Home / Lịch sử Việt Nam / Tóm tắt lịch sử hình thành Quân đội nhân dân Việt Nam

Tóm tắt lịch sử hình thành Quân đội nhân dân Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam được coi là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ lịch sử hình thành quân đội nhân dân Việt Nam.

Tóm tắt lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam

Vào tháng 12/1944, Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập đội tuyển Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, lễ thành lập đã được tổ chức tại rừng Trần Hưng Đạo núi Sam Cao thuộc Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng với 34 chiến sĩ do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây cũng chính là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam.

Ban đầu đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được đồng chí Hoàng Sâm là đội trưởng, đồng chí Xích Thắng làm chính trị viên và các đồng chí Vân Tiên quản lý, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách kế hoạch – tình báo.

Từ khi mới thành lập với 34 người cùng 34 khẩu súng nhưng các chiến sĩ vẫn rất kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc dân… đều là con em của tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch, chính những điều ày đã giúp họ đoàn kết, tạo thành một khối vững chắc và kẻ thù không thể nào phá vỡ được.

Sau ngày thành lập thực hiện theo chỉ thị phải đánh thắng trận đầu, đội quân mưu trí, tạo bạo đột nhập được vào đồn Phai Khắt, đồn Nà Ngần, chiến thắng dành được là tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn truongr và bắt sống toàn bộ binh lính và thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Hai trận Phai Khắt và Nà Ngần ngày 25 – 26/12/1944 của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh trận đầu của quân dội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến những ngày thắng lợi hoàn toàn.

Kể từ khi thành lập đội quân luôn phát triển và trưởng thành lấy ngày 22/12/1944 chính là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.Đây là sự ra đời của tổ chức quân sự mới của dân tộc ta, quân đội của dân, do dân, vì dân và luôn luôn gắn bó máu thịt với dân để được dân tin yêu, đùm bọc.

Đến ngày 16/8/1945, lúc này quân số Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân đã có khoảng 450 người và được biên chế thành một tiểu đoàn do Lâm Cẩm Như làm chi đội trưởng.

lich-su-quan-doi-nhan-dan-viet-nam
22/12 hàng năm chính là ngày thành lập của quân đội nhân dân Việt Nam

Đến năm 1945, lực lượng nòng cốt quân đội quốc gia của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Giải phóng quân của Việt Minh. Tháng 11 năm 1945 Việt Nam giải phóng quân đổi tên thành Vệ quốc đoàn, còn gọi là Vệ quốc quân. Khi này quân số của đội với khoảng 50.000 người, tổ chức thành khoảng 40 chi đội ở hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ngày 22 tháng 5 năm 1946, theo Sắc lệnh 71/SL của Chủ tịch nước, Vệ quốc đoàn đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam, được đặt dưới sự chỉ huy tập trung thống nhất của Bộ Tổng tham mưu. Quân đội tổ chức biên chế thống nhất theo trung đoàn, tiểu đoàn, đại đội…

Đến năm 1989, căn cứ theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của  Chính phủ lấy ngày 22/12 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập quân đội nhân dân và ngày quốc phòng toàn dân. Mỗi nam cứ đến ngày này thì toàn dân sẽ tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội để có thể tuyên truyền được truyền thống đánh giặc giữ nước cùa dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên người dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội vững mạnh, bảo vệ Tổ quốc.

Trong lịch sử 70 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển đội quân đã gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Được Đảng và Bác Hồ rèn luyện và đội quân này cũng đã từng là đội tự vệ đỏ trong cao trao Xô-Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Ba Tơ, Nam Kì, Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đội quân này cùng với lớp lớp cán bộ, các chiến sĩ đã nối tiếp nhau và bao thế hệ cầm súng chiến đấu đánh thắc mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất, đảm bảo vững chắc bờ cõi của Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Bài viết trên đây là thông tin tóm tắt lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức lịch sử hữu ích.

Facebook Comments Box
Rate this post

About Mai

Check Also

Lịch sử Công an nhân dân chi tiết và đầy đủ nhất

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân …