Home / Bí Quyết Ôn Thi / Tham khảo “mẹo”giúp bạn đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Tham khảo “mẹo”giúp bạn đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Trong 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT thì môn Văn luôn là môn học khó đối với nhiều thí sinh. Để giúp bạn làm bài thi môn Văn hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số “mẹo” ôn tập và làm bài dưới đây.

Nắm chắc những kiến thức trọng tâm

Không chỉ với môn Văn mà bất kỳ môn học nào cũng vậy, để có thể làm bài tốt,bạn cần nắm vững những kiến thức trọng tâm của môn học. Đây được xem là chìa khóa, là nền tảng quan trọng để các bạn có thể tự tin làm bài một cách hiệu quả.

Với môn Văn, bạn cần nắm chắc những nội dung kiến thức như : thời kỳ văn học, những tác giả, tác phẩm tiêu biểu, cần nắm được tiểu sử cũng như phong cách sáng tác của nhà văn, nhà thơ, nắm những nét chính về nội dung tác phẩm cũng như nghệ thuật được sử dụng. Bạn phải học thuộc lòng tất cả những bài thơ bài thơ, nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm. Với bài văn hay đoạn văn cần nắm được nội dung chủ yếu và ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt tới người đọc, những chi tiết nghệ thuật… đây chính yếu tố  quan trọng giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi.

Sử dụng cách mở bài chung cho tất vả những tác phẩm

Mở bài chung cho tất cả tác phẩm là bí quyết hiệu quả khi làm bài thi môn văn. Khi vào phòng thi, những áp lực về thời gian và chất lượng bài thi sẽ khiến bạn bị rối và có thể sẽ không biết bắt đầu như thế nào. Bên cạnh đó,bạn cũng cần tiết kiệm thời gian tuyệt đối, tránh mất quá nhiều thời gian cho phần mở bài và không trình bày được nội dung chủ yếu của bài viết. Ngoài ra, khi bạn đọc đề và mở bài tốt trong thời gian ngắn sẽ là “bệ phóng” để bạn làm phần thân bài hiệu quả do không phải suy nghĩ nhiều để mở bài và khi bạn mở bài được là các bạn đã bắt mạch được bài viết để viết tiếp những phần tiếp theo.

Cách mở bài luôn gắn liền với giai đoạn văn học và tác giả là cách mở chung, đủ ý và dễ làm, dễ áp dụng nhất. Bạn có thể đề cao nét đặc biệt của tác phẩm đang phân tích là có thể hoàn thành phần mở bài một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Nói “không” với học tủ

Với phương thức ra đề mới của Bộ GD&ĐT,  Ngữ Văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Với môn thi này, đề bài sẽ được bốc thăm một cách ngẫu nhiên vì vậy có thể rơi vào bất cứ bài nào có trong chương trình kể cả những bài vừa mới thi năm trước. Đặc biệt. phạm vi ra đề năm nay có sự thay đổi, bao gồm phạm vi kiến thức lớp 11 và lớp 12. Vì thế, bạn không nên quá tập trung vào một chương trình học nào hay học tủ một phần nào.

Xác định sai yêu cầu đề bài

Việc xác định yêu cầu của đề bài rất quan trọng khi làm bài thi Ngữ Văn. Chỉ cần xác định sai yêu cầu của đề bài thì bài văn đã đi lạc hướng và hoàn toàn mất điểm. Với những bài nghị luận xã hội thường yêu cầu thí sinh bình luận về một vấn đề nào đó, chứ không phải là chứng minh. Chính vì thế, trong bài viết các em học sinh cần bày tỏ rõ thái độ của mình đối với vấn đề đó chứ không nên quá tập trung vào việc đưa dẫn chứng, mỗi đoạn văn chỉ cần đưa từ 3 -4 dẫn chứng là đủ.

Những bí quyết ôn thi trên do bạn Thu Linh ( học viên Liên thông Cao đẳng Dược) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem lại những thông tin hữu ích, giúp bạn làm bài thi môn Ngữ Văn hiệu quả nhất.

Facebook Comments Box
Rate this post

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …