Home / Bí Quyết Ôn Thi / Tuyệt chiêu để có cách học thuộc thơ nhanh nhất

Tuyệt chiêu để có cách học thuộc thơ nhanh nhất

Học thuộc là vấn đề chúng ta thường xuyên gặp phải. Và học thuộc thơ cũng khá là nan giải bởi có những bài thơ dài và khó. Nhưng giờ đây với những tuyệt chiêu để có cách học thuộc thơ nhanh nhất này sẽ giúp bạn không còn băn khoăn nữa.

Mục Lục

Tuyệt chiêu để có cách học thuộc thơ nhanh nhất

Thả mình vào không gian

Không gian là yếu tố sống còn cho việc học thuộc. Học thuộc đoạn/ bài có chút khô khan thì với thơ bạn lại càng cần cho mình một không gian lý tưởng. Thơ thuộc về cảm xúc và không gian sẽ tạo cảm xúc cho chính bạn.

Không gian là yếu tố sống còn cho việc học thuộc

Không gian là yếu tố sống còn cho việc học thuộc

Bạn cần chọn cho mình một không gian thật sự thoải mái. Không gian yên tĩnh, sạch sẽ, thoải mái sẽ tạo cho bạn sự thư thái. Bạn vừa thả mình vào không gian vừa được đắm chìm trong từng khúc thơ. Tâm hồn thi sĩ dâng cao là lúc bạn thuộc thơ hiệu quả nhất.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Cách học thuộc bài thơ nhanh nhất đầu tiên là bạn hãy sử dụng sơ đồ tư duy. Trước nhất, bạn cần hiểu được nội dung của bài thơ đó là gì? Vấn đề chính mà tác giả muốn nói? Trong một bài thơ sẽ có nhiều đoạn thơ khác nhau. Mỗi đoạn thơ sẽ có một nội dung mà tác giả muốn hướng đến.

Cách học thuộc bài thơ nhanh nhất đầu tiên là bạn hãy sử dụng sơ đồ tư duy

Cách học thuộc bài thơ nhanh nhất đầu tiên là bạn hãy sử dụng sơ đồ tư duy

Bạn cần nắm được nội dung của đoạn thơ đó và sự biến đổi về cảm xúc cũng như nội dung mà bài thơ thể hiện bằng sơ đồ tư duy để dễ hình dung hơn.

Tận dụng những bài thơ được phổ nhạc thành bài hát

Thay vì chúng ta liên tiếp ngồi học thuộc nội dung bài thơ đó thì cách học thuộc thơ nhanh và nhớ lâu nữa là chúng ta có thể áp dụng những bài thơ được phổ nhạc. Bình thường những bài hát sẽ giúp chúng ta dễ nhớ hơn.

Khi chúng ta hát, bài hát có giai điệu, nghe liên tiếp bài hát, nhẩm theo bài hát là ta sẽ thuộc thơ. Những giai điệu vui tươi của bài hát sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ đi vào lòng người. Phổ biến nhất như bài hát Đồng Chí của Chính Hữu hay Mùa Xuân Nho Nhỏ của Thanh Hải…

Dán bài thơ tại những điểm dễ nhìn thấy nhất trong nhà. 

Cách học thuộc thơ nhanh nữa mà chúng ta cần áp dụng đó là dán thơ lên chỗ nhìn thấy quanh nhà. Cách làm này khá truyền thống nhưng mang lại hiệu quả không ngờ. Những chỗ nhìn thấy đó sẽ đưa vào mắt bạn thường xuyên hơn. Đi qua đi lại bạn lại ngó vào đó.

Cách học thuộc thơ nhanh là ghi ra giấy dán

Cách học thuộc thơ nhanh là ghi ra giấy dán

Lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen hữu ích. Bạn có thể dán ở một số nơi như bàn ăn, tủ lạnh, bàn học. Chắc chắn nó sẽ thu hút tầm mắt bạn. Chỉ cần mỗi lần đi qua liếc một lần là bạn đã tích lũy được nhiều lần đọc để thuộc thơ.

Ghi ra giấy

Thay vì học thuộc, ngồi lẩm bẩm thì hãy làm một cách nữa đó chính là viết ra giấy. Theo nhiều chuyên gia cho riêng việc viết ra giấy giúp chúng ta nhớ lâu và nhanh hơn rất nhiều. Thao tác bạn viết làm cho chúng ta phải nghĩ. Việc làm này ăn sâu vào tiềm thức một cách chậm rãi và hiệu quả cao.

Đọc to, đọc thầm và tự đọc

Hãy chia nhỏ từng đoạn để học thuộc. Bạn có thể đọc to, đọc thì thầm tùy thuộc vào không gian. Thêm chút thú vị là hãy đọc nhấn nhá cho từng đoạn thơ để bạn tự cảm thấy hứng thú hơn với mỗi bài thơ đó.

 

Facebook Comments Box
2.3/5 - (35 bình chọn)

About onthi

Check Also

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị những gì

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược cần chuẩn bị hồ sơ có những giấy …