Home / Bí Quyết Ôn Thi / Hiến kế cho sinh viên ôn thi hiệu quả hơn

Hiến kế cho sinh viên ôn thi hiệu quả hơn

Ôn thi rất căng thẳng và mệt mỏi. Việc ôn thi cũng cần có phương pháp mới giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất. Không phải cứ học thật nhiều, ép mình gi nhớ mọi thứ là bạn sẽ thi tốt mà học tập cần cân đối nghỉ ngơi, biết chọn lọc cái cần thiết để ghi nhớ,…

Đào sâu kiến thức

Bạn không thể đọc sách giáo khoa của bạn sơ sài, thoảng qua giống như cách bạn kiểm tra trang Facebook của bạn. Nhiều sinh viên cho rằng tâm trí là thùng rác hoặc miếng bọt biển; bạn chỉ cần đổ thông tin vào nó, và nó vẫn ở đó. Điều này hoàn toàn sai lầm. Đối với thông tin bạn muốn ghi nhớ, bạn phải xử lý nó cho đến khi bạn hiểu được bản chất nó. Khi bạn cố gắng để hiểu điều gì đó, bạn đang báo hiệu bộ não của bạn rằng “cái gì đó” đáng ghi nhớ.

Khi ôn thi cần đào sâu kiến thức quan trọng

Có một cách tuyệt vời giúp bạn làm việc này, khi bạn đọc, là cố kết nối thông tin mới với thông tin bạn đã biết. Giả sử bạn đọc về bốn quan điểm cơ bản của khoa học tâm lý (sinh học, học tập, nhận thức và văn hóa xã hội). Với mỗi mmột quan điểm, bạn có thể nghĩ đến những ví dụ mà bạn đã đọc hoặc áp dụng cho cuộc sống của bạn. Như vậy bạn vừa hiểu  sâu vấn đề lại ghi nhớ rất lâu.

Sử dụng trí tưởng tượng để học bài

Khi bạn tìm hiểu một vấn đề nào đó nên sử dụng trí tưởng tượng để giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ khi bạn học tập môn học của ngành dược, bạn muốn nhớ tên thuốc hay loại thuốc bạn nên có chút liên tưởng, tưởng tượng cho mình giống như các bạn sinh viên học văn bằng 2 cao đẳng dược, muốn ghi nhớ thuốc hãy tưởng tượng ra hình dáng viên thuốc đó giống cái gì, nó có ý nghĩa đặc biệt gì với mình hay không, liên tưởng chúng tới những thứ thân thuộc sẽ giúp bộ não xử lý thông tin nhanh hơn và chắc chắn điều bạn ghi nhớ sẽ mãi mãi ở trong đầu bạn.

Tự kiểm tra mình

Giả sử bạn vừa đọc tài liệu ở phần đầu tiên của chương, và đã đến lúc bạn bắt đầu giai đoạn cuối cùng bạn hãy cố gắng nhớ tất cả mọi thứ bạn có thể. Sau đó, hãy nhìn vào tiêu đề trên cùng chương và sử dụng nó để thử nhớ lại những kiến thức mình vừa đọc, bám sát với tiêu đề chương.

Học theo nhóm hoặc tự kiểm tra mình là ý tưởng tốt

Kiểm tra tất cả các nội dung mình đọc bao gồm các định nghĩa, lập luận, giải thích của vấn đề đo. Bên cạnh đó bạn cần cố gắng xác định chúng bằng những từ ngữ, liên tưởng của riêng bạn. Hãy đọc câu trả lời của bạn thật to hoặc ghi âm với máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn để bạn có thể phát lại chúng sau xem mình đã ghi nhớ đúng hay chưa. Nếu nhưu còn chỗ nào chưa chính xác bạn sẽ xử lý kịp thời hơn.

Viết nhiều hơn

Các bạn ạ, muốn ôn thi đạt hiệu quả tốt bạn nên đặt bút viết nhiều hơn là ngồi đọc bằng miệng. Việc mắt bạn đọc, tay bạn ghi chép sẽ khiến bộ não làm việc gấp đôi và khả năng ghi nhớ cũng vì thế mà được nâng cao.

Mỗi vấn đề bạn học nên sử dụng bút và sổ tay ghi chép lại các ý chính, nội dung chính. Tránh việc học thuộc lòng lan man sẽ rất nhanh quên. Thay vào đó bạn học nội dung đại ý và tự phát triển các lập luận, phân tích của mình bằng hiểu biết bản thân thì tốt hơn.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …