Home / Tin tức / Hạ điểm ưu tiên để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh

Hạ điểm ưu tiên để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh

Trong mùa tuyển sinh năm 2018, một quy chế mới dự kiến sẽ được đưa vào áp dụng và đang nhận được sự hưởng ứng, đánh giá tích cực từ phía các bậc phụ huynh cũng như của các em thí sinh đó chính là việc hạ điểm ưu tiên giữa các khu vực.

Được biết, trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay, điểm thay đổi được nhiều chuyên gia đánh giá cao đó chính là việc hạ điểm ưu tiên giữa các khu vực và mức điểm chênh lệch giữa 2 khu vực ưu tiên đã hạ xuống chỉ còn một nửa.

Theo bản dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2018, tại khoản 5, điều 7 về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và KV, mức chênh lệch giữa hai KV kế tiếp là 0,25 điểm (thay vì là 0,5 điểm như trước đây) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Theo quy định mới, điểm ưu tiên KV cao nhất sẽ là 0,75 điểm dành cho thí sinh KV1. Điểm ưu tiên cho thí sinh KV2 nông thôn, KV2 lần lượt là 0,5 và 0,25 điểm; tức giảm một nửa so với quy định hiện hành.

Sau gần 15 năm duy trì ổn định, mức điểm chênh lệch giữa 2 KV ưu tiên đã hạ xuống chỉ còn một nửa. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã lên tiếng thừa nhận chính sách ưu tiên thời gian qua đã bộc lộ nhiều điểm còn hạn chế dẫn tới tình trạng thiếu công bằng giữa các thí sinh trong công tác thi cử. Với chính sách ưu tiên được ban hành trong mùa tuyển sinh năm 2018 hứa hẹn rằng đây sẽ là một mùa thi bảo đảm sự công bằng về cơ hội học tập cho tất cả các em thí sinh tham dự.

Trong những năm trước, chênh lệch điểm chuẩn khiến cho nhiều em thí sinh có năng lực thực sự không được theo học tại những trường “hot”

Một thực tế cho thấy sự thiếu công bằng trong chính sách ưu tiên đó chính là năm 2017 có thí sinh đạt 30 điểm tuyệt đối nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1 vì không được cộng điểm ưu tiên. Và theo những thống kê qua các mùa tuyển sinh cho thấy số thí sinh không có điểm ưu tiên KV trúng tuyển vào các trường công an dưới 5% tổng số thí sinh trúng tuyển. Còn tại Trường ĐH Y Hà Nội thì lại có đến gần 90% thí sinh trúng tuyển là nhờ vào điểm ưu tiên. Riêng ngành bác sĩ đa khoa có đến hơn 95% thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2017 có điểm cộng ưu tiên.

Một thực tế trong những mùa tuyển sinh vừa qua cho thấy, các thí sinh ở khu vực thành phố ít có cơ hội dược vào học tại các trường “hot” chỉ vì lí do “thua” các học sinh khác vì không có điểm ưu tiên khu vực trong khi năng lực học tập của các em không phải là kém.

Qua những bất cập từ các năm trước mà Bộ GD-ĐT cũng đã thành lập nên tổ công tác nghiên cứu về các chính sách ưu tiên trong tuyển sinh trước khi đưa ra chủ trương giảm một nửa số điểm ưu tiên khu vực.

Điển hình, phân tích từ dữ liệu tuyển sinh trong năm 2017, mức điểm ưu tiên hiện hành ở KV1, KV2-NT và KV2 đối với các thí sinh trúng tuyển từ mức 20 điểm trở lên đã làm cho khu vực được ưu tiên có điểm cao hơn khu vực mà có các em thí sinh có học thực lực, gây ra sự mất công bằng trong môi trường giáo dục khiến cho các em thí sinh có năng lực thực sự không giám đăng kí học tại các trường hot.

Còn đối với các em thí sinh có điểm trúng tuyển từ mức 27 điểm trở lên, thì tỉ lệ thí sinh trúng tuyển ở KV1 tăng đột biến, trong khi tỉ lệ thí sinh trúng tuyển ở KV3 lại giảm đáng kể. Khi chưa tính điểm ưu tiên thì thí sinh ở KV3 (thí sinh thành phố không được cộng điểm ưu tiên) lại chiếm tỉ lệ cao hơn về điểm số so với các thí sinh khác ở KV1. Tuy nhiên, trong kết quả xét tuyển cuối cùng thì tỉ lệ thí sinh ở KV không được ưu tiên trúng tuyển thấp, còn tỉ lệ thí sinh có điểm ưu tiên thì trúng tuyển cao.

Sự điều chỉnh về chính sách ưu tiên KV năm nay được xã hội đánh giá là kịp thời và đúng đắn.

Chính vì những lí do đó mà trong mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa những thay đổi trong chính sách ưu tiên khu vực để đảm bảo sự công bằng tuyệt đối trong công tác thi cử, không để cho những người có tài phải chịu thiệt thòi, gây lãng phí nhân lực.

Được biết, với những thay đổi trong chính sách ưu tiên khu vực của Bộ GD&ĐT, trong mùa tuyển sinh năm 2018, các trường ĐH, CĐ trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh như trường Đại Học Y Dược TPHCM. Trường Đại Học Luật TPHCM, Đại Học Kiến Trúc TPHCM, trường Cao Đẳng Y Tế TP HCM, trường Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải TPHCM … cũng đang bắt đầu đưa ra những điều chỉnh sao cho phù hợp với thực chất và năng lực của các em thí sinh, đảm bảo sự công bằng cho công tác thi cử.

Chúc các em ôn thi thật tốt và đạt được kết quả cao nhất trong mùa kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Tuyển sinh Điều dưỡng Cao đẳng năm 2024 như thế nào?

Hiện nay các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đăng ký …