Kem Tràng Tiền là món ăn làm nên sự độc đáo trong làng ẩm thực của người Hà Nội. Nhắc đến món kem của Hà Nội người ta sẽ nghĩ ngay đến món kem Tràng Tiền tại số nhà 35 đường Tràng Tiền.
Mục Lục
Giới thiệu tổng quan về món đặc sản Kem Tràng Tiền
Địa chỉ của quán kem Tràng Tiền: Số 35 đường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Kem Tràng Tiền gắn bó ở hồ Gươm từ thời bao cấp có nhiều hương vị khác nhau như: sôcôla, vani, cốm, sữa dừ. Kem Tràng Tiền mang trong mình những đặc trưng riêng biệt không thể hòa lẫn ở những nơi khác. Kem có vị thơm, ngon, mát kết hợp những hương vị như cốm tươi, đậu xanh, dừa, cacao nguyên chất làm nên một cuộc “cách mạng” trong danh sách các món ngon Hà Nội. Kem Tràng Tiền là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người khi đến với Hà Nội.
Lịch sử kem Tràng Tiền Hà Nội
Kem có tên là “Tràng Tiền” bởi vì kem được sản xuất và được bán những ngày đầu tiên tại số nhà 35 đường Tràng Tiền ở con phố Tràng Tiền. Kem Tràng Tiền thành lập năm 1958. Tên gọi cũng chính là “Tràng Tiền”. Năm 1958 kem Tràng Tiền chính thức được ra mắt thực khách muốn thưởng thức phải đứng xếp hàng đợi để đến lượt và sẽ ăn ngay trên phố. Kem Tràng Tiền hiện nay được nhiều người biết đến bởi hương vị kem thơm ngon, các mùi vị kem mang đến và trở thành miền ký ức khó quên của người dân Hà Nội.
Tham khảo: Sự hình thành và phát triển của lịch sử Hồ Tây
Hình ảnh các thực khách ăn kem ở vỉa hè trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Hà Thành. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, kem Tràng Tiền vẫn giữ được hương vị truyền thống vốn có và cũng phát triển thêm nhiều hương vị mới hấp dẫn hơn.
Kem Tràng Tiền được thay áo mới
Cửa hàng kem Tràng Tiền thành lập năm 1958, kem Tràng Tiền được thay đổi khá nhiều để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Trước đây chỉ có các món kem ốc quế như vani, sữa dừa, vani, cốm tươi thì nhu cầu của thực khách. Hiện nay đã có thêm kem hộp, kem tươi với nhiều vị mới như dâu tây, trà xanh, sầu riêng, khoai môn.
Quy trình sản xuất kem Tràng Tiền được sàng lọc và tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Từ những nguyên liệu thơm ngon làm nên hương vị đặc trưng của món kem bao năm tại Hà Nội. Sau khi trải qua khâu tuyển chọn nguyên liệu như đậu xanh, cốm xanh nõn, dừa tươi, khoai môn mới được đưa vào nấu. Nguyên liệu sẽ được sơ chế kỹ lưỡng trước khi làm kem thành phẩm. Đằng sau chất lượng đảm bảo của mỗi chiếc kem Tràng Tiền là bao sự tâm huyết làm nghề của người thợ làm kem lâu đời.
Thực đơn đa dạng của kem Tràng Tiền
Hiện tại kem Tràng Tiền có tổng cộng là 6 loại Kem ốc quế, Kem Mochi, Kem que, Kem hộp 85gr, Kem hộp 450gr và Kem tươi. Trong mỗi loại sẽ có nhiều sản phẩm với hương vị khác nhau.
Xem thêm: Ý nghĩa phong trào Cần Vương
Kem ốc quế sẽ có các vị sau:
- Kem ốc quế khoai môn
- Kem ốc quế cốm
- Kem ốc quế ca cao
- Kem ốc quê vani
Kem mochi sẽ có những vị đó là:
- Kem mochi cà phê
- Kem mochi trà xanh
- Kem mochi dâu tây
- Kem mochi vani
Kem que sẽ có các vị sau:
- Kem que đậu xanh
- Kem que cốm
- Kem que sầu riêng
- Kem que trà xanh
- Kem que khoai môn
- Kem que sô cô la
- Kem que sữa dừa
- Kem que ca cao
Kem hộp có các vị sau:
- Kem hộp ca cao
- Kem hộp vani
- Kem hộp khoai môn
- Kem hộp sữa dừa
- Kem hộp cốm
- Kem hộp sô cô la
- Kem hộp đậu xanh
Kem tươi có các vị sau:
- Kem tươi dâu và sô cô la
- Kem tươi dưa lưới
- Kem tươi trà xanh
- Kem tươi dâu
- Kem tươi vani và trà xanh
Kem Tràng Tiền cũng được phân phối khắp cả nước qua các đại lý và cơ sở sản xuất, trở thành một thương hiệu kem quen thuộc với người dân thủ đô và cả du khách tham quan Hà Nội.