Home / Tin tức / Lịch sử điện ảnh thế giới đã chuyển mình ra sao?

Lịch sử điện ảnh thế giới đã chuyển mình ra sao?

Lịch sử điện ảnh thế giới là quá trình ra đời và phát triển hơn 100 năm nay, điện ảnh thế giới đã trải qua một quá trình dài chuyển từ loại hình giải trí mới lạ sau đó chuyển thành công cụ truyền thông đại chúng quan trọng của xã hội hiện đại.

Sau hơn 100 năm hình thành và phát triển nhanh chóng, điện ảnh nay đã chuyển từ một loại hình giải trí mới lạ đơn thuần trở thành công cụ truyền thông đại chúng. Điện ảnh đã trở thành một nghệ thuật và giải trí quan trọng bậc nhất của xã hội hiện đại.

Mục Lục

Giới thiệu lịch sử điện ảnh thế giới

Những nhà làm phim trên khắp thế giới đã dùng điện ảnh để dựng lên những câu chuyện dẫn dắt khán giả đi vào những khung hình kỳ ảo như thật của màn bạc, hóa thân thành những nhân vật có thật ngoài đời. Điện ảnh là khám phá kỳ diệu nhất của loài người vì chứa đựng vô vàn những điều bất ngờ. Điện ảnh đã phát triển trở thành một nền nghệ thuật đậm đà bản sắc là một trong những loại hình giải trí được ưa thích nhất trên thế giới.

Đầu thế kỷ 19, các nhà khoa học đã phát hiện đôi mắt chúng ta có khả năng lưu lại hình ảnh của 1 vật ở trong khoảng một phần nhỏ giây. Đó là sự lưu ảnh, và đó là tiền đề cho sự ra đời của điện ảnh, những bức ảnh chuyển động.

 Khái niệm về lưu ảnh đã khuyến thích với các thiết bị phim ảnh trong suốt thế kỷ 19 đầu tiên là thiết bị có tên slotted disk. Đây là hình vẽ bao quanh 1 cái đĩa, quay chiếc đĩa trước 1 cái gương, nhìn qua những khe hở (slots) ta sẽ thấy chuyển động.

lich-su-dien-anh-gioi
Lịch sử điện ảnh thế giới đã chuyển mình ra sao?

Zoetrope là thiết bị phát triển vào khoảng những năm 1830 cho hiệu ứng tương ứng như Slotted disk. Nhà phát minh người Pháp Émile Reynaud cải tiến ý tưởng này bằng cách sử dụng gương phản xạ và thấu kín để phóng to hình ảnh. Năm 1892, ông bắt đầu trình diễn tại Paris, giới thiệu một loạt ảnh động liên tiếp trong 15 phút.

Đến những năm 1830 việt kết hợp thiết bị chiếu ảnh chuyển động với thiết bị chụp ảnh đã được thử nghiệm để tạo ra những hình ảnh chuyển động thực sự.

Nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ Thomas Alval Edison bước tiếp những thành công bắt đầu để ý đến motion pictures vào những năm 1890. Đến năm 1891, Dickson cho ra mắt một chiếc máy quay phim và một chiếc máy “chiếu phim” gọi là Kinetoscope. Và khái niệm khung hình (frame) xuất hiện từ đây.

Các camera từ năm 1920

Anh em Auguste và Louis Lumière phát triển ra một chiếc camera nhẹ, cầm bằng tay đặt tên cho nó là Cinématographe. Anh em theo đuổi công việc cải tiến những thành công của Edison sớm khám phá ra có thể dùng nó để chiếu trên màn ảnh lớn

Tại Đức, anh em Emil và Max Skladanowsky chế tạo ra một máy chiếu phim tháng 11 năm 1895.

Trong suốt muời năm sau đó là giai đoạn của chiếu phim điện ảnh, hầu hết các bộ phim dài không quá 10-12 phút. Phim được chiếu các chương trình tạp kỹ, tại các lễ hội và các buổi họp. Mục tiêu của những bộ phim này là tính hình tượng và tường thuật sự kinh ngạc, không tưởng, gây cười.

Tại Mỹ, nhà chiếu phim Edwin S.Poster đã làm những bộ phim dài hơn nói về những câu chuyện điện ảnh giải trí mang tính thương mại. Với những cảnh được thay đổi nhanh chóng, mang tới cho người xem cái nhìn chính xác và gần gũi, trở thành tiêu chuẩn của điện ảnh. The Great Train Robbery và những bộ phim truyện sau này thúc đẩy việc mở rộng trình chiếu trên khắp nước Mỹ vào năm 1905.

24 khung hình trên giây đã thành chuẩn

 Năm 1908, Edison thành lập Motion Picture Patents Company quản lý việc sản xuất và phát hành thực hiện các bộ phim nổi tiếng. Đi tiên phong theo hướng nhiều cuộn phim những bộ phim truyện dài.

Với những kinh nghiệm còn ít, các bộ phim đến cuối thập niên 20 của thế kỷ 20 đều không có tiếng. Những bộ phim được chiếu với phần đệm của đàn piano hay organ, thỉnh thoảng có cả người dẫn sau màn ảnh. Cho thế chiến I (1914-1918), thị trường phim của thế giới vẫn do các nhà làm phim châu Âu thống trị. Chiến tranh diễn ra ở châu Âu đã phá vỡ những thành quả của điện ảnh. Các nhà làm phim Mỹ đã để lại dấu ấn ở thể loại hài kịch và thần thoại. Các nhà làm phim Mỹ về nam California, tại khu vực ngoại ô Hollywood, Hollywood trở thành thành một ngành giải trí phổ biển.

The Father of the Motion Picture người đưa điện ảnh từ thời kỳ One-reelers sang một kỷ nguyên thống trị của Hollywood. Ông đã trở thành giám đốc của American Mutoscope and Biograph Company ông làm được gần 500 phim khoảng năm 1908 đến 1913.

Phim chỉ là những đoạn ngắn, nghèo nàn trong diễn xuất, làm và biên tập chủ yếu là tình tiết có kịch tịch cao trào nhân vật đầy sức sống. Hollywood đã trở thành mái nhà riêng của phim ảnh được đánh dấu bằng chiến thắng vang dội của các nhà sản xuất độc lập phong cách sống hết sực đặc trưng.

Hài kịch câm là một thể loại chủ yếu của phim câm. Sau những bộ phim không có nội dung một phong cách mới gọi là slapstick nổi lên trong giai đoạn này.

Những tác phẩm huyền thoại của lịch sử điện ảnh thế giới

Cũng giống như bất cứ một loại hình nghệ thuật nào khác, điện ảnh là hình thức nghệ thuật độc đáo nhất trong lịch sử nghệ thuật. Điện ảnh là hình thức nghệ thuật gần gũi nhất của nhân loại là phương tiện truyền đạt tốt nhất đến con người. Lịch sử điện ảnh thế giới đã trải qua một giai đoạn lịch sử phát triển nhiều thăng trầm.

lich-su-dien-anh-gioi
Điện ảnh là hình thức nghệ thuật gần gũi nhất của nhân loại

Những bộ phim được coi là những dấu mốc quan trọng trong quá phát triển của điện ảnh đó là:

  • A horse in motion (1878) chỉ có duy nhất một cảnh phi ngựa trong suốt cả đoạn phim nói đến lịch sử phát triển của điện ảnh. Phim A horse in motion (1878) chỉ kéo dài khoảng 2 phút chính là sự đánh dầu về việc ra đời một loại hình nghệ thuật mới.
  • The Birth of a Nation (1915) kể về cuộc nội chiến của nước Mỹ The Birth of the Nation đã làm nên một cuộc cách mạng đã trở thành tiêu chuẩn cho các bộ phim về chiến tranh. The Birth of a Nation được đánh giá là bộ phim bom tấn vào thời đó có thể bộ phim được coi dấu mốc lịch sử về kỹ thuật của nền điện ảnh.
  • Citizen Kane (1941) là bộ phim tốt nhất của thời điểm đó yêu tố khác làm nên sự thành công của bộ phim là những cảnh quay trong phim được dàn cảnh chiều sâu. Góc quay chủ đạo của Citizen Kane là góc quay thấp cũng góp phần tạo nên sự bí ẩn, khó hiểu của phim. Góc quay này cũng như gây ra ấn tượng về sức mạnh ảnh hưởng khá lớn củaCharles Foster Kane.
  • Seven Samurai (1954) của Akira Kurosawa được xây dựng khá đơn giản là một trong những đạo diễn đầu tiên của Châu Á giống như các bộ phim hành động của các nước phương Tây. Đây là bộ phim hành động kinh điển của thế giới để lại dấu ấn trong khán giả Mỹ. Seven Samurai được coi là đại diện tiêu biểu của nền điện ảnh Châu Á. Seven Samurai được các nhà phê bình và báo chí coi là bộ phim có ảnh hưởng lớn nhất. Bộ phim cũng áp dụng nhiều thủ thuật mang tính đột phá kiểu quay chậm để minh họa cái chết của nhiều kẻ thù
  • The 400 Blows (1959) của Fancois Truffaut là một trong những phim Pháp cách sử dụng các cảnh dài, quét máy quay trào lưu nghệ thuật mới được khởi nguồn từ công thức Hollywood. Phong trào này đã đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử điện ảnh nó đã gây cảm hứng cho nhiều làn sóng mới khác trong các mẫu phim quảng cáo cũng như một số phim truyện.
  • The Godfather (1972) nói về gia đình tội phạm Corleone. The Godfather (1972) vẫn đứng đầu Top 250 phim được yêu thích nhất mọi thời đại.
  • Eraserhead (1977) Trong lịch sử điển ảnh thế giới Lynch luôn khác biệt so với các bộ phim kinh dị khác.
Facebook Comments Box
Rate this post

About Nhâm

Check Also

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn liên thông Đại học mất bao lâu?

Rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lựa chọn học liên …