.

Phân loại nội dung kiến thức

Đối với môn học nào cũng vậy, việc phân loại nội dung kiến thức là phương pháp khoa học mà bạn nên áp dụng. Bạn nên phân loại nội dung theo những tiêu chí như theo trình tự thời gian, theo phong cách, trường phái nghệ thuật hay thể loại, đặc trưng sáng tác… Việc phân chia này cũng giúp bạn có cái nhìn toàn diện và tổng thể về những đối tượng kiến thức khác nhau, đồng thời cũng có thể so sánh, tìm ra sự tương đồng và khác biệt giữa những đối tượng văn học.

Có cách mở bài cho tất cả các tác phẩm

Đây chính là bí quyết ôn thi được nhiều học sinh giỏi văn áp dụng. Bởi khi vào phòng thi với những áp lực về thời gian và chất lượng bài thi, chúng ta cần tiết kiệm thời gian tuyệt đối, mặt khác khi các bạn đọc đề và mở bài tốt trong thời gian ngắn sẽ là “bệ phóng” rất tốt để chúng ta làm tiếp phần thân bài hiệu quả do không phải suy nghĩ nhiều để mở bài và khi bạn mở bài được là các bạn đã bắt mạch được bài viết để viết tiếp những phần tiếp theo.

Chi tiết sáng tạo

Một bài văn tốt, bên cạnh những nội dung chính, cốt yếu thì cần phải có yếu tố sáng tạo. Sự sáng tạo sẽ mang lại “điểm cộng” cho bạn. Trong bài làm, có rất nhiều yếu tố tạo nên sự sáng tạo như lối diễn đạt, dẫn chứng, bố cục, luận điểm, ngôn từ…

Trong một đoạn văn các bạn nên đa dạng hóa kiểu câu, bên cạnh câu đơn, câu tường thuật, nên dùng câu phức, cảm thán, câu hỏi tu từ nhằm tạo ra giọng điệu mới; các bạn cũng nên sử dụng các dẫn chứng thực tế, gần gũi cho bài…Đây là những chi tiết đắt giá giúp bạn “hạ gục” ban giám khảo.

Theo Thanh Hằng- sinh viên Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng tổng hợp

 

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Gợi ý một số đề ôn tập toán lớp 2 cho các em học sinh

Việc ôn tập lại kiến thức giúp các em rèn luyện kỹ năng làm bài …