Rau má được mọc tự nhiên nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất thực vật rất tuyệt vời. Ngoài việc chế biến ra nhiều món ăn ngon cũng như thức uống bổ dưỡng thì đây cũng là một thực phẩm chữa nhiều bệnh mà rất nhiều người chưa biết. Vậy cụ thể tác dụng của rau má như thế nào?
Rau má là rau gì?
Rau má hay còn có tên gọi khác là Liên tiền thảo, lá có hình tròn như những đồng tiền kim loại. Đây là một loại rau mọc dại và ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương thuộc khí hậu nhiệt đới như : Việt Nam, Lào, Campuchia …
Tùy theo khu vực trồng hoặc phụ thuộc vào mùa thu hoạch sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong rau má có chứa các thành phần:
- Beta caroten
- sterols
- saponins
- alkaloids
- flavonols
- các loại vitamins B1, B2, B3, C và K…
Các món ăn từ rau má
Tại Việt Nam các bà nội trợ đã quen dùng rau má cả lá lẫn dây tươi để chế biến những món ăn. Các món ăn dùng rau má để làm nguyên liệu khá nhiều ví dụ như:
- Rau má trộn thịt bò
- Rau má xào ngan
- chân gà hấp rau má
- gỏi rau má chả cá
- Gỏi rau má trộn tôm thịt
- Canh rau má nấu hến
Đối với món gỏi rau má trộn tôm thịt bò: Khi tạo các món ăn pha trộn sẽ có vị hơi đắng, bùi bùi của rau má quyện với vị ngọt của thịt bò đồng thời có vị chua chua cay cay của nước trộn gỏi sẽ tạo ra một món gỏi rau má rất hấp dẫn.
Canh rau má: Minh Trang – giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: ” Mình thường nấu canh ráu má cùng với tôm hoặc hến vì đây là một loại canh ngon bổ đồng thời giải nhiệt rất tốt cho mọi người trong gia đình. Cách nấu canh cũng rất đơn giản như mọi loại canh thông thường khác cần lưu ý rau má cần phải non có lá xanh nõn để có thể nấu nhanh.”
Các thức uống từ rau má
Bởi rau má có tính giải nhiệt rất tốt nên rất nhiều người hiện nay quá quen thuộc với việc uống ly nước rau má lạnh vào mùa hè. Ngoài việc uống rau má tươi thì hiện nay trà rau má với hai dạng sản phẩm là trà khô và trà túi lọc được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính tiện lợi của nó.
Cách làm nước rau má xay: Bạn cần rửa sạch sau đó nhặt hết bỏ phần dễ đồng thời để khô nước. Tiếp tục xay nhuyễn hoặc giã nát rồi cho thêm nước đun sôi sau đó để nguội. Tiến hành khuấy đều rồi đem lọc hết bã khi đó bạn đã có thành phẩm để sử dụng. Nếu như bạn muốn có hương vị thơm hơn có thể cho thêm muối, đường hoặc chanh …
Tác dụng tuyệt vời từ rau má
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì rau má có vị đắng, hơi ngọt sẽ có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc cho cơ thể …. Vì thế rau má thường làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng chữa một số bệnh như:
- chữa thổ huyết,
- Tả lỵ
- Khí hư
- Bạch đới
- Mụn nhọt
- Rôm sẩy
Tác dụng đối với làn da
Rau má có khả năng kích hoạt quá trình phân chia tế bào cũng như kích thích sự tổng hợp collagen của mô liên kết để thúc đẩy sự hình thành tế bào da để giúp nhanh liền vết thương đồng thời mau lên da non. Khi có tác dụng lên tuần hoàn da thì rau má cũng được ứng dụng làm kem bôi mặt để làm mờ bớt những vết nhăn giúp cho làn da mặt trẻ trung đồng thời giảm lão hóa hơn. Rau má đã được sử dụng rất đa dạng dưới hình thức thuốc tiêm , thuốc bột để điều trị những vết bỏng hoặc do cấy ghép da … Hoạt chất asiaticoside trong rau má cũng đã được ứng dụng trong điều trị bệnh phong và bệnh lao, do asiaticoside có thể làm tan lớp màng sáp bọc những vi khuẩn này, giúp hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt chúng.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Nhờ hoạt chất Bracoside A kích thích sự bài tiết nitric oxide (NO) của mô sẽ có khả năng làm chấm dứt được các cơn đau tim đồng thời các chất độc sẽ dễ được đào thải để giúp tế bào sống được thoải mái trong một môi trường lành mạnh. Những hoạt chất của rau má sẽ có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch nhằm bảo vệ lớp ảo trong của thành mạch làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu. Do đó, rau má cũng hữu ích để điều trị và phòng bệnh tĩnh mạch ở các chi dưới như dãn tĩnh mạch, trĩ, phù tĩnh mạch chân. Ngoài ra, chất xơ trong rau má cũng giúp giảm cholesterol máu, nên cũng có tác dụng rất tốt với tim mạch.
Tác dụng của rau má đối với hệ thần kinh
Tác động lên hệ thần kinh trung ương để làm tăng cường các chất trung gian chuyển hóa để giúp cho tế bào thần kinh não bộ được hoạt động tích cực hơn để làm giảm căng thẳng tâm lý tăng khả năng tập trung tư tưởng để giúp cải thiện trí nhớ của người già. Đặc biệt là chứng bệnh Alzeheimer. …
Tác dụng đối với bệnh ung thư
Cũng giống như các loại rau, trái cây khác thì rau má còn có chứa các thành phần : beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, terpenoids, các vitamin… Đây chính là những chất chống oxy hóa thiên nhiên để giúp cơ thể chống lại các căng thẳng, stress oxy hóa, các rối loạn DNA, ngăn chăn quá trình ung thư hóa. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rau má có khả năng chữa lành khối u dạ dày của chuột …
Tóm lại, rau má là một loại rau mọc tự nhiên nếu như con người biết cách sử dụng chúng thì nó sẽ có thể mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, các thức uống bổ dưỡng đồng thời là phương thuốc chữa nhiều bệnh cho con người …. Thế nhưng, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng rau má với những định mức cũng như liều lượng phù hợp. Bởi ngoài những tác dụng đó thì rau má có tính hàn cũng rất dễ gây lạnh bụng nếu như bạn dùng để uống quá nhiều có thể gây ra chứng tiêu chảy. Sử dụng rau má tươi tùy vào từng cơ địa của mỗi người có thể gặp phải nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm …